SK Group có thể điều chỉnh danh mục đầu tư tại Việt Nam

Phương Anh - 09:32, 26/12/2022

SK Group không gặp khủng hoảng tài chính, việc cân nhắc thoái vốn là hoạt động điều chỉnh danh mục đầu tư định kỳ, sẽ đảm bảo nguồn vốn, chuẩn bị cho các điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi.

Một nguồn tin của The Korea Economic Daily cho biết Tập đoàn SK của Hàn Quốc đang xem xét bán một số khoản đầu tư tại Việt Nam và Malaysia, mà SK Group sở hữu thông qua công ty đầu tư SK South East Asia Investment.

Động thái có nhiều khả năng xảy ra này diễn ra trong bối cảnh các công ty lớn của Hàn Quốc gia tăng tích trữ tiền mặt, hạn chế đầu tư vào các dự án mới khi triển vọng kinh doanh năm tới ảm đạm.

Tại Việt Nam, SK South East Asia Investment hiện đang nắm giữ cổ phần của những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu. Cùng với đó, tập đoàn này cũng giữ cổ phần của chuỗi bán lẻ dược phẩm Pharmacity, và kiểm soát Công ty Dược phẩm Imexpharm. Trong lĩnh vực dầu khí, công ty con SK Energy đang sở hữu 5,23% cổ phần của PV Oil và nắm giữ 9% tại dự án khai thác tại Block 15-1 (Cửu Long JOC).

Tại Malaysia, công ty đầu tư của SK Group giữ một lượng cổ phần tại BigPay - đơn vị fintech thuộc AirAsia Group.

Nguồn tin dẫn lời một quan chức Tập đoàn SK cho biết hiện vẫn chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra. Các chi tiết như công ty và quy mô cổ phần sẽ được xác định sau.

Một số tiền thu được từ việc bán cổ phần tại các công ty Việt Nam và Malaysia có thể được tái đầu tư vào các công ty khác tại Đông Nam Á, các nguồn tin cho biết.

Tuy vậy, trả lời Deal Street Asia, đại siện của SK Group cho biết tập đoàn không có ý định rút khỏi Việt Nam hay bất kỳ tài sản lớn nào. "Thay vào đó, chúng tôi có kế hoạch tiếp tục đầu tư và hợp tác với các đối tác để nâng cao hiệu quả các khoản đầu tư", đại diện này cho biết thêm.

Ra mắt từ năm 2018 có trụ sở tại Singapore, quỹ đầu tư SK South East Asia Investment đã thúc đẩy các hoạt động đầu tư của tập đoàn trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trên khắp Đông Nam Á.

Năm công ty con của SK Group, bao gồm SK Inc., SK E&S Co., SK Hynix Inc., SK Telecom Co. và SK Innovation Co., mỗi công ty đã rót 200 triệu USD vào quỹ, với tổng số vốn đã thanh toán là 1 tỷ USD.

SK South East Asia Investment, hợp tác với quỹ hưu trí nhà nước của Hàn Quốc - National Pension Service, đã chi tới 3 nghìn tỷ won (tương đương 2,34 tỷ USD) để mua cổ phần của các công ty Việt Nam và Malaysia.

Tại một cuộc họp của công ty tháng trước, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-Won cho biết ưu tiên hàng đầu là sống còn, và yêu cầu các giám đốc điều hành của các công ty con tích trữ tiền mặt để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Dữ liệu cho thấy khoản vay ròng của SK Inc., công ty mẹ của SK Group, đã tăng vọt lên mức gần 11 nghìn tỷ won vào cuối quý III/2022, từ mức chỉ gần 7 nghìn tỷ Won vào cuối năm 2018.

Nằm trong nỗ lực đảm bảo nguồn vốn, SK On Co., một nhà sản xuất pin, đã huy động được 1,32 nghìn tỷ won vào giữa tháng 12 vừa qua thông qua phát hành cổ phiếu ưu đãi (RPS) cho Korea Investment Private Equity và các công ty cổ phần tư nhân khác.

Cùng với đó, SK E&S đã huy động được 1,38 nghìn tỷ won thông qua việc phát hành cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi (RCPS) trị giá 735 tỷ Won tại Busan City Gas Co., và bán trụ sở chính với giá 633 tỷ Won.

Trong năm nay, SK Group được cho là đã bảo đảm tới 4 nghìn tỷ won trong quỹ khẩn cấp.