Samsung đầu tư 150 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp châu Âu

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERQuỹ đầu tư mạo hiểm của Samsung đã công bố hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tại châu Âu thông qua quỹ đầu tư 150 triệu USD.

Samsung đầu tư 150 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp châu Âu
Ảnh: Getty Images

Samsung NEXT sẽ sử dụng một quỹ toàn cầu trị giá 150 triệu USD được huy động vào tháng 1 để hỗ trợ những công ty khởi nghiệp ở Châu Âu để đầu tư hoặc sáp nhập, tập trung vào các công ty công nghệ, trí tuệ nhân tạo và mạng lưới thiết bị kết nối internet. Samsung tiến hành điều này khi vốn đầu tư mạo hiểm ở châu lục này đạt mức cao trong nhiều năm.

Ảnh: Internet

Quỹ đầu tư được thành lập vào năm 2013 để phát hiện, xây dựng và mở rộng quy mô doanh nghiệp mới bằng cách cung cấp cho họ vốn đầu tư, chuyên môn và các nguồn lực khác. Kể từ khi ra mắt, công ty đã đầu tư vào hơn 60 công ty và thực hiện 15 thương vụ mua lại, và hiện đang mở rộng sang châu Âu, bắt đầu từ một trụ sở tại Berlin và có kế hoạch mở rộng ra các địa điểm khác trên khắp lục địa trong năm tới.

Felix Petersen, giám đốc điều hành của Samsung NEXT ở Châu Âu cho biết họ đang tìm kiếm các công ty xây dựng các sản phẩm làm thay đổi cách người tiêu dùng kết nối với thế giới.

"Tôi rất hào hứng khi quỹ mở rộng sang châu Âu, sự kết hợp giữa tài năng công nghệ cao và sự đa dạng văn hoá làm cho thị trường này trở nên hấp dẫn", ông nói trong một thông cáo báo chí.

"Điều này cũng mang lại cho chúng ta một cơ hội tuyệt vời để xây dựng một nơi dành cho các doanh nhân châu Âu muốn xây dựng và phát triển những bước đi đầu tiên của họ và biến chúng thành những công ty thay đổi thế giới", ông cho biết thêm.

Ảnh: Internet

Nick McQuire, Phó giám đốc nghiên cứu doanh nghiệp tại CCS Insight, cho biết đây là một động thái tốt của Samsung, cho phép công ty có được những năng lực và chuyên môn mới từ những doanh nghiệp mới thành lập.

"Samsung muốn trở thành một trong những người đi tiên phong trong việc khám phá khoa học công nghệ. Việc thiết lập quỹ này cho phép họ có thể mua lại các sản phẩm chiến lược và phát triển kỹ năng cho doanh nghiệp", ông nói thêm.

Tin tức này được đưa ra khi đầu tư vốn liên doanh ở châu Âu đạt mức cao nhất kể từ năm 2007, theo một báo cáo mới của Invest Europe đưa ra hôm thứ ba. Việc huy động vốn ở lục địa này đã đạt 6,4 tỷ euro (7,35 tỷ đô la) vào năm 2016, trong đó 10% đến từ các nhà đầu tư Bắc Mỹ.

Nenad Marovac, phó chủ tịch Invest Europe, người sáng lập và quản lý đối tác của liên doanh, nói: "Các nhà đầu tư toàn cầu đang nhận ra rằng vốn đầu tư mạo hiểm tại châu Âu cung cấp và tạo điều kiện từ A đến Z cho nhiều cơ hội đầu tư: những công nghệ đổi mới được sinh ra từ các thành phố từ Amsterdam đến Zurich".

"Bất cứ ai từng chơi 'Angry Birds' hoặc tìm kiếm các chuyến bay qua Skyscanner đều được hưởng lợi từ các doanh nhân tài năng của châu Âu".

Thông báo này theo sau thông tin từ công ty đầu tư Partech Ventures của Pháp đã tăng 400 triệu euro để đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập ở Mỹ và châu Âu. Trong 18 tháng qua, Partech đã huy động gần 1 tỷ euro để đầu tư. Công ty cho biết điều này sẽ cung cấp hỗ trợ chính cho cảnh bắt đầu của châu Âu.

"Với sự tăng trưởng mạnh mẽ về đầu tư, được thực hiện bởi nhiều thế hệ các doanh nhân xuất chúng, hàng chục hãng công nghệ và kỹ thuật số đang nổi lên ở châu Âu. Các công ty công nghệ mới hứa hẹn sẽ được tài trợ và hỗ trợ bởi các quỹ mạo hiểm, ". công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ảnh: Kyoungil Jeon/Getty Images

Thông báo về Samsung NEXT diễn ra khi công ty Hàn Quốc này đang gia tăng tỷ lệ mua lại. Nó đã mua lại 8 công ty vào năm 2016, nhiều hơn những năm trước. Các công ty này chủ yếu là các công ty ở Canada và Mỹ, bao gồm cả công ty ô tô Harman trong hợp đồng trị giá 8 tỷ USD. Cho đến nay, công ty này đã mua lại bốn công ty, trong đó có nhà sản xuất tai nghe Melaud của Thụy Điển và chương trình công ty khởi nghiệp Innoetics của Hy Lạp.

Châu Âu là thị trường quan trọng cho các sản phẩm của Samsung. Theo số liệu của Statista, khoảng 19% doanh thu của Samsung đến từ châu lục này.

Tuy nhiên, thị phần của Samsung trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang giảm. Mặc dù vẫn là nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, nhưng thị phần của Samsung đã giảm xuống 20,7% trong quý I năm 2017 so với con số 23,3% của năm trước. Doanh số bán điện thoại thông minh của Samsung cũng giảm xuống còn 78,67 triệu trong quý này so với mức 81 triệu của cùng kỳ năm trước.