SK Group rót vốn vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity

Việt Hưng - 10:11, 21/08/2022

TheLEADERBáo cáo cập nhật sở hữu tính đến cuối tháng 7/2022 cho thấy SK Group đang là cổ đông ngoại lớn nhất sở hữu 14,5% cổ phần của Maroon Bells - công ty sở hữu chuỗi nhà thuốc Pharmacity.

Công ty cổ phần Dược phẩm Pharmacity vừa thay đổi người đại diện pháp luật từ Christopher Randy Stroud (Chris Blank) - nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Pharmacity, sang một vị lãnh đạo mới là ông Nguyễn Như Nam.

Phía Pharmacity cho hay, ông Chris Blank đã rời vị trí đại diện pháp lý vì lý do sức khỏe và phải nghỉ trong 8 tuần tới, kể từ ngày 1/9. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ dược phẩm này không cho biết liệu ông trở lại Pharmacity sau 8 tuần nghỉ hay không.

Ông Chris Blank mang trong mình một nửa dòng máu Việt, có hơn 20 năm sống và làm việc tại Việt Nam. Ông Chris Blank thành lập Pharmacity từ năm 2011, đến nay chuỗi bán lẻ dược phẩm này đạt gần 1.100 nhà thuốc tính đến giữa tháng 8/2022.

Dưới thời của ông Chris Blank, Pharmacity đặt mục tiêu đến năm 2025 trở thành hệ thống cung cấp những dịch vụ nhà thuốc tốt nhất theo cách thuận tiện nhất có thể, giúp mọi người tiếp cận thuận lợi hơn với nguồn thuốc an toàn và chất lượng.

Đồng thời, chuỗi này sẽ xây dựng 5.000 nhà thuốc trên toàn quốc với mục tiêu 50% người dân Việt Nam có thể tiếp cận nhà thuốc Pharmacity trong vòng 10 phút lái xe.

Bóng dáng SK Group tham gia vào Pharmacity
Chuỗi bán lẻ dược phẩm Pharmacity có gần 1.100 điểm bán

Tất nhiên, mục tiêu tham vọng luôn đi kèm với những thách thức và Pharmacity không phải là ngoại lệ. Năm 2020, Pharmacity lỗ đến 421 tỷ đồng, gấp đôi con số của năm 2019. Theo đó, tổng lỗ lũy kế đến cuối năm 2020 vượt mức 1.000 tỷ đồng.

Điều này đòi hỏi công ty phải tìm thêm nguồn vốn mới, nhất là khi lĩnh vực bán lẻ dược phẩm đang thu hút các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư như: nhà thuốc Long Châu của FPT Retail (FRT), hay chuỗi nhà thuốc An Khang của Thế Giới Di Động (MWG).

Đầu năm ngoái, thông tin từ DealStreetAsia cho hay, Pharmacity đang chuẩn bị nhận vốn từ SK Group. Giá trị khoảng đầu tư dự kiến lên tới 100 triệu USD và hiện đã tiến đến những vòng đàm phán cuối cùng.

Nguồn vốn mới được cho là sẽ giúp công ty tiếp tục mở rộng quy mô và đưa vào hoạt động các nhà thuốc mới ở nhiều địa phương. Lần gần nhất, Pharmacity gọi vốn thành công 730 tỷ đồng (tương đương 31,8 triệu USD) - khoản đầu tư của vòng Series C.

Báo cáo cập nhật sở hữu tính đến cuối tháng 7/2022 cho thấy SK Group đang là cổ đông ngoại lớn nhất sở hữu 14,5% cổ phần của Maroon Bells - công ty sở hữu Pharmacity. Với việc ông Nguyễn Như Nam - một giám đốc đầu tư của SK Group trở thành người đại diện pháp luật của Pharmacity, có thể thấy SK Group đã tiếp quản chuỗi nhà thuốc này. 

SK Group được biết đến là 1 trong 4 tập đoàn tư nhân hàng đầu ở Hàn Quốc. SK Group điều hành hơn 120 doanh nghiệp trong các ngành năng lượng, dược phẩm - y tế, vật liệu tiên tiến, vận tải và bán dẫn, công nghệ thông tin và truyền thông... Trước Pharmcity, tập đoàn này từng đầu tư gần 2 tỷ USD vào Vingroup và Masan.