Startup Nhật Bản gia nhập thị trường tuyển dụng Việt Nam

Việt Hưng - 16:15, 24/05/2020

TheLEADERCEO Freecracy mong muốn đem đến một cầu nối thông minh giúp người trẻ Việt Nam tiếp cận những công việc phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Freecracy, startup vận hành freeC - nền tảng tuyển dụng ứng dụng công nghệ AI vừa nhận vốn đầu tư từ công ty Persol Châu Á Thái Bình Dương - một công ty con của Công ty tuyển dụng Nhật Bản Persol.

Nhà sáng lập và CEO Freecracy - Kazumoto Kunimoto cho biết, mục đích của việc gọi vốn này là tìm kiếm một đối tác có thể tạo ra sự hợp lực kinh doanh không chỉ trong tài chính mà còn trong sự phát triển của Đông Nam Á trong những năm tới.

Persol Châu Á Thái Bình Dương đang có các khoản đầu tư ra nước ngoài hiệu quả nhất trong số các công ty nhân sự của Nhật Bản và có tốc độ phát triển tương đương với các công ty khởi nghiệp. Do đó, Freecracy chọn "kết duyên" cùng Persol.

Được biết, nhà sáng lập Kazumoto Kunimoto từng tốt nghiệp tại Đại học bang Oklahoma, Mỹ và có nhiều năm làm việc ở Tập đoàn Deloitte và Lotte, chuyên về các dự án tái cấu trúc và mua bán - sáp nhập (M&A) doanh nghiệp tại khu vực châu Âu và Đông Nam Á.

Bởi tình yêu với con người, đất nước và văn hóa Việt, anh đã chọn việc từ bỏ công việc mà ai cũng mơ ước tại Nhật Bản để đến Việt Nam. Anh nói, sứ mệnh của anh là giúp người trẻ Việt tìm thấy và nắm bắt lấy giấc mơ đời mình - điều mà hiện nay Kazuki Kunimoto đã và đang thực hiện.

CEO Freecracy mong muốn đem đến một cầu nối thông minh giúp người trẻ Việt Nam tiếp cận những công việc phù hợp với khả năng và nhu cầu. Đó là lí do freeC ra đời. Nó là kết quả của anh và các cộng sự trong rất nhiều năm nghiên cứu. Đến nay, freeC đã hoạt động và hỗ trợ hàng chục ngàn bạn trẻ có mong muốn tìm được công việc phù hợp.

Startup Nhật Bản gia nhập thị trường tuyển dụng Việt Nam
Nhà sáng lập và CEO Freecracy - Kazumoto Kunimoto

Ngoài những tin tức tuyển dụng cần có, freeC khuyến khích các doanh nghiệp tạo hồ sơ, thông tin công ty cũng như các hình ảnh, video thể hiện môi trường doanh nghiệp. Thông qua những thông tin và hình ảnh cụ thể, ứng viên có thế đễ dàng tương tác và có những nhận định bước đầu bài bản về công ty mà mình ứng tuyển hơn.

Thêm vào đó, với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, freeC sẽ tự động gợi ý những công việc phù hợp nhất đến các ứng viên, giúp ứng viên và doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian. Đối với những đối tượng phù hợp, hệ thống cho phép lọc và lưu trữ những ứng viên tiềm năng và cập nhật thường xuyên đến các ứng viên cũng như nhà tuyển dụn.

Takayuki Yamazaki, Chủ tịch của PersolKelly và phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Persol, cho biết: "Thị trường nhân sự ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang thay đổi nhanh chóng hàng ngày nhờ sự phát triển của công nghệ. Để trở thành người dẫn đầu thị trường, ngoài việc mở rộng cung cấp các dịch vụ và thay đổi mô hình kinh doanh, chúng tôi phải tạo ra sự khác biệt và thay đổi chính mình".

Báo cáo tại Việt Nam gần đây cho thấy, trong quý 1/2020, nhu cầu lao động lĩnh vực IT tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Ngành công nghiệp sản xuất tăng 27% nhu cầu về nhân sự cấp trung và cấp cao.

Thương mại điện tử là ngành có nhu cầu lao động cao nhất tại TP. HCM, tập trung chủ yếu ở vị trí nhân viên giao nhận… Nhưng ngược lại, ngành ngân hàng đã ngừng tuyển dụng và chứng kiến sự thay đổi nhân sự cấp cao.

Một số lượng lớn các ngân hàng đã được cơ cấu lại để cắt giảm số lượng nhân viên. Nhân viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn đã áp dụng chế độ nghỉ phép không lương hoặc chỉ nhận 20-30% mức lương so với trước đây.

Khảo sát cũng cho thấy trong thời Covid-19, nền kinh tế chuyển dịch sang các ngành công nghiệp và dịch vụ thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng trực tuyến. Ứng viên tại Việt Nam có xu hướng sử dụng cổng thông tin trực tuyến để tiếp cận thị trường việc làm.