Thế hệ công ty chứng khoán mới áp dụng AI, Big Data vào hoạt động môi giới

Trần Anh - 15:30, 06/07/2020

TheLEADERMột nhóm công ty chứng khoán có quy mô nhỏ đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ với nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với các công ty có quy mô lớn hay các công ty chứng khoán ngoại.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam xuất hiện nhiều công ty ứng dựng công nghệ vào hoạt động môi giới, tư vấn và phân tích dữ liệu, dự báo thị trường...

Nổi bật là một nhóm công ty chứng khoán có quy mô nhỏ đã đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ với 2 mảng chính là Dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với các công ty có quy mô lớn hay các công ty chứng khoán nước ngoài.

Công ty Chứng khoán AI Security (AIS) là một trong số những công ty chứng khoán tiên phong trong xu hướng này. Tiền thân là Công ty chứng khoán Đông Dương, một công ty nhỏ trên thị trường, sau khi được nhóm nhà đầu tư cá nhân mới rót vốn và đổi tên, AIS đang theo đuổi quyết liệt định hướng phát triển thành công ty chứng khoán hàng đầu về công nghệ.

Nhóm cổ đông liên quan đến Công ty chứng khoán VPS sở hữu AI Securites

Cuối năm 2018, 11 cá nhân đã mua lại 100% cổ phần của Công ty Chứng khoán Đông Dương sau đó tăng vốn điều lệ từ 155 tỷ đồng lên 855 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của AIS hiện này là bà Nguyễn Ngô Thị Thu Phương, trước đó là thành viên HĐQT của VPS. Trong số các cổ đông mua cổ phần AIS còn có ông Nguyễn Quý Lâm, bà Nuyễn Thị Duyên là các lãnh đạo khác của Công ty chứng khoán VPS.

Cung cấp cho khách hàng 2 sản phẩm là AIPro và AInvest, mục tiêu của AIS hướng đến đó là đưa robot tham gia vào cả quyết định mua/bán của nhà đầu tư. Thực tế, công nghệ tại Việt Nam mới chỉ làm thay đổi nền tảng giao dịch, chưa thay đổi phương thức đưa ra quyết định của nhà đầu tư và phương thức truyền thống được áp dụng phổ biến là sử dụng môi giới chứng khoán.

Thế hệ công ty chứng khoán mới áp dụng AI, Big Data vào hoạt động môi giới
AI Pro là ứng dụng giao dịch tiên phong làm thay đổi cách thức giao dịch của nhà đầu tư

Với định hướng tạo ra robot có khả năng phân tích dữ liệu dựa trên Big Data để tiến tới việc đưa ra quyết định nhờ AI, đại diện chứng khoán AIS tin rằng hoạt động này sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí, tự kiểm soát giao dịch tốt hơn.

Không chỉ riêng AIS có suy nghĩ như vậy. Hiện nay có khá nhiều các công ty chứng khoán đang đang bắt tay với các fintech để xây dựng thuật toán nhằm tối ưu hoạt động đầu tư. Mô hình này đòi hỏi các fintech phải kết hợp API (Application programming interface) với công ty chứng khoán. 

Công ty chứng khoán MB (MBS) gần đây đã kết hợp với fintech Algo Platform, một nền tảng mô phỏng và hiện thực hóa các chiến lược đầu tư. Thông qua Algo Platform, nhà đầu tư bên cạnh các tính năng cơ bản như dữ liệu cổ phiếu, báo cáo doanh nghiệp, còn có thể nhận được tín hiệu mua/bán tự động, cùng với đó là việc mô phỏng lại các quan điểm và thuật toán đầu tư.

Cuối năm ngoái, nhà đầu tư tại Công ty chứng khoán BIDV (BSC) có thể đầu tư trực tiếp ngay trên nền tảng của Fire Ant Web Platform mà không cần thông qua phần mềm giao dịch Trading Online.

Fire Ant Web Platform sẽ hỗ trợ tìm kiếm thông tin cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ cần tập trung vào các hoạt động giao dịch, hệ thống sẽ thực hiện các tác vụ tìm kiếm và tổng hợp thông tin, cung cấp cho nhà đầu tư loại thông tin họ cần vào thời điểm và vị trí họ mong muốn. Nhờ được tích hợp với hệ thống giao dịch của BSC, nhà đầu tư có thể đặt lệnh ngay trên Fire Ant Web Platform khi nắm bắt được những tin tức quan trọng

Tương tự, EnTrade – nền tảng hỗ trợ các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán phái sinh có nhiều năm kết hợp với Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC). Khách hàng có thể sử dụng EnTrade như một công cụ bổ trợ giao dịch phái sinh.

Tuy nhiên, với tham vọng lớn, EnTrade thậm chí còn chuẩn bị thâu tóm công ty chứng khoán riêng để phát triển thêm các dịch vụ cho nhà đầu tư nhằm gia tăng thị phần.

Trong ĐHCĐ bất thường của Công ty chứng khoán Đại Nam diễn ra ngày 7/7 tới đây, ban lãnh đạo sẽ trình thông qua chuyển nhượng 98,23% cổ phần cho Công ty cổ phần công nghệ tài chính EnCapital (EnCapital) và Công ty Cổ phần EnCapital Holdings.

Với việc thâu tóm lại chứng khoán Đại Nam, EnTrade đang cụ thể hóa chiến lược tiếp theo của mình, đó là tiến vào thị trường cơ sở, giao dịch trong ngày, hoặc giao dịch thị trường hàng hóa.

Nguyễn Hoàng Giang – nhà sáng lập của Encapital không phải cái tên xa lạ trên thị trường khi từng có 8 năm làm Tổng Giám đốc của Công ty chứng khoán VnDirect. Khi tạo ra EnTrade, ông Giang cho biết giá trị của EnTrade tồn tại ở phần BOT giao dịch tự động, cung cấp nền tảng công nghệ cho phép số hóa và minh bạch chiến thuật giao dịch, loại bỏ cảm xúc để giảm thiểu khả năng thua lỗ.

Chiến lược giao dịch vẫn phải do sự hiểu biết về tín hiệu thị trường và phân tích kỹ thuật để đưa ra điểm mua và điểm bán, phương thức cắt lỗ và chốt lời. Đặc biệt, so với chi phí nuôi nhân viên môi giới thì mô hình công nghệ như EnTrade rẻ hơn rất nhiều.