Leader talk
Tại sao BMW chịu chia sẻ công nghệ sản xuất ô tô với Vinfast?
Vinfast đang phát triển với một tốc độ mạnh mẽ đúng với những gì mà Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đã thể hiện trong buổi gặp gỡ ‘định mệnh’ với ông Võ Quang Huệ (khi đó vẫn là Tổng giám đốc Bosch Việt Nam).
Tại Diễn đàn kinh doanh 2018 do Forbes tổ chức, ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, giám sát dự án sản xuất ô tô của Vinfast chia sẻ: “Vinfast, chữ Fast là viết tắt của F – fast/nhanh hay tiếng Việt là Phong cách, A – An toàn, S – sáng tạo và T – Tiên phong, đây là một sự kết hợp vô cùng thú vị.
Chính sự kết nối thú vị đó cùng tinh thần quyết liệt phát triển nền công nghiệp ô tô Việt Nam của anh Vượng (ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup - PV), khiến tôi quyết định rời bỏ vị trí Tổng giám đốc Bosch Việt Nam để về đầu quân cho Vinfast ngay trong lần đầu gặp gỡ.
Tôi vốn là một thạc sỹ về ngành động cơ học, tốt nghiệp ở Đức. Tôi rất mê động cơ ô tô, luôn có mơ ước làm cái gì đó cho ngành ô tô đất nước. Nên khi nghe ông Vượng chịu đầu tư tiền, tôi không chơi cũng uổng”.

Kể từ đó đến nay, Vinfast đã phát triển với một tốc độ mạnh mẽ ứng với những gì mà Chủ tịch Vingroup đã thể hiện trong buổi gặp gỡ ‘định mệnh’ đó. Thế nên, chẳng có lý do gì để nghi ngờ thời điểm ra mắt hay chất lượng sản phẩm, ông Huệ nói.
23 năm trước, khi được hỏi ý kiến về phát triển công nghệ phụ trợ, ông Huệ đã từng nói là muốn nó phát triển tốt, cần có sản xuất lớn. Trong ngành ô tô, Việt Nam chỉ có sản xuất nhỏ, một năm, ngành ô tô Việt chỉ xuất xưởng tầm 5.000 đến 10.000 xe cho một dòng, với công suất như thế, tất nhiên sẽ không có đầu tư phát triển chuyên sâu, kéo theo giá thành cao, không có giá trị cạnh tranh.
Rút kinh nghiệm quá khứ, ngay từ đầu, Vinfast đã quyết tâm đầu tư lớn – sản xuất lớn, thị trường lớn. Vinfast đã đầu tư đồng bộ để có thể tự mình sản xuất ra một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Đầu tiên là 5 nhà máy hợp tác với các công ty sản xuất thiết bị của Đức cùng những nhà cung cấp hàng đầu thế giới.
Vinfast đang có 3 hình thức đầu tư: Vinfast tự đầu tư, liên doanh và doanh nhiệp khác đến thuê đất của Vinfast để sản xuất. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư muốn xuất khẩu các sản phẩm phụ trợ ra khu vực Đông Nam Á. Bởi lẽ khi liên kết với Vinfast, nếu không bán hết, họ có thể xuất khẩu. Hiện Vinfast đã có 8 dự án về công nghệ hỗ trợ, sẵn sàng cho việc xuất xưởng 2 dòng xe SUV và Sedan trong năm tới, tiến tới nội địa hóa 50% trong tương lai gần.
“Nhân sự cho ngành ô tô cũng là một bài toán khó giải khác, song Vinfast đã giải được. Hiện Vinfast có một trung tâm nghiên cứu quy tụ các chuyên gia về lĩnh vực ô tô cả trong nước lẫn quốc tế, kết nối với các nhà cung cấp Đức. Hiện đang có 2.000 nhân sự của Vinfast sẵn sàng cho việc chuyển giao công nghệ từ Đức. Ngoài ra, Vinfast cũng đã mở một trường đào tạo dạy nghề để tự đào tạo nhân công cho bản thân”, ông Huệ cho biết.
Tinh thần quyết liệt đó thể hiện rõ nét trong quá trình đàm phán với BMW. Lúc ông Huệ đến gặp BMW, họ chẳng biết Vinfast là ai, chỉ biết ông Huệ từng nhiều năm làm việc cho BMW, là Tổng giám đốc của Bosch Việt Nam. Thế nên, việc đầu tiên của ông Huệ là phải giới thiệu sơ về đề án Vinfast cho đại diện BMW.
Trong quá trình đàm phán, có lẽ, BMW bị sự hào hứng cũng như sự ủng hộ mãnh liệt của Vingroup cho dự án Vinfast làm cho "cảm động". Chỉ sau 5 tháng, BMW đã đồng ý chuyển giao công nghệ về động cơ ô tô cho Vinfast sản xuất ở Việt Nam. Theo ông Huệ, đây là một kỷ lục của thế giới.
Như đã nói ở trên, hầu hết kỹ thuật – công nghệ quan trọng của ô tô Vinfast đều được chuyển giao từ người Đức, cái nôi của khoa học – kỹ thuật thế giới, đất nước tiên phong trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Phần thiết kế, Vinfast đã tìm đến với người Ý, bậc thầy trong lĩnh vực này. Các sản phẩm ô tô của Vinfast sẽ có chất lượng chuẩn Đức, kiểu dáng chuẩn Ý.
“Vì làm điều mình thích, có cơ hội chạm đến ước mơ thời trẻ, nên tôi cảm thấy chưa bao giờ mình trẻ như bây giờ”, ông Huệ cho biết.
VINFAST, một tốc độ mãnh liệt
Xe máy điện VinFast sản xuất tại Hải Phòng sẽ xuất xưởng cuối năm nay
Dòng xe máy điện đầu tiên của VinFast được sản xuất trên dây chuyền đặt tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).
Công trường Vinfast những ngày tháng 6
Hiện tại, cụm 4 xưởng e-scooter đã bước đầu hoàn tất xây dựng và đang dần được lắp ráp/sắp đặt cơ sở vật chất, trong khi cụm trạm – xưởng ô tô vẫn đang trong quá trình xây dựng.
GM Việt Nam bán mình cho VinFast dù đang kinh doanh thuận lợi
Công ty GM Việt Nam bán được gần 10 nghìn xe ô tô các loại năm 2016 và thu về gần 3.200 tỷ đồng doanh thu, 206 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
Lộ diện 2 mẫu ô tô đời mới của Vinfast
Đây là 2 sản phẩm hoàn thiện của ô tô Vinfast, chuẩn bị được công bố ở thị trường Việt Nam vào tháng 12.
Đột phá tư duy quản trị ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Theo Trung tướng, GS.TS Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quản trị không phải là “giữ quyền lực” mà là thực hiện vai trò kiến tạo cho phát triển, “hết lòng vì sức khoẻ người bệnh” và xây dựng một “Bệnh viện Hạnh phúc” đúng nghĩa.
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Tòa soạn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, ngày 20/7/2026.
CEO GreenYellow Việt Nam: Chuyển đổi năng lượng cần nhiều hơn một dự án điện mặt trời
Khi nhu cầu của doanh nghiệp thay đổi, thị trường năng lượng cũng chuyển từ cuộc đua của những dự án riêng lẻ sang cạnh tranh bằng những hệ sinh thái toàn diện.
AI, việc làm và bài toán 200 năm vẫn chưa có lời giải
Trí tuệ nhân tạo không chờ chúng ta. Nếu chậm, cái giá phải trả sẽ lớn hơn nhiều so với việc chỉ mất đi một số việc làm.
Đã đến lúc xem chăm sóc người cao tuổi là một ngành kinh tế
Theo PGS Catherine Earl, thay vì chỉ coi chăm sóc người cao tuổi là bài toán an sinh, Việt Nam cần xây dựng một nền kinh tế chăm sóc toàn diện, tạo việc làm và mở ra động lực tăng trưởng mới.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố loạt quyết định nhân sự mới
Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, phân công và bổ nhiệm năm cán bộ giữ các vị trí lãnh đạo tại Trung ương cùng một số địa phương.
Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh tham gia đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII
Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII vừa hiệp thương cử ông Đỗ Quang Vinh – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) – làm Ủy viên đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII.
Lãi suất ngân hàng hôm nay 23/7: Có ngân hàng giảm lãi suất
Cập nhật lãi suất ngân hàng hôm nay, một ngân hàng bất ngờ điều chỉnh giảm. Khám phá các ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất trong bài viết dưới đây.
Làm truyền thông y tế thế nào giữa ma trận thông tin?
Truyền thông y tế hiện nay không còn nằm ở việc thiếu dữ liệu mà ở khả năng nhận diện nguồn thông tin đủ tin cậy để đưa ra quyết định đúng cho sức khỏe của mình
Hộ kinh doanh cần lưu ý gì về hóa đơn điện tử từ 1/7/2026?
Nhiều quy định mới về hóa đơn điện tử chính thức có hiệu lực, bổ sung nghĩa vụ và làm rõ trách nhiệm của hộ kinh doanh, đặc biệt với hoạt động bán hàng đa kênh, từ ngày 1/7/2026.
T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long
Khi động lực tăng trưởng của các địa phương không còn đến từ mở rộng không gian đô thị, Vĩnh Long đang đứng trước yêu cầu định hình một mô hình phát triển mới. Trong bối cảnh đó, T&T Group lựa chọn phát triển khu dân cư Phước Thọ theo định hướng đô thị tri thức nhằm tạo thêm động lực phát triển cho địa phương.
Giá vàng hôm nay 23/7/2026: Giảm 6 triệu đồng/lượng, bất chấp quốc tế tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 23/7/2026 giảm 6 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá quốc tế tăng mạnh, vượt mốc 4.100 USD/oz.
























































