Thế hệ thứ 2 tại Tập đoàn Thành Công

Trần Anh - 09:38, 24/07/2020

TheLEADERCùng với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm từ kinh doanh ô tô Hyundai, Tập đoàn Thành Công của doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn đang cấu trúc trở thành tập đoàn đa ngành đồng thời có những bước đi nhằm chuẩn bị nhân sự cho thế hệ kế cận.

Tại đại hội cổ đông diễn ra tháng trước, Công ty Đầu tư PV- Inconess đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Anh Tú làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2023. Ông Tú là con trai của doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn, người đứng đầu Tập đoàn Thành Công. Ông Tuấn cũng đang là Chủ tịch HĐQT của PV – Inconess, doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng và sân golf được Tập đoàn Thành Công mua lại phần lớn cổ phần năm 2018.

Năm 2019 là một năm thành công rực rỡ của Tập đoàn Thành Công với việc Công ty Hyundai Thành Công Việt Nam vươn lên trở thành thế lực trong thị trường ô tô Việt Nam, bên cạnh Thaco và Toyota Việt Nam.

Việc tiêu thụ ô tô mang về cho doanh nghiệp này hơn 43.000 tỷ đồng doanh thu và 4.200 tỷ đồng lợi nhuận. Con số này vượt qua lợi nhuận lĩnh vực ô tô của Thaco và tương đương với Toyota Việt Nam năm 2018. 

Khoản lợi nhuận khổng lồ giúp Hyundai Thành Công Việt Nam tích lũy được gần 7.400 tỷ đồng lợi nhuận lũy kế chưa phân phối và hiện đang có lượng tiền mặt dồi dào lên đến gần 3.000 tỷ đồng. Phần lớn cổ phần của công ty này thuộc về gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn.

Thế hệ thứ 2 tại Tập đoàn Thành Công
Chủ tịch Tập đoàn Thành Công ông Nguyễn Anh Tuấn

Cùng với thành công trong lĩnh vực ô tô, gần đây, Tập đoàn Thành Công đã tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn với 2 mảng kinh doanh chính là ô tô và bất động sản. Mảng ô tô được quản lý dưới thương hiệu chung là TC Motor bao gồm tất các các hoạt động nghiên cứu, sản xuất lắp rắp, phân phối, dịch vụ liên quan.

Trong khi đó lĩnh vực bất động sản được tập đoàn tập trung đầu tư lớn hơn. Bản thân ông Tuấn trực tiếp ngồi ghế Chủ tịch HĐQT của PV – Inconess, đơn vị đang triển khai 2 dự án rất lớn ở Ninh Bình là tổ hợp Du lịch - sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng diện tích 670ha và dự án Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái quy mô 2.185ha. Tổng mức đầu tư dự kiến của hai dự án này lên tới 472 triệu USD.

Trên thực tế, Tập đoàn Thành Công đã bắt đầu gia nhập lĩnh vực bất động sản từ năm 2012 với dự án có quy mô 5,4ha tại Quảng Nam. Đây là dự án hợp tác với The Shilla Hotels & Resorts, thuộc Tập đoàn Samsung, khu nghỉ dưỡng (resort) 5 sao mang tên Shilla Monogram Quangnam Danang đã được khai trương vào ngày 26/6 vừa qua.

Ngoài ra, Công ty Cổ Phần Thành Công E&C, thành viên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản của tập đoàn đang triển khai đầu tư hàng loạt dự án khác nhau như khu công nghiệp, căn hộ để bán, khách sạn và văn phòng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Một số dự án bất động sản từng được nhắc đến gắn với Tập đoàn Thành công gồm Khu căn hộ 345 Đội Cấn, Khu du lịch sinh thái Cầu Đôi (11,4ha), Dự án nâng cấp Khách sạn Thủy Tọa gần 10.000 m2 thành tổ hợp Khách sạn 5 sao và khu biệt thự kinh doanh tại Hà Nội, hay Dự án Căn hộ - văn phòng - khách sạn tại 245 Hoàng Văn Thụ (TP.HCM).

Quay trở lại với Nguyễn Anh Tú, thành viên HĐQT mới của PV-Inconess, việc đảm nhận vị trí lãnh đạo tại một công ty thành viên trong tập đoàn dù còn rất trẻ (22 tuổi) được xem là những bước đi đầu tiên để dần tiếp quản cơ ngơi tỷ USD của gia đình.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, Nguyễn Anh Tú trở về Việt Nam và gần đây đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc phụ trách kế hoạch tại Tập đoàn Thành Công, đồng thời là trợ lý cho ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn.

Một thành viên khác trong gia đình là bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, sinh năm 1997, hiện cũng đang giữ vai trò Phó phòng kiểm soát đầu tư tại Tập đoàn Thành Công. 

Cũng tương tự như nhiều tập đoàn gia đình khác tại Việt Nam, sau thành công của thế hệ F1, các F2 của Tập đoàn Thành Công được giao các vị trí lãnh đạo, bắt đầu làm quen với công việc trên con đường kế nghiệp.

Được đào tạo ở nước ngoài và có nhiều thời gian để thử sức với sự hỗ trợ của thế hệ trước đồng thời thừa hưởng một nền tảng kinh doanh đang rất thành công, hai người con của ông Nguyễn Anh Tuấn đang có nhiều thuận lợi để xây dựng Tập đoàn Thành Công trở thành một đế chế kinh doanh mới.

Tập đoàn Thành Công đầu tư vào Eximbank

Trong một văn bản gửi Chủ tịch HĐQT Eximbank (khi đó là ông Lê Minh Quốc) vào tháng 4/2019, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết nhóm Thành Công Group đã sở hữu tới 12,97% vốn điều lệ của nhà băng này.

Trong đó, Tập đoàn Thành Công đã sử hữu 60,54 triệu cổ phần EIB (chiếm tỷ lệ 4,9%), Hợp tác xã cổ phần Thành Công nắm 44,72 triệu cổ phần EIB (chiếm tỷ lệ 3,62%) và ông Nguyễn Tiến Dũng ủy quyền 54,97 triệu cổ phần EIB (chiếm 4,45%).

Tuy vậy đến nay chưa có thông tin chính thức nào được công bố về khoản đầu tư này và đại diện liên quan đến Thành Công cũng chưa xuất hiện trong ban lãnh đạo của Eximbank.