Sự xuất hiện của ông Donald Trump và ông Kim Jong Un trước cuộc gặp mặt lịch sử

Hương Đặng - 09:22, 11/06/2018

TheLEADERHai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã cùng có mặt tại Singapore mới đây để chuẩn bị cho một trong những cuộc gặp mặt được mong chờ nhất lịch sử.

Sự xuất hiện của ông Donald Trump và ông Kim Jong Un trước cuộc gặp mặt lịch sử
Ngay sau khi rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G7, ông Trump đã có chuyến bay thẳng tới Singapore. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã có mặt tại Singapore để tham dự hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong Un, hy vọng đặt nền tảng chấm dứt cuộc nổi dậy hạt nhân cũng như sự thay đổi cho Triều Tiên.

Ông Trump đã tới Singapore sau khi bỏ giữa chừng Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Canada mà không có bất cứ một lý do chính thức nào được đưa ra. Tất cả chỉ được thể hiện qua dòng tweet đầy sự giận dữ của vị tổng thống Mỹ đối với đồng minh về vấn đề thuế quan và thương mại.

Sau khi bước xuống từ chiếc Air Force One, ông Trump đã được tiếp đón bởi Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã hạ cánh xuống trước đó, theo thông tin được đưa bởi Reuters.

Theo kế hoạch, ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau vào ngày 12 tới tại Sentosa, một hòn đảo nghỉ dưỡng với công viên giải trí Universal Studios và bãi biển nhân tạo, nơi sẽ chứng kiến những quyết định lịch sử.

Kể từ khi xảy ra chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên chưa từng có cuộc gặp mặt và thậm chí là cuộc nói chuyện qua điện thoại.

Cuộc gặp mặt này là sự thay đổi bất ngờ từ những căng thẳng của năm ngoái khi ông Kim Jong Un tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân, gây ra những lời đe dọa chiến tranh liên tục được đáp trả giữa hai người đàn ông.

Nhân dịp năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhắc tới việc sở hữu nút kích hoạt hạt nhân ngay trên bàn làm việc và nhấn mạnh vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể được bắn tới bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

Ngay sau đó, ông Trump đã đáp trả trên Twitter rằng nút hạt nhân của ông "lớn và mạnh hơn".

Phía Washington đưa ra yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn đối với Triều Tiên nhưng cho đến nay, Bình Nhưỡng chỉ công khai cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo này.

Những kì vọng về chương trình hạt nhân dường đang được giảm xuống khi ông Trump cho biết khả năng một thỏa thuận có xảy ra hay không sẽ biết được ngay từ phút đầu tiên, AFP dẫn lời.

“Nếu tôi nghĩ rằng thỏa thuận sẽ không diễn ra, tôi sẽ không lãng phí thời gian của mình”, vị tổng thống Mỹ cho biết. Ông Trump cho rằng các cuộc nói chuyện sẽ thiên về bắt đầu một mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên để đàm phán quá trình nhiều hơn là một hội nghị thượng đỉnh.