Sở hữu trí tuệ

Sáng chế máy cày của nông dân Việt được xuất khẩu sang Mỹ

Hường Hoàng Thứ ba, 09/08/2022 - 11:01

Việt Nam là một nước nông nghiệp. Chính vì vậy, lương thực là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nước ta. Bằng kinh nghiệm làm việc trên đồng ruộng cũng như tinh thần mày mò, sáng tạo của bản thân, nông dân Nguyễn Văn Đức (61 tuổi), quê ở huyện Gò Dầu, Tây Ninh đã tạo ra một chiếc cày tay có hiệu quả lớn.

Nông dân Mỹ sử dụng chiếc cày tay của ông Đức (Ảnh: Vietnam.vn)

Mới đây, gia đình ông Đức đã nộp đơn độc quyền sáng chế sản phẩm “Cày tay chú Năm” của ông sang Mỹ và xuất khẩu thành công nhiều chiếc sang thị trường nổi tiếng là khó tính này.

Sáng chế cày tay

Với mong muốn tạo ra một chiếc cày có khả năng cày được trên những vùng đất hẹp mà những chiếc máy công nghiệp khổ to khó vào, ông Đức có ý tưởng làm ra một chiếc cày nhỏ gọn hơn rất nhiều so với những chiếc máy cày phổ biến hiện tại trên thị trường. Chính vì vậy, ông đã lấy cảm hứng chiếc cày dùng sức kéo của động vật truyền thống của Việt Nam, năm 2001, ông đã chế tạo ra sản phẩm cày tay của riêng mình.

Kích thước chiếc cày của ông Đức có độ dài khoảng 55 cm, rộng 20 cm, cao 30 cm, có cấu tạo gồm 3 phần chính: Cần cày làm bằng thép hàm lượng carbon cao, rỗng ruột, đường kính dày 3 mm. Một đầu cần được hàn gắn vào lưỡi cày, một đầu dùng để tra cán giúp người dùng điều khiển khi sử dụng. Lưỡi cày hình dáng uốn cong tương tự lưỡi cày thông thường, có thể sử dụng hơn 10 năm. Mũi cày có độ nhọn và sử dụng được trong 1,5 năm, sau đó người dùng phải thay thế mũi cày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, nhờ lưỡi cày sắc, bén và kích thước nhỏ gọn, chiếc cày tay của ông có khả năng giúp người dân tăng năng suất lao động với tất cả những hoạt động của người nông dân trên đồng ruộng, chẳng hạn như làm hàng, xới đất, vun gốc hoa màu,…

Người nông dân có thể sử dụng chiếc cày này để xử lý các loại đất đặc trưng ở các vùng nông nghiệp ở Tây Nguyên, miền Bắc và các đồng bằng với dạng đất thịt có độ xốp, đất cát, đất pha cát… Tuy nhiên, cũng như các loại cày tay khác, chiếc cày này lại khó sử dụng với loại đất sét, đất thịt cứng và đất nhiều sỏi đá.

Đăng ký cấp văn bằng bảo hộ sáng chế

Nhận thức được tầm quan trọng của việc xác lập và bảo hộ quyền lợi cho sản phẩm của mình, gia đình ông Đức đã nộp đơn đăng ký sáng chế cho chiếc máy cày tay này. Đến cuối năm 2020, anh Nguyễn Tấn Thi, con trai ông Đức đã gửi đơn đăng ký sáng chế đến Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ (USPTO) để xác lập và bảo hộ quyền đối với sáng chế của ông Đức.

Tháng 6 năm 2021, Văn Phóng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ đã gửi thông báo chấp nhận đơn. Hiện tại, gia đình ông Đức đã bán được hơn 1.000 chiếc máy cày tay tại thị trường này thông qua các kênh thương mại điện tử với giá khoảng 100 USD mỗi chiếc. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, gia đình ông Đức bán sản phẩm này với giá khoảng 600 nghìn đồng, bằng một phần tư so với thị trường Mỹ.

Điều đặc biệt hơn cả là dù thông tin về sáng chế được công bố công khai, khi các bên khác muốn sử dụng những thông tin này cũng rất khó có thể sao chép hoặc tự thiết kế lại vì mục đích cá nhân hay thương mại. Bởi lẽ, theo anh Thi: “Mặc dù nhiều người sao chép hình dáng sản phẩm, làm chiếc cày tương tự nhưng không sử dụng được khi đưa vào thực tế vì không đạt các yêu cầu về thiết kế.”

Anh Từ Thái Hiếu, nông dân trồng ngô ở Tây Ninh cho biết, chiếc cày tay có thiết kế đẹp, cứng cáp, trọng lượng khoảng 3 kg, không quá nặng nên dễ dàng vận chuyển. Anh Hiếu cho biết: "Khi sử dụng mình có thể nâng hạ cán cày để điều khiển được độ sâu đường cày, giúp người dùng không tốn nhiều sức như dùng cuốc, tiết kiệm thời gian làm vườn".

Apple thua đậm trước gã tí hon Koss trong tranh chấp bằng sáng chế

Apple thua đậm trước gã tí hon Koss trong tranh chấp bằng sáng chế

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Tai nghe bluetooth Airpod của Apple không còn là một cái tên xa lạ trên thị trường trong những năm gần đây. Tuy vậy, liệu đây có phải là sản phẩm do chính Apple sáng tạo và phát triển?

'Hùng hục' sáng chế, Trung Quốc vẫn còn lâu mới theo kịp Mỹ

"Hùng hục" sáng chế, Trung Quốc vẫn còn lâu mới theo kịp Mỹ

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Số lượng hồ sơ đăng ký sáng chế của Trung Quốc tăng mạnh chứng tỏ nước này đã có nhiều hoạt động đổi mới và cải tiến. Tuy vậy, số lượng SHTT lớn chưa thể chứng minh được rằng Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh về kinh tế lớn hơn so với Mỹ.

Cách đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế và nhãn hiệu ở nhiều quốc gia

Cách đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế và nhãn hiệu ở nhiều quốc gia

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Khi doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ ở nhiều quốc gia, tốt nhất là họ nên đăng ký bảo hộ quốc tế thông qua các hiệp ước, thỏa ước và nghị định mà nước họ tham gia. Bằng cách này người nộp đơn có thể tiết kiệm được nhiều tiền, thời gian và sức lực.

Giao quyền đăng ký sáng chế cho tổ chức chủ trì nghiên cứu

Giao quyền đăng ký sáng chế cho tổ chức chủ trì nghiên cứu

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Các tổ chức chủ trì nghiên cứu có quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí (là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước) là một trong những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận 'Cà rốt Lương Tài'

Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận 'Cà rốt Lương Tài'

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Vừa qua, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ để xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài”.

Nhiều thành tựu trong quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ

Nhiều thành tựu trong quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Trong năm 2023 vừa qua, hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Động lực tăng trưởng mới từ tài sản trí tuệ

Động lực tăng trưởng mới từ tài sản trí tuệ

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Doanh nghiệp Việt cần đầu tư vào đổi mới sáng tạo để tăng sức đề kháng và thoát khỏi bẫy tăng trưởng âm.

Tích hợp quản trị tài sản trí tuệ vào thực hành ESG

Tích hợp quản trị tài sản trí tuệ vào thực hành ESG

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Việt Nam xếp thứ 46 về đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam xếp thứ 46 về đổi mới sáng tạo toàn cầu

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Xếp hạng thứ 46, Việt Nam tiếp tục là một trong 3 quốc gia giữ kỷ lục về tốc độ đổi mới sáng tạo trong 13 năm liên tiếp.

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025

Doanh nghiệp -  10 phút

Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?

Tài chính -  6 giờ

Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng

Tài chính -  6 giờ

Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?

Tài chính -  7 giờ

Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Vàng -  10 giờ

Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Hồ sơ quản trị -  10 giờ

Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.

Đọc nhiều