Tiêu điểm
Thặng dư thương mại Việt Nam và các nước G7 đạt gần 45 tỷ USD
Tổng trị giá trao đổi hàng hoá giữa Việt Nam và nhóm nước G7 trong năm 2017 đạt 113 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm trước 2016 và chiếm hơn ¼ tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.
Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường các thành viên G7 (gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh và Canada) đạt 78,98 tỷ USD, tăng 8,4% (tương ứng tăng 6,13 tỷ USD về số tuyệt đối) so với một năm trước đó và chiếm 36,7% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Ở chiều ngược lại, tổng trị giá hàng hoá các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu có xuất xứ từ các nước thành viên G7 là 34,03 tỷ USD, tăng 12,3% và chiếm 16% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước từ tất cả các thị trường trên thế giới.
Như vậy, trong hoạt động xuất nhập khẩu với nhóm G7 trong năm 2017, Việt Nam có thặng dư cán cân thương mại hàng hóa lên đến 44,95 tỷ USD, lớn hơn nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ nhóm G7.
Trong năm 2017, Canada là quốc gia xếp thứ 7 trong nhóm G7 và xếp thứ 24 trong hơn 200 đối tác thương mại của Việt Nam trên thế giới.
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy trong các năm qua, Canada luôn nằm trong nhóm 25 đối tác thương mại lớn nhất trong hơn 200 nước, vùng lãnh thổ có xuất nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam.
Tính riêng trong năm 2017, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Canada chính thức đạt 3,52 tỷ USD, tăng 15,3% so với kết quả thực hiện trong năm 2016.
Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường Canada đạt 2,72 tỷ USD, tăng 2,4% so với năm 2016, chiếm 1,3% tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang tất cả các đối tác thương mại trong năm 2017.
Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Canada vào Việt Nam đạt gần 800 triệu USD, tăng mạnh 102,3% so với năm 2016, chiếm 0,4% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước trong năm 2017.
Trong các năm qua, Việt Nam luôn thặng dư cán cân thương mại trong trao đổi hàng hóa với Canada. Mức thặng dư thương mại này đã liên tục tăng trong giai đoạn năm 2011 - 2016.
Tuy nhiên, bước sang năm 2017, mức thặng dư thương mại đã giảm do Việt Nam nhập khẩu từ thị trường này tăng mạnh. Cụ thể, Việt Nam xuất siêu sang thị trường Canada mạnh nhất là vào năm 2016 với 2,26 tỷ USD. Trong năm 2017, Việt Nam chỉ còn thặng dư 1,92 tỷ USD trong thương mại với Canada.

HSBC: Doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro vì thiếu thông tin chính sách thương mại toàn cầu
Đà Nẵng sắp có trung tâm thương mại nằm cạnh sòng bạc
VV Mall sẽ là trung tâm thương mại nằm trong khu nghỉ dưỡng mặt tiền biển đầu tiên tại Việt Nam và sẽ được ra mắt tại Đà Nẵng trong quý II/2019.
Mỹ gặp khó trong đàm phán thương mại với Trung Quốc và đồng minh
Các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ dường như ngày càng rơi vào bế tắc khi mới đây nước này đã tay không ra về từ Trung Quốc và Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp một nhóm lãnh đạo vào cuối tuần này.
Trung Quốc tập hợp các quốc gia để đối đầu thương mại với Mỹ
Theo thông tin mới đây, Trung Quốc đang tìm kiếm các quốc gia khác nhằm cùng đưa ra kế hoạch chống lại Mỹ trong vấn đề thương mại.
Ông Trump lật kèo, quyết định áp lệnh trừng phạt thương mại lên Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết những biện pháp trừng phạt thương mại đối Trung Quốc đang đi đến những bước hoàn thiện cuối cùng.
Hai nữ sinh Gen Z chinh phục giới hạn cùng Number 1
Từ xưởng cơ khí đến phòng lab thuật toán, hai cô gái trẻ đang từng ngày hiện thực hóa đam mê của mình. Không chỉ vượt qua những thử thách riêng, họ còn truyền năng lượng tích cực và tinh thần “bền đam mê” của Number 1 tới cộng đồng trẻ, chứng minh rằng mỗi điểm xuất phát đều có thể trở thành hành trình đáng giá.
Quốc hội chốt tăng GDP 2026 từ 10% trở lên
Ngoài phấn đấu mục tiêu tăng trưởng GDP 2026, Quốc hội cũng giao Chính phủ quản lý chặt chẽ thị trường vàng, bất động sản.
Hai vấn đề vẫn còn băn khoăn tại dự án sân bay Gia Bình
Nhiều đại biểu Quốc hội hiện vẫn còn băn khoăn về tiến độ giải phóng mặt bằng cũng như năng lực của nhà đầu tư.
Giảm tiền sử dụng đất bổ sung xuống 3,6%/năm: Đã đủ gỡ khó cho doanh nghiệp?
Việc giảm tiền sử dụng đất bổ sung xuống còn 3,6%/năm thay vì mức 5,4%/năm đã giúp giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp, tuy nhiên, con số này vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục.
Xuất khẩu thủy sản dự báo giảm mạnh quý cuối năm
Xuất khẩu thủy sản được dự báo chỉ đạt tổng kim ngạch khoảng gần 2,2 tỷ USD trong quý IV/2024, giảm hơn 22% so với cùng kỳ do tác động của thuế quan.
Chân dung tân Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Trung
Đồng chí Nguyễn Đức Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Khu Đông Hà Nội thành cực tăng trưởng mới, Sunshine Legend City hé lộ dòng sản phẩm thấp tầng hiếm có
Thị trường bất động sản Thủ đô đang chứng kiến một sự chuyển dịch chiến lược rõ nét. Khi quỹ đất nội đô ngày càng cạn kiệt và mật độ xây dựng đã đạt đến điểm bão hoà, phía Đông Hà Nội đang nổi lên như một cực tăng trưởng mới với lợi thế kép: hạ tầng đột phá và không gian phát triển dồi dào.
Doanh nghiệp dệt may lập nhiều kỷ lục, sẵn sàng cho giai đoạn 'thử lửa'
Doanh nghiệp dệt may phá nhiều kỷ lục về lợi nhuận và doanh thu trong 9 tháng đầu năm nhưng đang bắt đầu "ngấm đòn" chi phí gia tăng và thuế đối ứng.
Hanet tham vọng dẫn đầu thị trường camera AI tại Việt Nam
Hanet đang từng bước hiện thực hóa khát vọng làm chủ công nghệ "Make in Vietnam" trong lĩnh vực an ninh, an toàn nhờ một hệ sinh thái camera AI toàn diện.
TP.HCM đăng cai tổ chức Diễn đàn kinh tế ASEAN - Italia 2025
Diễn đàn tập trung vào các chủ đề then chốt như triển vọng kinh tế - địa chính trị ASEAN - Italia, phát triển công nghiệp xanh và năng lượng sạch, tăng cường kết nối hạ tầng – logistics.
Hai nữ sinh Gen Z chinh phục giới hạn cùng Number 1
Từ xưởng cơ khí đến phòng lab thuật toán, hai cô gái trẻ đang từng ngày hiện thực hóa đam mê của mình. Không chỉ vượt qua những thử thách riêng, họ còn truyền năng lượng tích cực và tinh thần “bền đam mê” của Number 1 tới cộng đồng trẻ, chứng minh rằng mỗi điểm xuất phát đều có thể trở thành hành trình đáng giá.
VietABank tích cực huy động vốn qua kênh trái phiếu
Hoạt động tập trung vào tín dụng, quy mô nhỏ của VietABank khiến nhà băng chịu áp lực tăng chi phí huy động vốn và bào mòn biên lãi ròng.





















































