Tập đoàn Ấn Độ chờ phê duyệt mua cổ phần mỏ Núi Pháo

Minh An - 22:32, 19/09/2017

TheLEADERNMDC, tập đoàn khoáng sản thuộc Chính phủ Ấn Độ đang trình văn bản xin chấp thuận mua cổ phần mỏ vonfram Núi Pháo của tập đoàn Masan.

Theo tin từ The Telegraph (Ấn Độ) , Bộ Thép của nước này đang chuẩn bị một văn bản trình Chính phủ Ấn Độ để xin chấp thuận nguyên tắc cho tập đoàn NMDC mua cổ phần của Masan Resources, công ty sở hữu mỏ vonfram Núi Pháo tại Thái Nguyên.

Với sự đồng ý và hỗ trợ từ Chính phủ Ấn Độ, NMDC có thể trở thành cổ đông thiếu số tại Masan Resources, công ty khai thác mỏ vonfram có trữ lượng 66 triệu tấn. Đây được xem là mỏ lớn nhất thế giới nằm ngoài Trung Quốc đang hoạt động.

Sau khi được chấp thuận, NMDC sẽ tiến hành hoạt động rà soát (due diligence) công ty của Việt Nam. Việc mua cổ phần sẽ chỉ diễn ra sau khi các bên đạt được thỏa thuận về giá cả và các điều kiện khác.

Vonfram (tungsten) là nguyên liệu được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân và công nghiệp quốc phòng.

Trong khi Ấn Độ đang có nhu cầu nguyên liệu này cho kế hoạch phát triển năng lượng hạt nhân tham vọng, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy chạy bằng than.

Quốc gia Nam Á đang có 8 nhà máy điện hạt nhân với công suất lắp đặt là 6.780 MW, trong khi 6 lò phản ứng khác đang được xây dựng và sẽ sản xuất thêm 4.300 MW. Kế hoạch của Ấn Độ là phát triển nhiều nhà máy để tăng công suất phát điện hạt nhân lên 45.000 MW.

Mỏ vonfram Núi Pháo. Ảnh: MSR

Năm ngoái, NMDC và Mishra Dhatu Nigam (Midhani) đã ký một thỏa thuận để phát triển mỏ vonfram và công nghệ chế biến kim loại. NMDC dự kiến ​​sẽ nhập khẩu kim loại từ Việt Nam và chuyển cho Midhani chế tạo các hợp kim và các sản phẩm khác bằng vonfram.

Midhani là công ty thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ chuyên sản xuất kim loại đặc biệt và hợp kim sử dụng cho các ngành không gian, năng lượng nguyên tử, hàng không, thép, thủy điện và thiết bị quốc phòng.

Nếu thương vụ này thành công, Ấn Độ sẽ có nhà cung cấp kim loại quan trọng đáng tin cậy mà Trung Quốc đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Trung Quốc đang là nước sản xuất vonfram lớn nhất thế giới, chiếm 4/5 sản lượng. Việt Nam đứng thứ hai sản xuất khoảng 5.000 tấn. Nga và Canada là những nhà sản xuất chính khác.

NMDC là tập đoàn khoáng sản thuộc sở hữu của Chính phủ Ấn Độ, dưới sự quản lý của Bộ Thép. Tập đoàn này là nhà sản xuất quặng lớn nhất của Ấn Độ, với sản lượng khoảng 30 triệu tấn/năm.