Tài chính
Sandbox đầu tiên của Việt Nam sắp đi vào hoạt động, mở đường cho ví điện tử và Fintech
Theo Nghị định 94, ba giải pháp được xem xét thí điểm trong giai đoạn đầu gồm chấm điểm tín dụng, chia sẻ dữ liệu thông qua giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API), và cho vay ngang hàng (P2P Lending).
Từ ngày 1/7, Nghị định 94/2025/NĐ-CP quy định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng chính thức có hiệu lực. Với chính sách mới này, các doanh nghiệp công nghệ tài chính (Fintech) được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành tài chính tại Việt Nam.
Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Tọa đàm “Triển khai Nghị định 94/2025/NĐ-CP” trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tài trợ và được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) quản lý.
Phát biểu tại tọa đàm, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh rằng, trước những cơ hội và thách thức mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Trong đó, việc thiết lập khung thể chế thử nghiệm có kiểm soát đối với các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình thực hiện “Bộ tứ chiến lược”.
Cụ thể, các định hướng lớn bao gồm: tạo đột phá trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (theo Nghị quyết 57); đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới (Nghị quyết 59); nâng cao hiệu quả xây dựng và thực thi pháp luật (Nghị quyết 66); cùng với đó là thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68), nhằm hướng tới mục tiêu đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong kỷ nguyên mới.

Theo Phó Thống đốc, với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, ngành ngân hàng xác định phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt giúp tăng tốc bền vững và nâng cao chất lượng dịch vụ.
Thời gian qua, toàn ngành đã chủ động triển khai nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đạt được những kết quả nổi bật trong chuyển đổi số, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nền kinh tế, từ hoàn thiện thể chế, nâng cấp hạ tầng đến phát triển sản phẩm và dịch vụ.
Ông Phạm Tiến Dũng đặc biệt nhấn mạnh: “Có lẽ đây là sandbox – cơ chế thử nghiệm có kiểm soát – đầu tiên của Việt Nam”.
Theo Nghị định 94, ba giải pháp được xem xét thí điểm trong giai đoạn đầu gồm: chấm điểm tín dụng, chia sẻ dữ liệu thông qua giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API), và cho vay ngang hàng (P2P Lending).
Phó Thống đốc cho biết, trong quá trình triển khai Nghị định, NHNN sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật thêm các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực ngân hàng để đánh giá và đề xuất mở rộng các giải pháp đủ điều kiện tham gia cơ chế thử nghiệm.
Bên cạnh đó, Phó Thống đốc đề nghị các đơn vị chuyên môn của NHNN cần làm rõ tinh thần của Nghị định, bao gồm các yêu cầu, thủ tục và khung thời gian cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Fintech tham gia.
Đồng thời, ông cũng kêu gọi sự phối hợp tích cực từ các Bộ, ngành để cùng NHNN triển khai hiệu quả Nghị định 94, đảm bảo hồ sơ của doanh nghiệp được xem xét nhanh chóng, qua đó hỗ trợ quá trình phát triển các dịch vụ tài chính tiện ích đến tay người dân.
Cũng tại sự kiện, Phó Thống đốc chia sẻ thông tin đáng chú ý: hiện nay, khoảng 87% người trưởng thành tại Việt Nam đã sở hữu tài khoản ngân hàng hoặc tại các tổ chức được phép.
Đây được xem là điều kiện tiên quyết và tiền đề quan trọng để phát triển các dịch vụ tài chính, trong đó có tài chính toàn diện, đòi hỏi sự đồng hành của các doanh nghiệp Fintech.
“Fintech đóng vai trò rất lớn trong hoạt động ngân hàng. Fintech và ngân hàng không đối đầu mà đồng hành cùng phát triển, hỗ trợ lẫn nhau. Hy vọng rằng, với Nghị định 94, các doanh nghiệp Fintech sẽ tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của ngành tài chính tại Việt Nam, đặc biệt là hướng tới tài chính toàn diện, bao trùm, giúp những người yếu thế có thể tiếp cận các dịch vụ tài chính với chi phí hợp lý và chất lượng tốt”, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng bày tỏ kỳ vọng.
Đối tác quốc tế ủng hộ và đồng hành
Tại Tọa đàm, ông Ron H. Slangen – Phó Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam – nhận định hệ thống tài chính Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển đổi sâu sắc nhờ các công nghệ mới như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, open API, Blockchain và trí tuệ nhân tạo.
ADB đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ Nghị định 94, bởi đây được xem là công cụ thúc đẩy tài chính toàn diện, thân thiện với khí hậu và tạo lập môi trường đổi mới cho các công nghệ tài chính.
Trong khi đó, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, ông Thomas Gass, khẳng định Thụy Sĩ luôn là đối tác kiên định và đáng tin cậy của Việt Nam trong quá trình phát triển ngành tài chính trong nhiều năm qua. Với sáng kiến fintech lần này, Thụy Sĩ một lần nữa tái khẳng định và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác song phương.
“Mục tiêu chung của chúng tôi là giúp Việt Nam xây dựng một hệ thống tài chính kiên cường, đổi mới và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người. Điều này là cần thiết không chỉ cho sự ổn định kinh tế mà còn để thúc đẩy cơ hội và sự thịnh vượng trong toàn xã hội, chứ không chỉ giới hạn ở các công ty lớn. Thụy Sĩ vẫn cam kết hỗ trợ hành trình này của Việt Nam và sẽ tiếp tục ủng hộ các thông lệ tốt nhất, thúc đẩy đổi mới và đầu tư vào các mối quan hệ đối tác mang lại tác động lâu dài”, ông Thomas Gass khẳng định.
Tín dụng tăng mạnh 7,14%
Không muốn gắn mác 'cầm đồ' khi lên sàn, F88 đẩy mạnh bảo hiểm và dịch vụ ngân hàng
Dự kiến, cổ phiếu F88 sẽ được giao dịch trên sàn UpCom từ quý III/2025 và trở thành công ty tài chính thay thế đầu tiên lên sàn chứng khoán.
Ngân hàng Nhà nước được quyền quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0%
Sáng ngày 27/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng.
EVN vay vốn không bảo lãnh Chính phủ rót cho các dự án điện
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ký hiệp định vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) 65 triệu USD để phục vụ dự án nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng.
Vietcap cập nhật những rào cản cuối cùng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Sau chuyến đi London cùng FTSE đồng tổ chức sự kiện Vietnam Access Day 2025, Vietcap đã cập nhật tiến trình nâng hạng lên Thị trường Mới nổi của Việt Nam.
Viễn cảnh chứng khoán Việt Nam được nâng hạng: Lạc quan đến đâu?
Nhiều tổ chức lạc quan về khả năng chứng khoán Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 10 tới, mở ra thêm nhiều nguồn vốn mới.
Vì sao lạm phát, tỷ giá tăng vọt nhưng giới chuyên gia tin rằng 'không đáng ngại'?
Dù chịu nhiều áp lực từ vĩ mô và bất ổn địa chính trị, giới chuyên môn cho rằng áp lực giá cả và tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt vào cuối năm 2025.
Đằng sau làn sóng đưa ‘gà đẻ trứng vàng’ ra công chúng của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam
Làn sóng các doanh nghiệp lớn đua nhau IPO, đưa tài sản quan trọng của mình ra công chúng nằm ở yếu tố thời điểm, khi nhiều điều kiện thuận lợi hội tụ.
Vì sao 'Sinh Lời Tự Động' là xu hướng tất yếu của ngành ngân hàng hiện đại?
Sản phẩm "Sinh Lời Tự Động" không chỉ giúp người Việt quản lý dòng tiền một cách an toàn, linh hoạt 24/7, tối ưu giá trị và trải nghiệm mà còn cho thấy chiến lược khác biệt “lấy khách hàng là trọng tâm” của Techcombank.
Vũ điệu giữa sóng gió của 'lão tướng' ngành bia
Khi "tuổi tác" không phải là điểm hạn chế, Sabeco đã nỗ lực tìm ra công thức vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của ngành bia nhờ chiến lược bền vững.
Ngân hàng số riêng cho SME và hộ kinh doanh: Táo bạo nhưng đầy thách thức
Ngân hàng số sẽ giúp giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh – lực lượng chính trong nền kinh tế nhưng cũng đòi hỏi sự thay đổi quan trọng từ thể chế.
Chinh phục cá mập: Cẩm nang gọi vốn cho startup Việt
'Chinh phục cá mập' không chỉ kể chuyện mà còn vẽ ra một “bản đồ thực địa”, giúp các startup Việt tự tin bước vào hành trình gọi
Mở đường cho tư nhân xây dựng hạ tầng số
Việt Nam đặt mục tiêu tới 2030 có ít nhất hai doanh nghiệp khu vực tư nhân xuất sắc, ngang tầm các nước tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng và vận hành hạ tầng số.
ACV muốn lập khu phi thuế quan ở sân bay Long Thành
Việc xây dựng “thành phố hàng hóa” kết hợp khu phi thuế quan tại sân bay Long Thành là ý tưởng lớn nhưng cần xác định cụ thể mô hình, lộ trình phát triển để đảm bảo phù hợp quy hoạch.
ADB đo áp lực thuế Mỹ lên kinh tế Việt Nam
ADB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm nay và điều chỉnh giảm còn 6% cho năm sau.
SeABank lần đầu công bố báo cáo phát triển bền vững
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) lần đầu tiên ra mắt ấn phẩm độc lập 'Báo cáo Phát triển bền vững', đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình kiến tạo giá trị dài lâu.