Thái Bình tăng 19 bậc PCI

Tùng Anh - 10:22, 01/06/2023

TheLEADERNăm 2022, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Thái Bình đạt 65,78 điểm, đứng thứ 28/63 tỉnh, thành phố, tăng 19 bậc so với năm 2021.

Trong 10 chỉ số thành phần của PCI, tỉnh Thái Bình ghi nhận sáu chỉ số tăng điểm và tăng thứ hạng gồm: gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, tính năng động tiên phong của chính quyền, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và anh ninh trật tự.

Trong đó, chỉ số về thiết chế pháp lý và an ninh trật tự của tỉnh này đạt 8,50 điểm, xếp thứ hai toàn quốc.

Hai chỉ số giảm điểm, tăng thứ hạng gồm: chi phí thời gian, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. 

Về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2022, tỉnh Thái Bình đạt 84,12%, xếp thứ 43/63 tỉnh, thành phố; tăng bảy bậc và giảm 0,87% so với năm 2021.

Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của tỉnh Thái Bình năm 2022 đạt 83,13%, xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố, tăng 27 bậc so với năm 2021.

Những tiến bộ của Thái Bình trong bảng xếp hạng PCI là kết quả của những nỗ lực và quyết tâm bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực được chính quyền tỉnh thực hiện. Nổi bật trong đó là việc duy trì đều đặn chương trình Café doanh nhân; tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình "5 tại chỗ"; đưa vào hoạt động trang thông tin "Thái Bình đồng hành cùng doanh nghiệp" trên zalo...

Thái Bình tăng 19 bậc PCI
PCI Thái Bình giai đoạn 2015-2022. Nguồn: VCCI

Tuy nhiên, nhìn vào bảng xếp hạng PCI 2022 có thể thấy, Thái Bình có hai chỉ số giảm điểm, giảm thứ hạng gồm: tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng. Đây cũng là hai chỉ số đạt dưới 5 điểm tính trên thang điểm 10, thứ hạng lần lượt đạt 60 và 59 toàn quốc.

Với lãnh đạo Thái Bình, PCI và PAR INDEX là hai bộ chỉ số rất quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như thu hút đầu tư vào tỉnh, chính vì thế trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều sự quan tâm, chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao thứ hạng. 

Đó cũng là lý do mà mới đây nhất, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã chủ trì cuộc họp của UBND tỉnh nghe báo cáo kết quả thực hiện năm 2022 và đề xuất một số giải pháp nâng cao hai bộ chỉ số này cũng như kế hoạch triển khai thực hiện bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2023.

Ông yêu cầu nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, tăng cường cải cách hành chính bằng những việc làm cụ thể; tăng cường tính công khai, minh bạch và hỗ trợ cho các doanh nghiệp về cung cấp thông tin, thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, đặc biệt là quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Việc tích cực thực hiện chống tham nhũng, tiêu cực trong việc thực hiện gặp gỡ, tiếp xúc, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; tiếp tục làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường tốt nhất thu hút đầu tư cũng là những điều được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh. 

Sắp tới, Thái Bình sẽ triển khai khảo sát bộ chỉ số DDCI năm 2023 thông qua nền tảng phần mềm tích hợp cổng thông tin DDCI tỉnh; quy mô khảo sát là 3.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đây là công cụ giúp lãnh đạo tỉnh nhận xét, đánh giá, chỉ đạo hoạt động quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; là cơ sở, căn cứ đánh giá, phân loại cán bộ; giúp hỗ trợ nâng cao thứ hạng chỉ số PCI; đồng thời nâng cao năng lực điều hành, quản lý của các sở, ngành, huyện, thành phố. 

Thái Bình đặt mục tiêu năm 2023 phấn đấu nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất trong PCI.