Saigon One Tower hồi sinh sau 10 năm bất động

Hứa Phương - 08:32, 04/12/2021

TheLEADERVề tay chủ mới, dự án Saigon One Tower đang được thi công trở lại sau 10 năm bỏ hoang.

Được khởi công xây dựng vào năm 2007, Saigon One Tower từng được kỳ vọng là biểu tượng của TP.HCM khi là toà nhà cao thứ 3 của thành phố. Tuy nhiên, vào năm 2011, khi đang vào giai đoạn hoàn thiện thì bỗng dưng dừng thi công cho đến nay.

Saigon One Tower đang ‘hồi sinh’ sau 10 năm bỏ hoang
Dự án Saigon One Tower đang được thi công trở lại sau 10 tạm dừng

Cao ốc Saigon One Tower do liên doanh Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower làm chủ đầu tư gồm các cổ đông như: Công ty cổ phần M&C, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist, Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ.

Dự án có vị trí đắc địa bậc nhất TP.HCM khi được xây dựng trên khu đất vàng rộng 6.600 m2 tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi, quy mô 41 tầng (không tính 5 tầng hầm và 3 tầng kỹ thuật), tổng vốn đầu tư 256 triệu USD (tương đương 5.000 tỉ đồng thời điểm đó).

Theo thiết kế, công trình cao 185 m, được xem là dự án đình đám, sang trọng bậc nhất TP.HCM tại thời điểm công bố. Mặc dù vậy, Saigon One Tower lại có số phận khá hẩm hiu, cùng với nhiều lời đồn đoán và từng bị lãnh đạo TP.HCM nhắc tên là một trong những dự án làm xấu “bộ mặt” của thành phố.

Cụ thể, năm 2017, thị trường xôn xao bởi thông tin toà cao ốc sẽ được Công ty Phát triển Bất động sản Alpha King rót vốn để hoàn thiện. Nhưng đến tháng 8/2017, Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) công bố đã thu giữ dự án để xử lý và thu hồi nợ của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower.

Saigon One Tower đang ‘hồi sinh’ sau 10 năm bỏ hoang 1
Dự án có vị trí đắc địa bậc nhất TP.HCM

Đầu tháng 3/2018, VAMC công bố bán đấu giá dự án này với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng nhưng không ai mua dù chủ dự án đã vay cả gốc lẫn lãi đến thời điểm bị thu hồi với số tiền lên đến trên 7.000 tỷ đồng.

Do đấu giá không thành công nên VAMC đã bàn giao lại tài sản khoản nợ cho phía ngân hàng xử lý, đến nay dự án đã về tay chủ mới và được đổi tên thành IFC One Saigon.

Chủ mới của Sài Gòn One Tower là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Viva Land có văn phòng tại Singapore, TP.HCM và Hà Nội.

Thông tin trên website của Viva Land giới thiệu được thành lập năm 2020, đơn vị có chức năng mua bán dự án, quản lý dự án, quản lý quỹ và tài sản. Một số dự án được giới thiệu có IFC One, Saigon, Waterfront Saigon và siêu dự án Mũi Đèn Đỏ trị giá 6 tỷ USD từng được công bố của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ở quận 7.

Saigon One Tower đang ‘hồi sinh’ sau 10 năm bỏ hoang 2
Công nhân đang dọn dẹp mặt bằng của dự án...
Saigon One Tower đang ‘hồi sinh’ sau 10 năm bỏ hoang 3
...và dựng lại tường rào
Saigon One Tower đang ‘hồi sinh’ sau 10 năm bỏ hoang 4
Công nhân thi công mặc áo của công ty xây dựng Coteccons
Saigon One Tower đang ‘hồi sinh’ sau 10 năm bỏ hoang 5
Toà cao ốc được đổi tên thành IFC One, Saigon.
Saigon One Tower đang ‘hồi sinh’ sau 10 năm bỏ hoang 6
Theo thiết kế cũ, toà nhà có sân cất, hạ cánh giành cho trực thăng trên nóc
Saigon One Tower đang ‘hồi sinh’ sau 10 năm bỏ hoang 7
Chủ mới là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Viva Land