Tạo thuận lợi về thủ tục cho Việt Kiều về nước ăn Tết

Nhật Hạ - 18:09, 19/01/2022

TheLEADERNgười nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ hợp lệ (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị) được nhập cảnh mà không phải thêm thủ tục khác.

Tạo thuận lợi về thủ tục cho Việt Kiều về nước ăn Tết
Người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 3 ngày.

Sau khi xem xét báo cáo của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh vừa có văn bản đồng ý chủ trương tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân.

Theo đó, người nước ngoài nhập cảnh là các trường hợp được tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh theo quy định pháp luật; riêng người nước ngoài vào du lịch, trước mắt, tiếp tục thực hiện theo chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ hợp lệ (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị) được nhập cảnh mà không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/giấy miễn thị thực; không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

Đối với người nước ngoài chưa có thị thực, UBND cấp tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp vào làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo... trên địa bàn tỉnh. Các bộ, ngành, cơ quan Trung ương quyết định việc mời, đón, quản lý người nước ngoài vào làm việc với cơ quan mình.

Trước đó, các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với khu vực có hệ số an toàn cao đã được khôi phục từ ngày 1/1/2022, gồm: Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles.

Theo đó, người nhập cảnh Việt Nam đến từ các thị trường trên phải có giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với nCoV có hiệu lực trong 72 giờ; giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Đồng thời, người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 3 ngày; tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày.