Tencent vượt mặt Facebook trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới

Anh Nguyên - 13:40, 19/01/2018

TheLEADERTrong khi giá cổ phiếu Facebook giảm thì cổ phiếu Tencent lại tăng giúp vốn hoá thị trường của họ vượt Facebook 19 tỷ USD.

Tencent Holdings đang nới rộng khoảng cách với Facebook để trở thành công ty mạng xã hội giá trị nhất thế giới. Điều này làm dấy lên làn sóng lạc quan về công nghệ Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 11/2017, nhà điều hành WeChat đã gây chú ý khi vượt Facebook về vốn hoá thị trường chỉ trong vài giờ. 

Cổ phiếu Facebook đã giảm hơn 5% sau khi nhà sáng lập Mark Zuckerberg lên kế hoạch điều chỉnh lại nội dung hiển thị trên News Feed. Cùng giai đoạn, giá cổ phiếu Tencent vẫn tăng, giúp vốn hoá thị trường của họ dẫn trước Facebook 19 tỷ USD.

Điều này giúp công ty Trung Quốc lọt vào top 5 công ty hàng đầu thế giới, vượt xa đối thủ Alibaba. Các nhà đầu tư cho rằng, Tencent có thể tận dụng số lượng người dùng lớn và các game ăn khách để phát triển thành một công ty quảng cáo và giải trí sánh ngang Google hoặc Facebook.

Thành lập cách đây 20 năm với khởi đầu là nền tảng nhắn tin trên máy tính, Tencent hiện đã trở thành nhà phát triển game lớn nhất thế giới. Ngoài ra, nhờ sự thống trị trên mạng xã hội Trung Quốc mà Tencent đang mở rộng thị trường mới.

Tencent vượt mặt Facebook trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới

Gần đây, định giá các công ty công nghệ Trung Quốc đã tăng bởi những lo ngại về tình hình kinh tế trong nước dần biến mất. Kuaishou chính là ví dụ điển hình. Đây là một ứng dụng chia sẻ video của Tencent chỉ sau 7 năm đi vào hoạt động, nó đang được định giá khoảng 17 tỷ USD. Ngoài ra, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi cũng đang kỳ vọng IPO sẽ giúp hãng đạt mức giá trị lên tới 100 tỷ USD.

Tencent không phải là tập đoàn Trung Quốc đầu tiên nằm trong số những công ty lớn nhất thế giới. Năm 2007, PetroChina đã trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên của thế giới.