Tham vọng đa ngành, Bcons Group tiến tới niêm yết

Hứa Phương - 15:46, 17/10/2023

TheLEADERBên cạnh lĩnh vực cốt lõi là xây dựng - bất động sản, Bcons Group đang mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác với định hướng phát triển thành tập đoàn đa ngành.

Xuất phát điểm với mảng xây dựng, Công ty CP Đầu tư xây dựng Bcons (Bcons Group) đã trở thành chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản từ năm 2018, với 12.000 căn hộ đã ra mắt thị trường.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trầm lắng, Bcons Group không trì hoãn mà đẩy nhanh kế hoạch mở rộng đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, giáo dục, kho vận với định hướng phát triển thành tập đoàn đa ngành. Ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Bcons Group, trao đổi thêm với TheLEADER về chiến lược mở rộng đầu tư này.

Bcons Group sẽ trở thành tập đoàn đa ngành
Ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Bcons Group

Thời gian qua thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do ách tắc pháp lý và nguồn vốn, dẫn đến nhiều công ty phải thu hẹp quy mô. Trong bối cảnh đó, làm thế nào Bcons Group vẫn bàn giao nhà đúng thời hạn cam kết với khách hàng và liên tục công bố các dự án mới ra thị trường?

Ông Lê Như Thạch: Ở giai đoạn đầu hình thành và phát triển, Bcons Group đi thi công cho các đơn vị khác, nhưng giờ đây, hoạt động xây dựng chủ yếu phục vụ thi công cho dự án do công ty đầu tư.

Chúng tôi đưa dự án căn hộ đầu tiên ra thị trường năm 2018. Bcons đã bàn giao 7 dự án và đang xây dựng 4 dự án chung cư thương hiệu Bcons với tổng cộng hơn 12.000 căn hộ. Ngoài ra còn có 9 dự án đang trong giai đoạn phát triển. 

Chúng tôi chọn đầu tư vào phân khúc vừa túi tiền của đa số khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thật. Do đó, niềm hạnh phúc của Bcons Group là các dự án đã bàn giao người dân vào sống đạt tỷ lệ cao, hiện có khoảng 20.000 dân đang sinh sống trong các dự án do tập đoàn làm chủ đầu tư.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều người đặt câu hỏi bằng cách nào Bcons Group có thể đưa ra thị trường sản phẩm có giá cả hợp lý, trong khi chất lượng vẫn tốt và được khách hàng đón nhận. 

Thực ra, chúng tôi đang áp dụng công thức "5 trong 1" hay còn gọi là công nghệ BIM, tức là vừa là chủ đầu tư, nhà đầu tư, tự thiết kế, thi công, tự vận hành.

Công nghệ BIM được áp dụng xuyên suốt vòng đời dự án, từ khâu phác thảo, thiết kế, thi công đến vận hành và bảo trì. Công nghệ này giúp Bcons Group dễ dàng tham gia quản lý, kiểm soát trong suốt quá trình thi công, giảm phát sinh chi phí và rút ngắn thời gian thực hiện dự án, hạn chế tối đa sai sót, xung đột, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Bcons Group đã áp dụng công nghệ BIM vào các dự án và những phát sinh chi phí gần như bằng không.

Ngoài ra, Bcons Group có thế mạnh trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục pháp lý, giúp cho dự án luôn đúng tiến độ và bàn giao sổ hồng đến cư dân trong thời gian sáu tháng đến một năm sau khi bàn giao nhà. 

thể thấy trong các dự án Bcons Group đã bàn giao nhà, đang triển khai và quỹ đất đang sở hữu thì phần lớn thuộc địa bàn thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Vì sao Bcons Group lại chọn Dĩ An là thị trường chính?

Ông Lê Như Thạch: Bình Dương đang là điểm hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực vì.

Quỹ đất ở TP. HCM ngày càng khan hiếm sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch ra thị trường phụ cận, trong đó có Bình Dương. Kết nối hạ tầng giao thông thuận lợi giữa các khu công nghiệp, giữa Bình Dương và TP. HCM ngày càng thuận lợi, như quốc lộ 13, DT743 đang được đầu tư mở rộng, giúp việc di chuyển từ Dĩ An đến trung tâm TP. HCM nhanh chóng hơn.

Chúng tôi chọn đầu tư vào phân khúc vừa túi tiền của đa số khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thật. Do đó, niềm hạnh phúc của Bcons Group là các dự án đã bàn giao người dân vào sống đạt tỷ lệ cao, hiện có khoảng 20.000 dân đang sinh sống trong các dự án do tập đoàn làm chủ đầu tư.
Ông Lê Như Thạch
Chủ tịch HĐQT Bcons Group

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Bình Dương tiếp tục tăng, năm 2022 đạt 3,1 tỷ USD, sáu tháng đầu năm 2023 đạt 943 triệu USD, dẫn đến nhu cầu cao về nhà ở trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá và dân số tăng nhanh.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh đầu tư công của Bình Dương cũng là động lực thúc đẩy sự sôi động của thị trường bất động sản, đặc biệt là các đề án về hạ tầng giao thông, nâng cấp đô thị.

Ở mảng bất động sản hiện nay có thể thấy Bcons Group đang đi những bước rất nhanh. Vậy kế hoạch đầu tư sang các lĩnh vực khác sẽ được thực hiện thế nào?

Ông Lê Như Thạch: Với định hướng phát triển thành tập đoàn đa ngành, bên cạnh lĩnh vực đầu tư bất động sản, Bcons Group cũng đầu tư vào phát triển ở lĩnh vực giáo dục, dịch vụ, kho vận.

Đối với mảng dịch vụ, hiện Bcons Group có hai khách sạn ba sao ở Bình Dương và Đồng Nai đã đi vào hoạt động và đang xây ba khách sạn khác. Dự kiến đến 2025, Bcons Group sẽ có hơn 1.000 phòng khách sạn.

Ngoài ra, Bcons Group đang có sáu toà văn phòng cho thuê thương hiệu Bcons Tower thuộc phân khúc hạng C ở TP. HCM và Bình Dương. 

Bên cạnh đó, Bcons Group đang xây 1.000 căn hộ cho thuê thương hiệu Bhome ở gần làng đại học quốc gia TP. HCM.

Ở mảng giáo dục, chúng tôi đã thành lập Công ty Bcons Education với tổng vốn điều lệ 20 tỷ đồng để quản lý mảng này. Bcons Group sẽ đi từ mẫu giáo đến đại học, hiện đã xây được 10 trường mẫu giáo, dự kiến sang năm sẽ khai giảng cấp 1, 2 và 3 ở hệ thống trường liên cấp B.School. Bcons Group cũng đã làm việc với thành phố Dĩ An để chuẩn bị một quỹ đất khoảng 20ha để xây một trường đại học.

Chúng tôi đánh giá mảng kho vận (logistics) có nhiều tiềm năng, bởi đây là yếu tố hỗ trợ tích cực để hàng hoá đưa ra thị trường nên đang chuẩn bị đầu tư vào lĩnh vực này.

Sẵn sàng niêm yết trên sàn chứng khoán

Được biết Bcons Group đang chuẩn bị IPO, vậy kế hoạch này đã thực hiện đến đâu?

Ông Lê Như Thạch: Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) là kênh huy động vốn tốt để phục vụ cho việc đầu tư. Kế hoạch đầy tham vọng mà Bcons Group đã đặt ra cần nguồn lực lớn và vốn nội tại sẽ không đủ nên phải huy động thêm từ bên ngoài.

Đơn cử, mỗi dự án bất động sản của Bcons Group cần vốn đầu tư từ một nghìn tỷ trở lên chứ không phải mấy trăm tỷ đồng nữa. Như dự án Bcons City với quy mô hơn 10ha, tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 15.000 tỷ đồng.

Để phục vụ cho việc huy động vốn, Bcons Group đã nộp hồ sơ để chuẩn bị IPO và chỉ thông qua IPO thì mới có cơ hội thu hút vốn đầu tư.

Nếu không có thay đổi, tháng 12 tới, Bcons Group sẽ được cấp giấy chứng nhận chào bán. Chúng tôi sẽ thực hiện chào bán và phân phối cổ phiếu đến cổ đông và nhà đầu tư tiềm năng từ tháng 1 đến tháng 2 năm sau. Cổ phiếu Bcons Group dự kiến chính thức được niêm yết trên HoSE tháng 4 năm tới.

Bcons Group sẽ trở thành tập đoàn đa ngành 2
Bcons Garden một trong những dự án đã được Bcons Group bàn giao nhà trong năm 2022

Tổng vốn điều lệ của Bcons Group hiện nay là 4,2 nghìn tỷ đồng, trong đó công ty mẹ là 1,3 nghìn tỷ đồng. Dự kiến Bcons Group sẽ phát hành 20 triệu cổ phần. 

Kết thúc năm kinh doanh 2022, doanh thu của Bcons Group đạt 6,2 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1,1 nghìn tỷ đồng, tổng tài sản của tập đoàn đạt gần 10.000 tỷ đồng.

Ngoài nhà đầu tư trong nước, Bcons cũng muốn trở thành điểm đến tin cậy của nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, sắp tới công ty sẽ tổ chức buổi kết nối giao thương ở Bangkok (Thái Lan) để kêu gọi nhà đầu tư. Thực tế, từ năm 2018, một nhóm nhà đầu tư Thái Lan đã đầu tư vào Bcons Group và hiện họ vẫn đang đồng hành cùng chúng tôi.

Với tốc độ tăng trưởng hiện nay, đến thời điểm nào Bcons Group sẽ trở thành doanh nghiệp có doanh thu tỷ USD?

Ông Lê Như Thạch: Chúng tôi đã có lộ trình cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Đến năm 2026, Bcons Group dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD doanh thu, năm 2030 đạt 5 tỷ USD.

Bcons đã chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất với tổng diện tích 35 ha để triển khai các dự án đưa ra thị trường từ nay đến năm 2030. Trong đó, 2/3 các dự án toạ lạc tại Bình Dương, còn lại là các dự án ở Đồng Nai, Lâm Đồng và TP. HCM.

Các dự án sắp triển khai ở thành phố Dĩ An gồm Bcons Tân Đông Hiệp với 1938 căn hộ, Bcons Bình Thắng 557 căn, Bcons Bình An – Đông Tây 4.200 căn và Bcons Tân Bình 2.000 căn. 

Ngoài ra, Bcons Group sẽ triển khai một dự án ở thành phố Đà Lạt là Bcons Mimosa gồm 1.000 căn hộ, 20 căn biệt thự và một toà nhà thương mại.

Xin cảm ơn ông!