Thế Giới Di Động lãi nghìn tỷ nhờ giảm cửa hàng điện thoại, chuyển nhanh sang điện máy, tạp hóa

Trần Anh - 17:33, 21/05/2018

TheLEADERTrong khi giới đầu tư còn đang nghi ngờ tương lai của Thế Giới Di Động, doanh nghiệp này vẫn tiến hành mở rộng quy mô rất nhanh. Trong tháng 4, chuỗi Điện Máy Xanh đưa thêm 8 cửa hàng mới đi vào hoạt động, một số được chuyển đổi từ cửa hàng Thế Giới Di Động.

Thế Giới Di Động lãi nghìn tỷ nhờ giảm cửa hàng điện thoại, chuyển nhanh sang điện máy, tạp hóa

CTCP Đầu tư Thế Giới Di động (MWG) vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2018. Theo đó, doanh thu thuần 4 tháng của cả hệ thống đạt 29.699 tỷ đồng tăng 43% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.044 tỷ đồng, tăng trưởng 44% so với cùng kỳ.

Doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh giúp MWG hoàn thành đáng kể kế hoạch cao đặt ra hồi đầu năm. So với kế hoạch năm là 86.390 tỷ doanh thu và 2.603 tỷ đồng lợi nhuận, MWG đã hoàn thành tương ứng là 34% và 40% kế hoạch.

Cơ cấu nguồn thu của MWG năm nay cũng có sự thay đổi rõ rệt, với việc mảng bán lẻ điện thoại dần lui xuống nhường chỗ cho mảng điện máy. Chuỗi Điện máy Xanh (bao gồm cả điện máy Trần Anh – đã hợp nhất kể từ năm 2018), đóng góp 55% doanh thu thuần của MWG, chuỗi Thế Giới Di Động chỉ đóng góp 42%. Chuỗi bán lẻ tạp hóa Bách hóa Xanh đóng góp 3% doanh thu.

Cơ cấu doanh thu theo ngành hàng, 53% của 29.699 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và phụ kiện. 44% của doanh thu thuần đóng góp bởi doanh số các sản phẩm điện máy, phần còn lại đến từ thực phẩm và hàng tiêu dùng (FMCG).

Sự dịch chuyển từ mảng bán lẻ điện thoại sang bán lẻ điện máy đã được ban lãnh đạo của MWG dự báo từ trước. Trong 2 năm tới, điện máy sẽ đóng vai trò chủ lực của tập đoàn này. Trong khi đó, mảng bán lẻ di động sẽ giữ ở mức duy trì, thay vì đặt mục tiêu tăng trưởng.

Một số cửa hàng Thế Giới Di Động có vị trí đẹp đã được MWG chuyển thành các cửa hàng Điện máy Xanh. Công ty cho biết, trong tháng 4 vừa qua, chuỗi Điện Máy Xanh đưa thêm 8 cửa hàng mới đi vào hoạt động. Bên cạnh những vị trí mở mới, một số được chuyển đổi từ một số cửa hàng Thế Giới Di Động tại những địa điểm có khả năng tăng doanh thu.

Tính tới cuối tháng 4, MWG có 1.065 cửa hàng Thế Giới Di Động, 719 điểm bán Điện máy Xanh và 367 điểm Bách hóa Xanh. Việc số lượng cửa hàng Thế Giới Di Động không tăng lên khiến doanh thu của chuỗi này cũng ở mức duy trì. Động lực chính nằm ở Điện máy Xanh với doanh thu 4 tháng đầu năm đạt 16,3 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Bách hóa Xanh, mảng bán lẻ thực phẩm, tạp hóa của MWG đã có 367 cửa hàng, hiện diện tại 19/24 quận-huyện ở TPHCM. Doanh thu chuỗi đạt 877 tỷ đồng, tăng trưởng 4 lần so với cùng kỳ. Sau quãng thời gian “thử và sai”, chuỗi Bách hoá Xanh cho thấy tín hiệu khả quan trong chiến lược lựa chọn địa điểm mở cửa hàng ở những trục đường dẫn thay vì len lỏi sâu vào khu dân cư. Các cửa hàng BHX khai trương trong tháng 4/2018 ghi nhận doanh thu trung bình hơn 1 tỷ/cửa hàng/tháng.

Được đánh giá là tương lai của MWG, việc Bách hóa Xanh triển khai khó khăn thời gian qua đã ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý của nhà đầu tư vào cổ phiếu Thế Giới Di Động. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cũng từng thừa nhận việc đưa Bách Hóa Xanh đi sâu vào các khu dân cư là bước đi hơi vội vàng khi thương hiệu chưa đủ mạnh. Vì vậy, kế hoạch cho chuỗi này mới đây đã giảm mục tiêu từ 1.000 cửa hàng xuống còn 500 cửa hàng trong năm 2018. Tính đến hết tháng 4, Thế Giới Di Động đã mở 367 cửa hàng, tương đương 73,4% kế hoạch.

Đánh giá về động thái của MWG, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, giai đoạn "thử và sai" của chuỗi Bách hóa Xanh vẫn đang tiếp tục, nhà đầu tư cần theo sát diễn biến và đo lường hiệu quả của chuỗi Bách hóa Xanh để xác định thời điểm chuỗi này bắt đầu chuyển mình.

"Việc nhận thức được sai lầm và có động thái sửa chữa kịp thời luôn là ưu điểm của Thế Giới Di Động mà chúng tôi đánh giá rất cao", VDSC nêu quan điểm.

Lãnh đạo của công ty vẫn cho biết, bán lẽ bách hóa vẫn sẽ là trọng tâm phát triển của donah nghiệp. 

“Công ty muốn đưa chuỗi bách hóa trở thành mảng kinh doanh lớn, hiệu quả và doanh thu gấp đôi chuỗi điện máy. Nếu điều này thành công thì chúng tôi sẽ phát triển đến mức 'khủng khiếp' và vượt xa mục tiêu doanh thu 86.400 tỷ đồng”, lãnh đạo Thế Giới Di Động khẳng định.