Startup Việt xây dựng nền tảng hợp đồng điện tử vận tải

Việt Hưng - 11:22, 15/10/2020

TheLEADERNền tảng giúp hành khách lựa chọn đặt chuyến, thanh toán theo dõi hành trình tiện lợi đồng thời giúp các doanh nghiệp vận tải giảm chi phí giấy tờ.

Nghị định 10 của Chính phủ và dịch Covid-19 đã và đang tác động rất lớn đến ngành giao thông vận tải đặc biệt là lĩnh vực vận tải hành khách.

Vì vậy, hợp đồng điện tử và vé điện tử là một trong những giải pháp quan trọng để giúp doanh nghiệp vận tải có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh trong tình hình mới. 

Với việc ứng dụng hợp đồng điện tử đối với xe hợp đồng và vé điện tử đối với xe tuyến cố định sẽ hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giúp nhà xe dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn đồng thời đảm bảo việc tuân thủ hành lang pháp lý và luật giao thông đường bộ.

Vừa qua, startup Anvui đã hợp tác với Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan ra mắt nền tảng hợp đồng điện tử trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Nền tảng giúp hành khách lựa chọn đặt chuyến, thanh toán theo dõi hành trình tiện lợi đồng thời giúp các doanh nghiệp vận tải giảm chi phí giấy tờ.

Startup Việt xây dựng nền tảng hợp đồng điện tử vận tải
Startup Việt xây dựng nền tảng hợp đồng điện tử vận tải

Ông Phan Bá Mạnh, CEO Anvui cho biết, quy trình hoạt động của nền tảng này bao gồm: nhà xe và hành khách khởi tạo hợp đồng trước khi xe lăn bánh và ký kết thông qua ứng dụng; mã QR về hợp đồng sẽ lưu trữ trên hệ thống dữ liệu do Anvui cung cấp.

Các cơ quan chức năng có thể truy cập vào hợp đồng thông qua mã QR. Với hợp đồng lưu trữ không được truy cập, hệ thống lưu trữ từ 3-10 năm đảm bảo quá trình hậu kiểm.

Theo Anvui, nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp minh bạch hợp đồng và dịch vụ, nâng cao năng lực quản lý và tiết kiệm chi phí.

Các cơ quan quản lý thông qua mã QR có thể giám sát hoạt động vận tải và biết chính xác thời điểm xuất hợp đồng, danh sách hành khách và lộ trình chuyến đi. Người hưởng lợi cuối cùng là hành khách khi được đảm bảo một chuyến đi minh bạch và an toàn.

Thành lập năm 2015, Anvui đã cung cấp nhiều chức năng cho các đối tác, bao gồm website, ứng dụng đặt xe, quản lý riêng... Hiện có 100 hãng vận tải hợp tác với Anvui.

Giải pháp của An Vui cung cấp nhiều chức năng cho đối tác, gồm trang web thương hiệu riêng và ứng dụng di động, quản lý vé, quản lý lô hàng và quản lý chi phí nhiên liệu, giúp các đơn vị này hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm 10-20% chi phí vận hành và qua đó, tăng doanh thu thêm 20-30%.

Theo số liệu từ Bộ Giao thông vận tải, vận tải hành khách đường bộ chiếm hơn 3/4 tổng số hành khách trên phạm vi cả nước. Riêng lĩnh vực vận tải đường dài tại Việt Nam hiện có hơn 21.000 nhà xe, doanh thu toàn ngành lớn, đạt khoảng 2,1 tỷ USD mỗi năm.

Trong kế hoạch dài hạn, An Vui dự kiến sẽ đưa mô hình kinh doanh này sang những nước có ngành vận tải đường dài tương tự Việt Nam, như Myanmar và Philippines.