Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín

Hà Linh - 14:03, 09/10/2018

TheLEADERKhông bõ công vượt qua một trong tứ đại đỉnh đèo quanh co bậc nhất Việt Nam, Mù Căng Chải hiện ra với những thửa ruộng bậc thang vàng óng ánh giữa núi rừng hùng vĩ.

Cứ đến cuối tháng 9, đầu tháng 10, những ai đam mê xê dịch không thể ngồi yên trước mùa lúa chín vàng trên những khu ruộng bậc thang ở huyện vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội khoảng 300km. 

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín

Đúng mùa lúa chín, Mù Căng Chải được ví như cô sơn nữ tràn đầy nhựa sống. Những thửa ruộng bậc thang giống như những dòng thác lúa chảy tràn từ lưng chừng núi xuống thung lũng. Do thời điểm gieo cấy khác nhau nên có thửa đã chín vàng nhưng có thửa vẫn còn xanh, tạo nên bức hoạ đồng quê đẹp mê hồn.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 1

Nhưng nếu không may mắn, chỉ cần đi chậm hơn một tuần là đã thu hoạch xong. Nhiều phượt thủ tỏ ra tiếc rẻ vì chỉ được ngắm gốc rạ trên cánh đồng Cao Phạ dưới chân đèo Khau Phạ.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 2

Cùng với Ô Quý Hồ, Mã Pì Lèng và Pha Đin, đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo hiểm trở nhất miền Bắc Việt Nam. Cứ đến mùa lúa chín là giới chơi dù lượn trên khắp cả nước lại tụ hội trên đình đèo và bay trên mùa vàng của cánh đồng Cao Phạ.  

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 3

Trong khi dừng chân trên đèo Khau Phạ để ngắm cảnh, du khách không thể chối từ mùi hương cốm quyến rũ. Dọc đường đèo trên địa phận xã Tú Lệ có hàng trăm nhà dân làm cốm bằng cối giã gạo truyền thống. Giá mỗi kg khoảng 120.000 đồng và hầu như không ai không mua.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 4

Mọi con đường ở Mù Căng Chải dường như đều dẫn đến đồi Mâm Xôi thuộc xã La Pán Tẩn. Khu ruộng bậc thang ở đây được khéo léo tạo hình tròn như mâm xôi và vàng rực dưới ánh mặt trời. Đồi Mâm Xôi đã trở thành biểu tượng của Mù Căng Chải mà bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 5

Để vào được đồi Mâm Xôi, mỗi du khách sẽ phải trả 20.000 đồng tiền vé vào cổng.  

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 6

Dưới chân đồi có đông đảo đội quân xe ôm sẵn sàng phục vụ với giá 50.000 đồng hai chiều.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 7

Mặc dù đã mất tiền mua vé vào cổng nhưng thi thoảng du khách vẫn bị phiền nhiễu bởi một vài người dân xin tiền với lý do làm hỏng lúa của họ. Hầu như du khách nào cũng được hướng dẫn viên khuyến cáo không phải mất thêm tiền nhưng vì không muốn bị làm phiền nên đành móc hầu bao.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 8

Tuy nhiên, phần lớn người dân ở đây đều thân thiện với du khách. Họ cho thuê những bộ trang phục dân tộc H'Mông với giá 30.000 đồng và sẵn sàng cùng du khách chụp ảnh chung.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 9

Bên cạnh đồi Mâm Xôi trồng lúa còn có khu đồi hoa tam giác mạch được thiết kế như mê cung thu nhỏ. Mỗi lượt vé vào cổng chụp ảnh là 10.000 đồng.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 10

Xung quanh đồi Mâm Xôi còn có rất nhiều ruộng bậc thang. Tuy nhiên, chỉ có lúa ở đồi Mâm Xôi là chín vàng rực, còn ở những ruộng khác đã gặt lỗ chỗ.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 11

Một khu nghỉ dưỡng hiện đại đang được xây dựng ở La Pán Tẩn và nhìn ra đồi Mâm Xôi.  

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 12

Còn có rất nhiều khu ruộng bậc thang đẹp mê hồn ở Dế Xu Phình, Chế Cu Nha và Lao Chải mà muốn khám phá hết phải mất vài ngày.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 13

Những thửa ruộng bậc thang trập trùng uốn lượn như những con sóng đã đưa Mù Căng Chải trở thành điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi thu về. 

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín 14