Thách thức huy động 7.400 tỷ đồng để làm chủ Vinaconex của An Quý Hưng

Trần Anh - 12:10, 23/11/2018

TheLEADERTheo quy định của đợt đấu giá cổ phần Vinaconex, Công ty An Quý Hưng sẽ phải huy động gần 7.400 tỷ đồng để thanh toán cho SCIC trước ngày 5/12.

Phiên đấu giá cổ phần Vinaconex (VCG) của SCIC đã diễn ra thành công ngoài mong đợi khi xuất hiện một nhà đầu tư trả giá cao hơn 35% so vớ mức giá khởi điểm và 56% so với mức giá thị trường của cổ phiếu VCG.

Tổng cộng, nhà đầu tư này đã chi ra 7.367 tỷ đồng để sở hữu 57,71% cổ phần VCG, cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điể m SCIC công bố.

Được biết, nhà đầu tư đã chi đậm để mua toàn bộ số cổ phần VCG được chào bán là công ty TNHH An Quý Hưng. Được thành lập năm 2001, An Quý Hưng có trụ sở tại Chương Mỹ, Hà Nội. 

Đây là một công ty tư nhân được biết đến nhiều trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp do ông Nguyễn Xuân Đông và vợ Đỗ Thị Thanh nắm giữ. Ông Đông cũng là Tổng Giám đốc công ty.

Thách thức huy động 7.400 tỷ đồng để làm chủ Vinaconex của An Quý Hưng
Ông Nguyễn Xuân Đông

Phía An Quý Hưng cho biết, công ty đã có kinh nghiệm thi công gần 60 dự án lớn nhỏ cho các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có gần 50 nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ngoài xây dựng, An Quý Hưng còn tham gia vào các dự án bất động sản với vai trò môi giới và hợp tác đầu tư. Công ty từng tham gia hợp tác đầu tư vào dự án tòa nhà hỗn hợp Văn Phú Complex, Hà Nội cùng với Văn Phú Invest (VPI). Tuy vậy, An Quý Hưng đã rút khỏi dự án này chỉ sau một thời gian ngắn tham gia. 

Với Văn Phú Invest, An Quý Hưng còn có một hợp đồng hợp tác đầu tư tại dự án The Terra Hào Nam. Đây là dự án chung cư kết hợp shophouse nằm tại Quận Đống Đa, Hà Nội.

Trước đó, năm 2015, công ty từng đấu giá thành công 3.400 m2 đất tại phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội để phát triển dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng trên khu đất này. Năm ngoái, công ty được giao thêm hơn 2.000 m2 đất nữa tại khu vực này để xây dựng Khu nhà ở Thượng Thanh.

Ngoài ra, An Quý Hưng còn thành lập ra công ty bất động sản An Quý Hưng Land chuyên phân phối các sản phẩm bất động sản.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, An Quý Hưng đã liên tục tăng vốn. Tính tới cuối năm 2017, công ty có vốn điều lệ khoảng 450 tỷ đồng và tổng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Về kết quả kinh doanh, công ty đạt 956 tỷ đồng doanh thu thuần và 62,4 tỷ đồng lãi ròng trong năm ngoái.

Nhìn vào năng lực tài chính của An Quý Hưng, khó có thể tin rằng công ty sẽ một mình huy động đủ 7.400 tỷ đồng thanh toán cho SCIC trong vài ngày tới để trở thành ông chủ mới của Vinaconex. 

Do đó, nhiều khả năng An Quý Hưng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ một nhóm các nhà đầu tư có năng lực tài chính lớn hơn và có cả kinh nghiệm trong việc khai thác các tài sản của Vinaconex trong tương lai.

Ông Nguyễn Xuân Đông, chủ sở hữu An Quý Hưng không phải là cái tên mới lạ hoàn toàn trên thị trường bất động sản. Ngoài mối quan hệ thường hợp tác đầu tư với Văn Phú Invest, ông Đông còn là thành viên HĐQT của Hải Phát, một doanh nghiệp bất động sản mới niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trước đó, ông Đông là thành viên HĐQT của Vimeco, doanh nghiệp thành viên của Vinaconex. Đây là chủ đầu tư dự án chung cư CT4 Vimeco tại Trung Hòa, Cầu Giấy Hà Nội