Tham vọng của Vietracimex

Trần Anh - 11:08, 21/09/2020

TheLEADERSau khi thoát ra khỏi vụ lùm xùm liên quan đến cổ phần hóa, Vietracimex đã triển khai hàng loạt dự án quy mô lớn trải dài trên các lĩnh vực từ bất động sản, năng lượng tới dịch vụ.

Mới đây Công ty Năng lượng Hồng Phong 2 công bố tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, công ty 6 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.600 tỷ đồng, lãi suất cố định 10%/năm với 4 kỳ tính lãi đầu tiên và được thả nổi các kỳ sau đó.

Tài sản bảo đảm gồm quyền tài sản và tài sản hình thành trong tương lai của một số lô đất thấp tầng của Dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch; dự án Nhà máy Điện mặt trời Hồng Phong 1B; toàn bộ cổ phần Năng lượng Hồng Phong 2 do các cổ đông đang sở hữu và một số tài sản khác.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) là trái chủ đứng ra mua lại toàn bộ các lô trái phiếu kể trên. Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu hiện cũng được cầm cố tại ngân hàng này.

Trước đó, cuối năm 2019, Công ty Năng lượng Hồng Phong 1 đã huy động thành công 2.500 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu, gồm 1 lô 2.150 tỷ đồng có kỳ hạn 15 năm và 1 lô 400 tỷ đồng có kỳ hạn 5 năm.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không phải nợ thứ cấp và được bảo lãnh thanh toán bởi CGIF. Ngân hàng MB cũng là một trong các bên đứng ra nhận tài sản đảm bảo của Hồng Phong 1.

Hồng Phong 1 và Hồng Phong 2 là chủ đầu tư Dự án Điện mặt trời Hồng Phong 1A quy mô công suất 150 MW tại xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Nhà máy có tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng này chính thức hòa lưới điện quốc gia tháng 6/2019.

Bên cạnh đó, cả 2 đều là thành viên của Tổng công ty Thương mại Xây dựng (Vietracimex). Vietracimex tiền thân là Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng, được thành lập từ năm 1999.

Năm 2014, Vietracimex chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, trong đó nổi lên cá nhân ông Võ Nhật Thăng nắm giữ gần 90% cổ phần.

Đây là quãng thời gian Vietracimex đẩy mạnh phát triển Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch. Dự án có quy mô 146,7 ha, tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Để có tiền thực hiện dự án, Vietracimex đã cầm cố dự án làm tài sản đảm bảo tại BIDV cho khoản vay trị giá hơn 4.200 tỷ đồng.

Sau này, khi dự án đã triển khai được một phần và quan hệ tín dụng với MB trở nên thân thiết, Vietracimex đã cầm cố toàn bộ các khoản lợi , lợi ích thu từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất, đồng thời là hàng loạt shophouse, lô đất biệt thự với tổng diện tích hàng trăm ngàn m2 để đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng này.

Năm 2019, MB còn là trái chủ 1.100 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp do Vietracimex phát hành. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo. Lãi suất trái phiếu là 9,8% trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên, sau đó thả nổi.

Nổi lên với hàng loạt thương vụ đầu tư, song Vietracimex từng dính lùm xùm khi bị Thanh tra Chính chủ thông báo về một số sai phạm trong quá trình cổ phần hóa. Ông Võ Nhật Thăng - với tư cách là người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty mẹ và là Chủ tịch HĐQT Vietracimex, đã cố ý làm trái quy định pháp luật trong việc tổ chức Đại hội cổ đông bất thường ngày 3/6/2006; chuyển Công ty mẹ trong mô hình mẹ - con từ doanh nghiệp nhà nước trở thành công ty cổ phần mà ông Võ Nhật Thăng có vốn góp chiếm tỷ lệ tới 93,37% vốn điều lệ.

Mặc dù vậy, vụ việc dường như đã được giải quyết khi Vietracimex tiếp tục tham gia đầu tư nhiều dự án lớn. Có thể kể tới Dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ tại số 201 Minh Khai (có tên thương mại Hinode City). Dự án có quy mô 2,8 ha, tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, được triển khai năm 2017 và đang bàn giao cho người mua nhà.

Tham vọng của Vietracimex
Dự án Hinode City đang hoàn thiện và bàn giao căn hộ

Ngoài ra, Vietracimex còn sở hữu những lô đất vàng như lô đất rộng 8.534 m2 tại số 926 Đường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và lô đất 29.204 m2 tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Công ty tham vọng bành trướng sang lĩnh vực bất động sản nghĩ dưỡng, với việc tham gia vào dự án sân golf Hưng Yên. Dự án Sân Golf Hưng Yên có quy mô 204 ha, dự kiến xây dựng thành tổ hợp sân Golf 27 lỗ kết hợp khách sạn nghỉ dưỡng và sinh thái. Cùng với đó là dự án sân golf Minh Trí tại Sóc Sơn, quy mô 180 ha, dự kiến phát triển thành khu nghỉ dưỡng đa chức năng bao gồm phòng nghỉ; biệt thự nghỉ dưỡng; khu thể thao quy mô lớn; khu spa hiện đại đẳng cấp với công viên tự nhiên và khu dưỡng lão, khu đào tạo Golf…

Bên cạnh các dự án bất động sản, Vietracimex còn tham gia nhiều dự án thủy điện. Hiện tại, công ty đang đầu tư Dự án nhà máy thủy điện Mỹ Lý, công suất 180 MW, tổng vốn đầu tư 7.824 tỷ đồng; nhà máy thủy điện Nậm Mô 1, công suất 90 MW, tổng mức đầu tư 4.128 tỷ đồng, nhà máy thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo, công suất 24 MW, vốn đầu tư 653 tỷ đồng.

Tháng 5/2019, Vietracimex nâng quy mô vốn điều lệ lên 5.510 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn, công ty đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, điển hình như 2 dự án Hồng Phong 1 và 2.

Đầu năm nay, một thành viên khác thuộc Vietracimex là Năng lượng Hòa Thắng cũng đã phát hành thành công lô trái phiếu có kỳ hạn 14 năm với giá trị 220 tỷ đồng. Hòa Thắng đang đầu tư Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1,2 tại Bình Thuận với công suất 100 MW....