Tập đoàn Xuân Thiện bán 2 dự án điện mặt trời thu về 284 triệu USD

Trần Anh - 11:31, 01/07/2022

TheLEADERHai dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận của Tập đoàn Xuân Thiện có tổng công suất 200MWac đã đi vào hoạt động thương mại từ tháng 4/2020 sẽ được chuyển nhượng cho Tập đoàn EDPR Sunseap của Singapore.

EDP Renewables (EDPR) - Tập đoàn sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới vừa đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện để mua lại hai dự án điện mặt trời ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, có tổng công suất 200 MWac (255 MWdc).

Hai dự án trên của Tập đoàn Xuân Thiện đi vào hoạt động thương mại từ tháng 4/2020 và có hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN trong thời gian 20 năm, với giá 93,5 USD/MWh. Được biết, thương vụ trị giá khoảng 284 triệu USD kèm điều khoản trả thêm tùy vào tình hình hoạt động.

Giao dịch này sẽ tăng gấp đôi công suất đang vận hành của EDPR tại Việt Nam và tăng cường sự hiện diện của tập đoàn trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương, thị trường mà EDPR đã bước vào năm 2021.

Tập đoàn Xuân Thiện bán 2 dự án điện mặt trời thu về 284 triệu USD
Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc

Trước đó, vào đầu năm nay, EDPR đã mua lại Tập đoàn Sunseap với trị giá 1,1 tỷ SGD. Dự kiến đến năm 2030, EDPR sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ SGD vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

EDPR Sunseap là nhà phát triển và nhà vận hành hệ thống điện mặt trời đóng tại Singapore và khai thác các dự án năng lượng mặt trời với danh mục dự án lên tới gần 10 GWac. 

Các dự án của EDPR Sunseap hoạt động tại nhiều vùng lãnh thổ khác nhau trên khắp châu Á - Thái Bình Dương bao gồm: Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Hàn Quốc.

Được thành lập từ năm 2000, Xuân Thiện là tập đoàn do ông Nguyễn Văn Thiện làm chủ. Ông Thiện là anh trai của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) - chủ tịch của Thaigroup, Phó Chủ tịch LienVietPostBank.

Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư năng lượng tái tạo từ rất sớm tại Việt Nam với dự án đầu tay là thủy điện Suối Sập 1 phát điện thành công từ năm 2011. Sau đó, Xuân Thiện đã triển khai đầu tư hàng loạt các cụm dự án thủy điện có quy mô lớn có tổng công suất lên đến 400 MW.

Những năm gần đây, Tập đoàn Xuân Thiện mở rộng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo mới như dự án Điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc tại tỉnh Ninh Thuận; cụm dự án Điện mặt trời Xuân Thiện Ea Súp tại tỉnh Đắk Lắk; các dự án điện gió khắp các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu... với tổng công suất 3.000MW.

Song song phát triển với ngành năng lượng, Xuân Thiện còn phát triển mở rộng sang nhiều lĩnh vực như vật liệu xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, logistisc; bất động sản; khách sạn-nghỉ dưỡng...