Startup xe đẩy bánh mì chả cá đạt doanh thu 2 triệu USD

Việt Hưng - 13:21, 25/07/2022

TheLEADERStartup Bánh Mì Má Hải chính thức nhượng quyền vào năm 2018, đến nay mở được gần 400 điểm bán khắp cả nước. Năm 2020 hệ thống này đạt doanh thu 2 triệu USD.

Bánh Mì Má Hải là thương hiệu được sáng lập bởi Hồ Đức Hải và Đoàn Văn Minh Nhựt gọi số vốn 5 tỷ đồng đổi lấy 10% của công ty. Bắt đầu kinh doanh từ năm 2013 với số vốn 3 triệu đồng, tới 2016 startup này đã mở được 40 điểm bán tại TP. HCM và chính thức nhượng quyền vào năm 2018, đến nay mở được gần 400 điểm bán khắp cả nước.

"Sự phát triển của chúng tôi sẽ góp phần nâng tầm bánh mì Việt trên thị trường quốc tế. Hơn hết, mô hình kinh doanh nhượng quyền của chúng tôi đã giúp hàng trăm hộ gia đình kiếm thêm thu nhập của mình đặc biệt là trong thời điểm hậu Covid đầy khó khăn", đồng sáng lập Bánh Mì Má Hải chia sẻ.

Năm 2020, tổng doanh thu của startup là 2 triệu USD. Năm 2021 bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên báo lỗ, tuy nhiên doanh thu hiện tại của Startup này trung bình mỗi tháng là 150 ngàn USD. Với tốc độ hiện tại, startup cho rằng đến những tháng cuối năm nay, doanh thu 1 tháng sẽ đạt khoảng 200 - 250 ngàn USD.

Startup bán bánh mì xe đẩy nhượng quyền kiếm 2 triệu USD
Hai nhà đồng sáng lập Bánh Mì Má Hải

Bánh Mì Má Hải cung cấp trọn gói cho một chiếc xe bán bánh mì kèm nhượng quyền thương hiệu là hơn 7,5 triệu đồng, sau đó cung cấp thêm nguyên liệu, nước sốt, bao bì. Trong thời gian tới, startup muốn phát triển mô hình kios, nghiên cứu phát triển thêm về vỏ bánh mì, đảm bảo kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Lợi nhuận trên doanh thu của Bánh Mì Má Hải hiện tại khoảng 9%. Hiện tại, startup đã có nhà xưởng, mặc dù hiện tại chỉ thuê nhà xưởng, nhưng trang thiết bị và máy móc hiện đại, quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kênh hiệu quả để startup thu hút đối tác mới là hiệu ứng truyền miệng từ những đối tác mà họ đang vận hành hiệu quả. Thêm nữa, khi khách hàng mua bánh mì thấy cái túi giấy có thông tin, sẽ gọi để hỏi. Bên cạnh đó, chuỗi khai thác được khá là nhiều là các bạn sinh viên thấy mô hình này đơn giản, các bạn sẽ gọi về quê cho ba mẹ mở bán.

Shark Linh cho biết bà rất thích startup này. Đầu tiên là vì họ rất là tươi và tràn đầy năng lượng. Thứ hai là bà thích mô hình kinh doanh. Shark Linh đề nghị 5 tỷ đồng cho 35%.

Startup bán bánh mì xe đẩy nhượng quyền kiếm 2 triệu USD 1
Startup bán bánh mì xe đẩy nhượng quyền kiếm 2 triệu USD

Shark Louis đặt ra vấn đề rằng startup có thể hợp tác với các sản phẩm khác như cafe, trà sữa, bánh mì thịt... hay không. Startup cho biết mình chỉ bán bánh mì chả cá vào 3 tiếng buổi sáng. Nếu như Shark có những mô hình có thể tích hợp được và quan trọng nhất là mang lại giá trị cho những đối tác nhượng quyền, thì chắc chắn Bánh Mì Má Hải có thể cộng tác được.

Shark Louis khá thích thú với startup này, ông trao đổi nhỏ với Shark Liên, sau đó đưa ra quyết định rằng giá trị cái định giá doanh nghiệp về mảng nhượng quyền tương đối cao so với thị trường và ông sẵn sàng trả.

Nhưng ngược lại, starup phải chiết khấu cho sự đóng góp của các Shark. Shark Louis đề nghị ông và Shark Liên, Shark Linh sẽ đầu tư với mức 5 tỷ cho 36% cổ phần, và nhận được sự đồng tình của Bánh Mì Má Hải.