Tập đoàn Hóa chất trả gần 6 tỷ lãi vay mỗi ngày

Minh An - 11:39, 21/09/2017

TheLEADERBáo cáo của Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam cho biết, tổng vay và nợ thuê tài chính của tập đoàn này cuối tháng 6/2017 là hơn 19.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Hóa chất trả gần 6 tỷ lãi vay mỗi ngày
Nhà máy DAP Lào Cai của Vinachem. Ảnh: Vinachem

Quy mô nợ của tập đoàn không thay đổi trong mấy năm gần đây. Để duy trì các khoản vay, tập đoàn đã chi ra 1.057 tỷ đồng tiền lãi trong 6 tháng qua. Trung bình mỗi ngày tiền lãi vay của Vinachem là 5,8 tỷ đồng. Cả năm ngoái, chi phí lãi vay cũng tập đoàn này cũng lên đến 2.013 tỷ đồng.

Số vốn vay được Vinachem sử dụng tại công ty mẹ khoảng gần 7.000 tỷ đồng, còn lại được phân bổ cho các công ty con. Trong đó, các dự án/ công ty sử dụng vốn lớn là Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (7.938 tỷ đồng); Công ty DAP số 2 Vinachem (3.349 tỷ đồng); Công ty phân bón Bình Điền (1.746 tỷ đồng); Công ty CN cao su Miền Nam (2.056 tỷ đồng); Công ty Pin Acquy Miền Nam (920 tỷ đồng); Công ty Đạm Ninh Bình (1.177 tỷ đồng)....

Nhiều dự án trong số này nằm trong danh sách 12 dự án yếu kém thua lỗ thuộc ngành công thương đang được tập trung xử lý như các dự án DAP, Đạm Ninh Bình hay Nhà máy Đạm Hà Bắc.

Dù chịu áp lực lớn về nợ vay nhưng Tập đoàn cho rằng mức độ tập trung rủi ro đối với việc trả nợ là có thể kiểm soát. “Tập đoàn có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn từ dòng tiền kinh doanh và tiền thu từ các tài sản tài chính đáo hạn”, báo cáo của Vinachem viết.

Cũng theo báo cáo của Tập đoàn, các ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), BIDV, Vietinbank và Vietcombank đang là các nhà cung cấp vốn chủ yếu cho tập đoàn này và các công ty con.

Chi phí vay lớn cũng khiến cho lợi nhuận của Tập đoàn Hóa Chất không mấy khả quan. Nửa đầu năm tập đoàn lãi hợp nhất 48 tỷ đồng nhưng trên thực thế lợi ích của công ty mẹ lỗ 192 tỷ đồng. Phần lợi nhuận của các cổ đông không kiểm soát tại các công ty liên doanh là 240 tỷ đồng.

Năm ngoái tình trạng tương tự cũng diễn ra khi các cổ đông không kiểm soát ở các liên doanh lãi 441 tỷ đồng thì công ty mẹ Vinachem lỗ 1.336 tỷ đồng. Kết quả chung Tập đoàn lỗ hợp nhất 895 tỷ đồng.

Trong diễn biến liên quan đến các sai phạm tại Vinachem, mới đây, Ban Bí thư đã cách tất cả các chức vụ đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch của tập đoàn.

Ông Dũng được xác định thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong việc quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Trong đó có 4 dự án trọng điểm là Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; Dự án sản xuất phân bón DAP số 2 tại Lào Cai; Dự án sản xuất phân bón DAP Hải Phòng.