Leader talk

Tập đoàn công nghệ IGS: Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chiến lược tại châu Á

Kiều Mai Chủ nhật, 07/09/2025 - 21:25
Nghe audio
0:00

Việt Nam được IGS xác định là trung tâm cho sự phát triển tại châu Á, nhờ sở hữu nguồn nhân lực công nghệ dồi dào và các chính sách hỗ trợ tốt.

IGS Group, nhà cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu khu vực, ngày 5/9 cho biết đã khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Bước đi này đánh dấu cột mốc chiến lược trong hành trình mở rộng và củng cố vị thế của doanh nghiệp tại một trong những nền kinh tế số phát triển năng động nhất Đông Nam Á.

Nhu cầu cấp thiết hiện nay của các doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là số hóa, mà là tìm kiếm một giải pháp giúp chuyển đổi từ mô hình quản lý IT phản ứng sang quản lý chủ động.

Theo đó, doanh nghiệp cần một "kim chỉ nam" không chỉ giúp tối ưu chi phí vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và hiệu quả quản trị nội bộ mà còn có khả năng giúp dự báo và ngăn ngừa rủi ro của hệ thống.

Với sự hiện diện tại Hà Nội, IGS Group cam kết không chỉ cung cấp công nghệ mà còn đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, mang đến một lộ trình chuyển đổi số toàn diện, vừa tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, vừa linh hoạt thích ứng với đặc thù kinh doanh tại địa phương. 

Bên lề sự kiện khai trương, TheLEADER đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lye Sijuan, Giám đốc IGS Group Việt Nam và ông Vincent Ng, Tổng giám đốc IGS Group.

Vì sao IGS lại lựa chọn mở rộng tại Hà Nội, bên cạnh văn phòng tại TP.HCM, vào thời điểm này? Ông đánh giá như thế nào về thị trường công nghệ Việt Nam nói chung? 

Ông Lye Sijuan: IGS hiểu rằng Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, một thành phố rất quan trọng. Nhiều khách hàng của chúng tôi hiện nay cũng đặt trụ sở tại Hà Nội. Bởi vậy tôi cho rằng việc thành lập văn phòng tại đây là một bước đi hợp lý.

Ông Lye Sijuan, Giám đốc IGS Group Việt Nam

Điều quan trọng là văn phòng của chúng tôi, dù là ở đây hay tại TP.HCM, không bị giới hạn bởi phạm vi địa lý bởi chúng tôi hướng tới việc xây dựng một trung tâm cho khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Vì thế, IGS cũng sẽ liên tục mở rộng không gian, mở rộng đội ngũ, tuyển dụng thêm nhân sự tại Việt Nam cũng như đưa những chuyên gia tới các quốc gia khác để hỗ trợ khách hàng toàn cầu. 

Ông Vincent Ng: Chúng ta đều thấy rõ Việt Nam có quy mô dân số lớn với tốc độ tăng đáng kể trong hai thập kỷ vừa qua. Tôi kỳ vọng rằng 5 – 10 năm tới, thị trường này sẽ tiếp tục phát triển rất nhanh. 

Bởi vậy, tập đoàn đã quyết định đầu tư và mở rộng tại Việt Nam, từ đó mở rộng hỗ trợ sang các quốc gia châu Á khác. Chúng tôi coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng để mở rộng dấu ấn của mình tại châu Á. 

Những yếu tố thuận lợi nào đã thúc đẩy IGS chọn Việt Nam là thị trường quan trọng? Và ngược lại, đâu là những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động?

Ông Lye Sijuan: Tôi nghĩ rằng yếu tố quan trọng có lẽ là vấn đề nhân lực, với sự thúc đẩy và hỗ trợ của chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây. 

Trên thực tế, chúng tôi đã thấy nhiều trường đại học đã đào tạo và cung cấp một lượng lớn nhân lực công nghệ thông tin cho thị trường. Bằng chứng là nhiều công ty hiện nay đã và đang đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thuê ngoài ứng dụng và dịch vụ quản lý. Những công ty này cũng đang tuyển dụng nhân tài Việt Nam.

Chúng tôi nhận ra điều đó. Chứng kiến sự phát triển của Việt Nam trong hơn 10 năm qua, tôi nhận thấy rằng sự tăng trưởng của Việt Nam thực sự ấn tượng. Trình độ công nghệ thông tin của nguồn nhân lực tại thị trường nội địa đã tăng lên mạnh mẽ. Đồng thời, sự trưởng thành trong cách nhân sự làm việc, triển khai công việc cũng rất đáng ngưỡng mộ. Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi chọn Việt Nam để hỗ trợ khách hàng ở các quốc gia khác.

Tôi cũng rất tin tưởng rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo ra nhiều nhân tài công nghệ thông tin hơn nữa, đặc biệt với những chính sách và sáng kiến gần đây. 

Ông Vincent Ng: Tại Việt Nam, hiện IGS chỉ tuyển dụng nhân sự địa phương dù chúng tôi là một doanh nghiệp khu vực. Hà Nội và TP.HCM có rất nhiều nhân lực công nghệ thông tin chất lượng và IGS có thể tận dụng điều này. 

Song song với đó, vấn đề mà chúng tôi còn thấy vướng mắc là phần về ngôn ngữ của hợp đồng, hầu hết hợp đồng đều sử dụng tiếng Việt. Nếu khung pháp lý được cải thiện, hợp đồng song ngữ, bao gồm cả tiếng Anh, sẽ tốt hơn. Cùng với đó, các văn bản pháp lý được viết bằng tiếng Anh sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong tương lai.

Hiện tại, khi xem hợp đồng bằng tiếng Việt, tôi phải dùng Google Translate để dịch từng trang, và khá khó để có thể hiểu hết.

Ông Vincent Ng, Tổng giám đốc IGS Group

Ngoài việc thuê các nhân sự tại Việt Nam, IGS có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực phù hợp với các tiêu chuẩn riêng của doanh nghiệp cũng như đáp ứng các yêu cầu của khách hàng nước ngoài như thế nào? 

Ông Lye Sijuan: Một trong những hoạt động mà IGS triển khai là hợp tác với một số đơn vị cung ứng nhân lực. Các đơn vị này đã giới thiệu cho chúng tôi những ứng viên phù hợp, sau đó, IGS tiến hành quy trình thẩm định kỹ lưỡng, phỏng vấn, kiểm tra để đánh giá xem kiến thức của ứng viên có đạt yêu cầu hay không.

Chúng tôi cũng tổ chức đào tạo lại với các nhân sự mới để đảm bảo rằng, nhân sự có thể hỗ trợ khách hàng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở ngoài Việt Nam. Đồng thời, IGS cũng kết hợp với các đối tác công nghệ để tiếp tục đào tạo nhân sự theo những thông lệ tốt nhất liên quan đến công nghệ riêng của họ. 

Trong thời gian tới, ông kỳ vọng như thế nào vào sự phát triển của IGS tại Việt Nam? 

Ông Lye Sijuan: Điều chúng tôi muốn làm là giúp khách hàng thông qua việc chia sẻ các thông lệ tốt nhất, con đường đúng đắn để nâng cấp quy trình công nghệ thông tin nội bộ lên chuẩn mực toàn cầu, phù hợp với cách các quốc gia khác đang thực hiện. 

Bên cạnh đó, các quốc gia khác cũng có thể tham chiếu quy trình mới của Việt Nam để áp dụng cho chính họ. Đó là hướng chúng tôi muốn tập trung. 

Chúng tôi cũng muốn đưa đối tác từ các nước khác đến để chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi kiến thức và ý tưởng, từ đó cùng cải thiện việc áp dụng.

Đó thực sự là sứ mệnh của chúng tôi.

Ông Vincent Ng: Trước mắt, các dịch vụ của IGS dự kiến sẽ tập trung vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng, chính phủ và viễn thông.

Bên cạnh đó, điều chúng tôi kỳ vọng là, giống như bất kỳ quốc gia đang phát triển nào, khung pháp lý sẽ tiếp tục được cải thiện. Khung pháp lý tốt hơn sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn để kinh doanh, và đó sẽ là điều tốt nhất cho các công ty nước ngoài muốn đầu tư thêm vào Việt Nam. 

Cảm ơn ông!

Cởi nút thắt pháp lý, Việt Nam quyết tâm sớm trở thành trung tâm tài sản số

Cởi nút thắt pháp lý, Việt Nam quyết tâm sớm trở thành trung tâm tài sản số

Nhịp cầu kinh doanh -  3 tháng

Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm trong việc xây dựng nền kinh tế số, với những bước đi mạnh mẽ để phát triển và quản lý thị trường tài sản số.

Doanh nghiệp kỳ vọng đột phá từ 'bộ tứ' chính sách của Nhà nước

Doanh nghiệp kỳ vọng đột phá từ 'bộ tứ' chính sách của Nhà nước

Tài chính -  5 tháng

Từ góc nhìn của doanh nghiệp và chuyên gia tài chính, bộ tứ nghị quyết này hứa hẹn tạo ra những thay đổi sâu sắc, mở đường cho một nền kinh tế số hiện đại.

Mang kinh tế số đến với mọi nhà

Mang kinh tế số đến với mọi nhà

Diễn đàn quản trị -  8 tháng

Grab đang từng bước chứng minh vai trò dẫn dắt trong hành trình chuyển đổi số, đưa người dân Việt Nam đến gần hơn với một nền kinh tế số toàn diện và bền vững.

Tương lai kinh tế số trị giá hàng nghìn tỷ USD với Hiệp định DEFA

Tương lai kinh tế số trị giá hàng nghìn tỷ USD với Hiệp định DEFA

Leader talk -  1 ngày

ASEAN đang đặt cược vào tương lai kinh tế số trị giá hàng nghìn tỷ USD với Hiệp định DEFA, tuy nhiên thành công không thể chỉ dựa vào một khuôn khổ trên giấy.

'Luật chơi' quyết định vị thế trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

'Luật chơi' quyết định vị thế trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Leader talk -  1 ngày

Kỳ vọng hình thành trung tâm tài chính quốc tế ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc, khi Chính phủ quyết liệt hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế vận hành.

Chứng khoán Việt Nam sẽ khơi thông 25 tỷ USD vốn ngoại như thế nào?

Chứng khoán Việt Nam sẽ khơi thông 25 tỷ USD vốn ngoại như thế nào?

Leader talk -  1 tuần

Sau hơn hai thập kỷ chờ đợi, chứng khoán Việt Nam đã vào nhóm các thị trường mới nổi, hứa hẹn về một kỷ nguyên mới với dòng vốn hàng chục tỷ USD.

Cần chiến dịch truyền thông toàn dân chống lừa đảo mạng

Cần chiến dịch truyền thông toàn dân chống lừa đảo mạng

Leader talk -  1 tuần

Các vụ lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi, lan rộng tới mọi tầng lớp. Việt Nam cần một chiến dịch truyền thông quy mô toàn dân để nâng cao nhận thức, giúp người dân nhận diện, phản ứng và tự bảo vệ mình trong không gian số.

Khi TP.HCM chọn chất lượng sống thay vì lợi nhuận từ 'đất vàng'

Khi TP.HCM chọn chất lượng sống thay vì lợi nhuận từ 'đất vàng'

Leader talk -  1 tuần

Quyết định chuyển hai khu “đất vàng” thành công viên công cộng của TP.HCM được ví như tuyên ngôn về tư duy phát triển đô thị mới, chuyển từ 'thành phố kinh tế' sang 'thành phố đáng sống'.

Thông xe đường Liên Phường, kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông TP.HCM

Thông xe đường Liên Phường, kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông TP.HCM

Tiêu điểm -  2 giờ

Đường Liên Phường đưa vào vận hành không chỉ góp phần giảm tải cho cửa ngõ phía Đông, mà còn định hình lại mạng lưới giao thông khu vực, tạo động lực phát triển hạ tầng và diện mạo đô thị hiện đại cho thành phố.

Khai trương trung tâm giải pháp nội thất MComplex

Khai trương trung tâm giải pháp nội thất MComplex

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Bên cạnh vai trò là không gian trưng bày sản phẩm, MComplex đặt mục tiêu trở thành điểm hẹn mới của ngành nội thất và kiến trúc Việt Nam.

Đạm Cà Mau định hình ba trụ cột tăng trưởng mới

Đạm Cà Mau định hình ba trụ cột tăng trưởng mới

Doanh nghiệp -  5 giờ

Các quyết sách ban hành thể hiện tầm nhìn chiến lược và tinh thần đổi mới của ban lãnh đạo, đồng thời củng cố niềm tin của cổ đông, đối tác và nhà đầu tư.

Chứng khoán Vietcap ngừng kế hoạch làm sàn tài sản số

Chứng khoán Vietcap ngừng kế hoạch làm sàn tài sản số

Tài chính -  5 giờ

Lãnh đạo Vietcap cho biết, công ty bắt nghiên cứu về sàn giao dịch tài sản số từ đầu năm ngoái, nhưng đã quyết định rút lui vào tháng 8 năm nay.

Traphaco có tổng giám đốc mới

Traphaco có tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  6 giờ

Bà Đào Thúy Hà được bổ nhiệm chức tổng giám đốc Traphaco thay cho ông Trần Túc Mã - người vừa có đơn từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Tổng giám đốc MB: Lãi suất tăng, nhưng không đáng lo

Tổng giám đốc MB: Lãi suất tăng, nhưng không đáng lo

Tài chính -  9 giờ

Chia sẻ bên lề diễn đàn MB Economic Insights 2025, Tổng giám đốc MB, ông Phạm Như Ánh tin rằng, tăng lãi suất là xu hướng tất yếu, nhưng điều này không đáng lo.

Dữ liệu là nhiên liệu mới, nhưng AI mới là động cơ để doanh nghiệp bứt tốc

Dữ liệu là nhiên liệu mới, nhưng AI mới là động cơ để doanh nghiệp bứt tốc

Diễn đàn quản trị -  9 giờ

Dù nhận thức về AI đã sâu hơn, doanh nghiệp Việt vẫn chậm tạo giá trị thực. Chỉ khi hiểu mình đang ở đâu, họ mới có thể biến nhận thức thành hành động.