Thận trọng với dịch vụ 'du lịch tiêm vắc-xin Covid-19'

Minh Anh - 09:26, 27/05/2021

TheLEADERKhách du lịch cần thận trọng trong việc đăng ký đi du lịch nước ngoài kết hợp tiêm vắc-xin trong thời điểm hiện tại nhằm tránh phát sinh những tình huống rủi ro có thể xảy ra.

Thận trọng với dịch vụ 'du lịch tiêm vắc-xin Covid-19'
Các tour du lịch tới Mỹ tiêm vắc-xin đang trở thành trào lưu thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau khi Mỹ cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin Covid-19 cho du khách nước ngoài, các tour du lịch tới Mỹ tiêm vắc-xin đã trở thành trào lưu thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại các nước Mỹ Latinh, Nam Mỹ và châu Âu, nhiều công ty lữ hành đã nhanh chóng theo kịp xu hướng này để bán các tour du lịch kết hợp tiêm vắc-xin cho những khách hàng có nhu cầu đi du lịch nước ngoài.

Ngay tại Việt Nam, một số công ty lữ hành trong nước tại TP.HCM đã chào bán tour du lịch tiêm vắc-xin Covid-19. Những tour này có giá ít nhất từ vài chục tới vài trăm triệu đồng tùy loại vắc-xin Covid-19 mà khách hàng yêu cầu.

Đơn cử như Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà Travel tại TP.HCM đã chào bán tour du lịch tới Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19 với giá từ khoảng 45 triệu đồng/tour/khách. Tour du lịch này gồm giá vé máy bay một chiều từ TP.HCM đi New York, Los Angeles hoặc San Francisco; dịch vụ khách sạn và ăn sáng trong những ngày ở Mỹ; bảo hiểm du lịch quốc tế bao gồm cả bảo hiểm Covid-19 từ Việt Nam sang Mỹ.

Xây dựng thời gian du lịch chi tiết dài 24 ngày, đủ thời gian cho du khách tiêm hai mũi vắc-xin Covid-19 và tự do đi thăm thân nhân, thăm quan và mua sắm, Công ty du lịch Tugo chào bán tour du lịch đi Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19 trọn gói 250 triệu đồng từ TP.HCM bay đến Los Angeles, quá cảnh tại Hồng Kông và ngược lại.

Tương tự, Công ty du lịch Việt Mỹ chào bán gói tour đi Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19 kết hợp thăm thân trọn gói kéo dài từ 30 - 31 ngày, với chi phí 9.000 USD (khoảng hơn 200 triệu đồng/người).

Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP.HCM quảng cáo chào bán tour đi Mỹ tiêm vắc-xin kết hợp với du lịch, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) đã khuyến cáo du khách cần thận trọng trong việc đăng ký tham gia chương trình du lịch nước ngoài kết hợp tiêm vắc-xin trong thời điểm hiện tại.

Theo ông Phương, điểm chung của các tour này là giá rất cao nhưng rất ít tour trọn gói; vẫn chủ yếu là bán phòng khách sạn và vé máy bay cho khách đi tự do. Nhiều tour chỉ có vé chiều đi, không bao gồm vé chiều về, việc tiêm vắc-xin cũng rất chung chung, không có gì đảm bảo chắc chắn nhu cầu của khách sẽ được đáp ứng.

Bên cạnh đó, việc xét duyệt nhập cảnh đang ngày càng chặt chẽ, nhất là trong tình hình dịch đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều quốc gia. 

Câu hỏi đặt ra là công ty tổ chức tour có cam kết với khách hàng đảm bảo đưa khách về nước khi tour kết thúc theo đúng lịch trình hay không? Bởi có những tình huống bất khả kháng, không thể có chuyến bay phục vụ khách, du khách có thể bị mắc kẹt ở nước ngoài không về được. 

Lúc đó, trách nhiệm của doanh nghiệp với khách như thế nào trong bối cảnh những rủi ro, phức tạp có thể phát sinh đối với du khách trong thời gian ở nước ngoài là rất lớn.

Ngay từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 xuất hiện, Tổng cục Du lịch đã ban hành nhiều văn bản về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành không được đưa khách du lịch Việt Nam đến các vùng có dịch. 

Do vậy, ông Phương cho rằng, trong bối cảnh hiện nay tổ chức tour ra nước ngoài tiêm vắc-xin kết hợp với du lịch là không khả thi.

Cũng theo lãnh đạo Vụ Lữ hành, trong gần 18 tháng qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp lữ hành, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế. 

Theo thống kê, do ảnh hưởng của dịch bệnh có tới 95% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế đã phải tạm dừng hoạt động. Việc nắm bắt những cơ hội để xây dựng sản phẩm, phục hồi hoạt động là nhu cầu tất yếu, thể hiện sự chủ động, linh hoạt của các doanh nghiệp trước tình hình khó khăn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến rất phức tạp, quy định về chống dịch của mỗi nước cũng khác nhau. 

Các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, nghiên cứu kỹ cách làm phù hợp, đảm bảo tính pháp lý và trên hết là bảo đảm quyền lợi của khách du lịch trong mọi tình huống.  

Về vấn đề này, mới đây Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch TP.HCM cũng đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp bán các tour du lịch tiêm vắc-xin nhằm làm rõ quy trình, thủ tục giữa khách hàng và doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của du khách.

Trước tình hình dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp cùng với một số khó khăn trong việc triển khai tour tiêm vắc-xin kết hợp với du lịch, Sở Du lịch TP. HCM đã khuyến cáo các doanh nghiệp tạm dừng quảng cáo tổ chức chương trình này đến hết năm 2021 nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng, tránh phát sinh những tình huống rủi ro xảy ra.