Tài chính
VAMC đấu giá Saigon One Tower tối thiểu 6.100 tỷ đồng
Dự án ngừng thi công 6 năm qua tại TP.HCM có cơ hội hồi sinh với chủ đầu tư mới thông qua đấu giá công khai vào đầu tháng 4.
Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa gửi đi thông báo về việc đấu giá tài là công trình xây dựng tại số 34 Tôn Đức Thắng, TP.HCM (dự án cao ốc Saigon One Tower).
Danh mục tài sản gồm quyền sở hữu, khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm, khu trung tâm thương mại, khu văn phòng cho thuê và các công trình phụ trợ và quyền sở hữu gần 15 nghìn m2 diện tích của khu căn hộ cao cấp thuộc dự án Saigon One Tower.
Giá khởi điểm dự kiến của khối tài sản này là 6.110 tỷ đồng. Dự án trên là tài sản đảm bảo của công ty cổ phần Sài Gòn One Tower được VMAC thu giữ vào tháng 8 năm ngoái để xử lý thu hồi nợ.
Công ty này cho biết đã ký hợp đồng mua nợ với Maritime Bank và Ngân hàng Đông Á từ năm 2015. Tuy nhiên sau 2 năm ký hợp đồng, Sài Gòn One Tower không thực hiện bàn giao tài sản đảm bảo.
Một thông báo của Ngân hàng Nhà nước sau đó cho biết thêm, hợp đồng mua nợ của VAMC với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty Đầu tư Liên Phát; Công ty TVĐT và XD Minh Quân; Công ty Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỷ đồng.
Dự án Saigon One Tower, nằm trên khu đất vàng quận 1, TP.HCM, được khởi công từ năm 2007 với quy mô khi đó khoảng 256 triệu USD. Theo thiết kế đây là tòa tháp đôi cao 41 tầng và 5 tầng hầm và trở thành tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM năm 2009.
Tuy nhiên đến cuối năm 2011, dự án đã ngưng thi công sau khi hoàn thành 80% khối lượng công trình. Suốt 6 năm qua, dự án này nằm bất động giữa trung tâm TP.HCM.
Dự án được sáng lập bởi các cổ đông gồm Công ty cổ phần M&C (49%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%). Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist góp 30% còn lại bằng quyền sử dụng đất.
Sau đó, lần lượt các cổ đông Công ty chứng khoán NH Đông Á, PNJ và Saigontourist đều đã công bố thoái vốn khỏi dự án này.
Một báo cáo tài chính vào năm 2012 của công ty cho biết, dự án đang vay nợ 3.004 tỷ đồng trong đó 50% do Maritime Bank cung cấp. Công ty cổ phần Liên Phát cho vay 667 tỷ đồng và công ty Minh Quân cho vay 835 tỷ đồng.
Cao ốc Saigon One Tower bị VAMC thu giữ để xử lý nợ
Doanh nghiệp tìm cơ hội từ trái phiếu xanh
Doanh nghiệp phát hành trái phiếu xanh không chỉ hưởng lợi từ chi phí vốn thấp hơn mà còn gia tăng uy tín và khả năng tiếp cận nhà đầu tư quốc tế.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Cách ngân hàng số lắng nghe khách hàng từ những giao dịch nhỏ
Chỉ qua một tính năng nhỏ, ngân hàng số Cake by VPBank đã chứng minh được năng lực công nghệ, cũng như khả năng am hiểu người tiêu dùng.
Vinpearl lên sàn, kỷ nguyên mới của thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam
Vinpearl - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam chính thức niêm yết gần 1,8 tỷ cổ phiếu trên sàn HOSE, mở ra chương mới sau hơn 20 năm phát triển. Không chỉ sở hữu hệ sinh thái nghỉ dưỡng đồ sộ, khác biệt, Vinpearl còn cho thấy khát vọng vươn tầm khu vực nhờ chiến lược đón đầu xu thế mới và nền móng vững vàng từ hệ sinh thái Vingroup.
Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'
Coca-Cola chính thức tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng “Share a coke" với thông điệp “từ cái tên, mình kết nối" tại thị trường Việt Nam, nhằm mang đến những trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng trẻ, ngày 6/5/2025.
Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM
Tân CEO Grab Việt Nam được kỳ vọng mang đến làn gió mới, giúp Grab cạnh tranh hiệu quả hơn với Xanh SM và các đối thủ gọi xe khác.
Động lực mới cho phát triển kinh tế
Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu
Dược liệu gắn với công nghệ cao, tạo giá trị lan tỏa là hướng đi của nhiều doanh nghiệp đồng hành với Đề án phát triển Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.
Giá vàng hôm nay 12/5: Trong nước giảm thêm 1 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 12/5 giảm trở lại, còn 119 - 121 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng SJC, thấp hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với cuối tuần qua.
Vì sao ít doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây nhà hát?
Công nghiệp văn hóa đang trở thành bánh xe quan trọng trên “đường ray” phát triển của nhiều quốc gia. Để có các công trình văn hóa đẳng cấp bắt nhịp cùng thời đại như nhà hát Opera Hà Nội, không thể thiếu tâm huyết của những chủ đầu tư yêu nước.