Startup game Việt thành Kỳ lân mới?

Việt Hưng - 13:38, 06/10/2021

TheLEADERSky Mavis đã trải qua 3 vòng gọi vốn, huy động được 215 triệu USD, với định giá hiện tại tương đương 3 tỷ USD.

Startup Việt phát hành trò chơi blockchain Sky Mavis - công ty sở hữu trò chơi NFT Axie Infinity cho biết đã huy động được 152 triệu USD vòng Series B từ Andreessen Horowitz (a16z) và các quỹ đầu tư như Accel và Paradigm.

Mặc dù trụ sở startup này được đặt tại Singapore, nhưng phần lớn đội ngũ phát triển Sky Mavis là người Việt Nam. CEO Sky Mavis là Nguyễn Thành Trung, 29 tuổi, trước đó từng là nhà đồng sáng lập và CTO của Lozi.

CEO Sky Mavis cho biết, vòng gọi vốn mới giúp công ty thúc đẩy mảng game NFT, bổ sung thêm nhân sự, mở rộng cơ sở hạ tầng để phục vụ chiến lược tăng trưởng và xây dựng nền tảng phân phối game của riêng bản thân.

Như vậy, Sky Mavis đã trải qua 3 vòng gọi vốn. Tổng số tiền startup này huy động được từ khi thành lập đến nay khoảng 215 triệu USD. Theo một số nguồn tin, định giá của nhà phát hành game NFT đã lên tới 3 tỷ USD, trở thành một Kỳ lân đúng nghĩa.

Startup game Việt thành Kỳ lân mới?
Startup game Việt thành Kỳ lân mới?

Cụ thể, trong năm 2018, Sky Mavis đã thành công gọi vốn từ nhà đầu tư Animoca Brands cùng các nhà đầu tư khác như Hashed, Pangea Blockchain Fund, ConsenSys và 500 Startups với số tiền lên đến 1,5 triệu USD.

Tới tháng 5 năm nay, Sky Mavis tiếp tục nhận được một vòng gọi vốn khác trị giá 7,5 triệu USD từ Libertus Capital, cùng một số tổ chức khác là 500 Startups, Collab Currency, DeFi Alliance, CoinGecko Ventures và Animoca Brands.

Đặc biệt, startup này còn được quan tâm bởi tỷ phú Mark Cuban - Shark Tank của Mỹ, Alexis Ohanian - đồng sáng lập Reddit và John Robinson - Giám đốc điều hành 100 Thieves, một trong những công ty thể thao điện tử giá trị nhất thế giới.

Sự khác biệt của Axie Infinity do Sky Mavis phát triển so với game truyền thống là game blockchain có tính phí tập trung do cộng đồng quyết định và nhà phát triển thu lợi nhuận từ phí giao dịch giữa người chơi với nhau.

Axie Infinity hiện là hệ sinh thái chơi game NFT lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 8/2021, Axie Infinity có khoảng 1,8 triệu người chơi hàng ngày. Hiện nay, giao dịch trong ngày của Axie Infinity đã đạt mức 33 triệu USD.

NFT (Non-Fungible Token) là một tài sản kỹ thuật số được mua và bán trực tuyến và thường được giao dịch bằng tiền điện tử. NFT thường được lưu trữ trên các blockchain. Sky Mavis cho biết công ty đã xây dựng một sidechain được thiết kế riêng trên blockchain của Ethereum để mở rộng mô hình kiếm tiền qua chơi game của Axie Infinity.