Shark Hưng: “Thành công không có công thức chung”

An Nhiên - 17:13, 26/10/2018

TheLEADER‘Nếu có 1 công thức nào đó để thành công thì chắc là cả nhân loại này thành công rồi. Nhưng tại sao chỉ có một số ít người thành công?’, Shark Hưng đặt câu hỏi.

Trong chương trình Café Khởi Nghiệp mới phát sóng gần đây, Shark Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup đã tiết lộ câu hỏi anh thường xuyên nhận được nhất trên Facebook và Fanpage cá nhân là câu hỏi liên quan đến thành công, đại loại như: Em/cháu rất muốn khởi nghiệp, rất muốn thành công, bây giờ Shark chỉ cho em/cháu xem phải làm thế nào?

Shark Hưng cho biết những câu hỏi về bí quyết thành công kiểu như trên rất khó trả lời, bởi định nghĩa thành công là như thế nào lại tùy vào quan điểm của từng cá nhân. Với nhiều người thành công có thể là đứng top trên của xã hội hoặc giàu có, Shark Hưng nghĩ đơn giản rằng thành công xuất hiện khi một cá nhân xác định được điều mình muốn và sau đó hành động để đạt được nó.

‘Nếu có 1 công thức nào đó để thành công thì chắc là cả nhân loại này thành công rồi. Nhưng tại sao chỉ có một số ít người thành công?’, Shark Hưng đặt câu hỏi ngược lại.

Vậy nên, việc đầu tiên là các bạn phải biết mình muốn gì trước khi đặt những câu hỏi tiếp theo. Bởi vì, ‘biết mình muốn gì’ đã quyết định được chúng ta định hướng mục tiêu trong cả cuộc sống.

Tuy nhiên, Shark Hưng vẫn đưa ra lời khuyên chung cho các bạn trẻ rằng thành công là cả sự nỗ lực, là một quá trình chứ không xuất hiện một sớm một chiều; không phải chỉ cần nghe một lời khuyên, gặp một cá nhân nào đó, tìm được nguồn vốn đầu tư nào đó là sẽ thành công.

"Tôi thường nhắc đi nhắc lại rằng: Suy nghĩ là cần thiết nhưng hành động mới quan trọng, cho nên các bạn hãy cứ hành động đi, rồi các bạn sẽ tự tìm ra công thức thành công cho riêng mình", shark khẳng định.

Dù không có một công thức cố định để đạt được thành công nhưng theo Shark Hưng, các bạn trẻ có thể tăng tỷ lệ thành công nếu có sự kết hợp của 3 yếu tố, tạm gọi là sự giao thoa của 3 vòng tròn: năng lực, đam mê và hiệu quả.

Vòng tròn thứ nhất là năng lực. Năng lực có nhiều khía cạnh. Lâu nay chúng ta chỉ đề cập đến một loại hình thông minh duy nhất là thông minh logic hay còn gọi là thông minh học thuật, trong khi thực tế lại có tới 7 loại thông mình khác nhau như thông minh ngôn ngữ, âm thanh, vận động... Năng lực sẽ nằm ở vùng mà các bạn trẻ nhận thấy mình có ưu thế vượt trội hơn người khác, học nhanh hơn người khác, có thành tựu hơn người khác... qua thực tiễn hoặc qua các trải nghiệm của bản thân để nhìn nhận.

Vòng tròn thứ 2 là đam mê. Đam mê phải mang tính khát khao, muốn làm gì đó một cách mãnh liệt. Ví dụ như cách Chủ tịch Hồ Chí Minh khát khao mang lại độc lập cho dân tộc mà hy sinh cả bản thân, cả cuộc sống cá nhân.

Vòng tròn cuối cùng là hiệu quả. Năng lực và đam mê phía trên phải mang ý nghĩ gì đó cho cộng đồng, cho xã hội. Nếu đam mê một điều gì đó mà quá phi hiện thực hay vô nghĩa thì cũng không để làm gì.

"Nếu các bạn xác định được đâu là năng lực, đâu là đam mê và đâu là hiệu quả thì tôi tin rằng vùng giao thoa của 3 vòng tròn càng lớn. Khi đó xác suất thành công càng cao", Shark Hưng kết luận.

Ngoài ra, về định nghĩa khởi nghiệp, theo Shark Hưng, khởi nghiệp hoàn toàn khác với lập nghiệp và càng khác với kế nghiệp. Khởi nghiệp là khởi tạo ra một việc mới mà chưa ai làm. Nên yếu tố ‘Mới’ ở đây rất quan trọng. 

Thông thường ở các quốc gia khởi nghiệp như Israel, Iceland… họ định nghĩa khởi nghiệp thường gắn liền với yếu tố công nghệ. Bởi vì hiện tại chúng ta đang ở thời đại của công nghệ. Tức là chúng ta phải nghĩ ra một sản phẩm mới, một dịch vụ hoàn toàn mới như Grab, Uber, Alibaba… thì mới được coi là khởi nghiệp.