Bất động sản
Thị trường bất động sản vẫn trong 'sương mù'
Dù đã xuất hiện những yếu tố tích cực nhưng nhiều chuyên gia và doanh nhân cho rằng, thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn "mù sương", chưa rõ ràng xu hướng.
Sau khoảng một năm gần như đóng băng về thanh khoản, thị trường bất động sản gần đây xuất hiện những yếu tố tích cực như lãi suất giảm, một số doanh nghiệp rục rịch chào bán sản phẩm và người mua âm thầm trở lại.
Tuy nhiên, những người am hiểu thị trường vẫn tỏ ra dè dặt với triển vọng của thị trường bất động sản. Tại một sự kiện dành cho những người môi giới bất động sản tổ chức mới đây ở TP.HCM, các ý kiến đều cho rằng đã xuất hiện “ánh sáng cuối đường hầm” nhưng diễn biến tiếp theo như thế nào thì còn phải chờ.
Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà nhìn nhận yếu tố tích cực đầu tiên là room tín dụng đang được mở từ từ, trong đó, tín dụng tăng trưởng 4,7% trong sáu tháng đầu năm và nửa cuối năm còn dư địa tăng 9,3%.
Bên cạnh đó, lãi suất điều hành đang trên đà giảm về dưới 8%, lãi suất cho vay điều chỉnh về ngưỡng trên dưới 12%, thị trường chứng khoán gần đây tăng trở lại.
Giao dịch bất động sản trung tâm TP.HCM bắt đầu rục rịch do nhu cầu thực của khách hàng trong khi các chủ đầu tư lớn bắt đầu mở bán với chính sách chiết khấu mạnh, hỗ trợ khách hàng thanh toán nhỏ giọt trong thời gian dài.
Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho rằng, đáy của thị trường tương ứng với giai đoạn hai quý cuối năm 2022 khi thanh khoản và giá bất động sản lao dốc, nhà nước sử dụng các công cụ chính sách để kìm hãm bất động sản phát triển nóng.
Hiện nay, nhà nước bắt đầu sử dụng công cụ chính sách và tài chính khôi phục phát triển bất động sản, nhưng do nhà đầu tư bị khủng hoảng niềm tin, vướng mắc thủ tục trong triển khai các dự án, tình hình kinh tế - chính trị thế giới còn phức tạp nên thị trường bất động sản còn yếu, tính thanh khoản vẫn thấp.
Thủ tục đầu tư dự án dần được tháo gỡ, các tỉnh đã gỡ việc tạm dừng tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, dự án phân lô không phải xây nhà sẵn trừ các vị trí trục chính của dự án có lợi thế kinh doanh.
Ông Quê dự báo từ quý cuối năm nay trở đi cho đến hết năm 2024, thị trường sẽ diễn biến như năm 2014 – 2015 khi tâm lý nhà đầu tư đã tốt hơn, thủ tục đầu tư dự án được quan tâm tháo gỡ, tiền rẻ, ngân hàng giảm lãi suất, nguồn tiền không bị hạn chế đổ vào đầu tư bất động sản, hạn mức cho vay của ngân hàng được nâng lên. Khi đó, lượng giao dịch bất động sản sẽ tăng lên đáng kể.
Đốm sáng giữa màn “sương mù”
Dù chưa rõ ràng xu hướng mà vẫn trong giai đoạn “mù sương” nhưng thị trường bất động sản đã xuất hiện những “đốm sáng”.
Trung tuần tháng 7 vừa qua, dự án khu căn hộ Glory Heights thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park ở thành phố Thủ Đức mở bán với kết quả bùng nổ giao dịch trước sự bất ngờ của cả người trong cuộc, lẫn hoài nghi của giới đầu tư.
Theo chủ đầu tư, trong vòng 34 giờ, đã có gần 2.000 khách hàng hoàn thành thủ tục đặt chỗ mua căn hộ trong rổ hàng 3.166 căn.
Ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đông Tây Land, đơn vị trực tiếp bán hàng tiết lộ, đến hết ngày 25/7 đã có đã có 2.127 căn được bán, trong đó có 1.029 căn đã ký hợp đồng mua bán, rổ hàng còn lại khoảng 1.000 căn.
Việc bán được hơn 2.000 căn ở khu căn hộ Glory Heights được giới đầu tư đánh giá là một sự kiện lớn, giúp thị trường lấy lại niềm tin.
Thực tế, ngay từ khi Glory Heights bán thăm dò 200 căn thành công, thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận đã có hiệu ứng. Đơn cử như việc Masterise, Nam Long cũng áp dụng chính sách tương tự và bán hết rổ hàng với thời gian rất ngắn.
Tuy nhiên, sự kiện thành công trong việc mở bán khu căn hộ Glory Heights đã tạo hiệu ứng rộng hơn, mạnh hơn trên thị trường, giúp cho các chủ đầu tư khác tự tin.
Gần đây nhất Hưng Thịnh đã tổ chức ra quân dự án Hải Giang Merry Land ở Quy Nhơn hay việc Ecopark ra mắt dự án Ecovillage SaiGon River ở Đồng Nai.
Tập đoàn Danh Khôi sau thời gian đình trệ cũng đang chuẩn bị khởi động lại và bán hàng cùng lúc ba dự án là Astral City ở Bình Dương, Weltone Nha Trang và Aria Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Thanh Sang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản SG Holdings, đơn vị đang phát triển dự án Vung Tau Centre Point tại TP. Vũng Tàu cũng cho biết, những diễn biến tích cực ở thị trường TP. HCM thời gian gần đây giúp ông và cộng sự tự tin hơn.
Theo kế hoạch cuối tháng 8, Vung Tau Centre Point mới chính thức mở bán, nhưng qua thăm dò thị trường mới đây ông Sang nhận thấy kết quả quan tâm của khách hàng đối với dự án đang tăng.
Bao giờ bất động sản đảo chiều
Gỡ nút thắt vốn và thể chế cho bất động sản
Thị trường bất động sản đối mặt điểm nghẽn kép từ tín dụng và thể chế, đòi hỏi tái cấu trúc dòng vốn và ưu tiên nhu cầu ở thực.
Giải mã chiến lược ‘định chuẩn hàng hiệu’ tiên phong và khác biệt của Masterise Homes
Bất động sản hàng hiệu không còn được hiểu như một lớp nhận diện bên ngoài, mà trở thành chất lượng có thể kiểm chứng bằng trải nghiệm sống mỗi ngày.
Giải mã 'bộ gen' của nhà chế tác bất động sản Tân Hoàng Minh
Để trở thành “nhà chế tác bất động sản”, Tân Hoàng Minh phải sở hữu một “bộ gen” khác biệt và nhất quán để theo đuổi những chuẩn mực mà số đông khó chạm tới.
The Peak Garden định hình không gian sống tái tạo năng lượng tại TP.HCM
Giữa nhịp sống đô thị ngày càng áp lực, nhu cầu về một không gian sống có khả năng tái tạo năng lượng đang trở thành xu hướng rõ nét. Không chỉ quan tâm đến vị trí hay tiện ích, người mua hiện chú trọng nhiều hơn đến chất lượng môi trường sống và giá trị bền vững trong dài hạn.
Nhà ở xã hội LA Home hiện thực hóa giấc mơ an cư
Giữa bối cảnh giá nhà ngày càng xa khả năng chi trả của nhiều gia đình trẻ và người lao động, những dự án nhà ở xã hội được đầu tư bài bản như LA Home mang ý nghĩa đặc biệt, góp phần giải bài toán an cư, mở ra cơ hội nâng cấp chất lượng sống cho hàng trăm gia đình.
Khả năng kết nối với hệ thống toàn cầu: Đòn bẩy cho tài chính Việt Nam
Khả năng kết nối với hệ thống toàn cầu không còn là một mục tiêu xa vời mà đã trở thành yêu cầu sống còn đối với thị trường tài chính Việt Nam.
Khủng hoảng tại PC1: Khi con số định giá lu mờ trước rủi ro quản trị
Sự việc tại Tập đoàn PC1 là minh chứng rõ ràng cho thấy kể cả những định giá "rẻ như cho" hay tài sản nghìn tỷ trên sổ sách đều trở nên vô nghĩa khi niềm tin vào hệ thống quản trị bị lung lay.
KN Cam Ranh 'ra mắt' Sales Gallery CaraWorld Cam Ranh và căn hộ mẫu Cara365
Sales Gallery không chỉ là nơi cung cấp thông tin dự án, mà còn đóng vai trò như điểm chạm trải nghiệm đầu tiên, giúp khách hàng tham quan cảm nhận rõ hơn tinh thần sống trẻ trung, linh hoạt và giàu trải nghiệm mà Cara365 hướng tới.
Xử lý nợ xấu: Trao quyền mở đường, năng lực thực thi là 'chìa khóa'
Việc luật hóa quyền thu giữ tài sản bảo đảm trong xử lý nợ xấu là tín hiệu cho thấy hệ thống pháp luật đang dịch chuyển theo hướng minh bạch, ổn định, giúp bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan và khơi thông nguồn lực cho phát triển.
Quỹ Touchstone Partners thoái vốn một phần khỏi startup điện mặt trời
Kể từ khi Touchstone Partners tham gia, định giá Stride đã tăng hơn 7 lần, trở thành nền tảng lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình lớn nhất cả nước.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay đến Singapore
Sun PhuQuoc Airways công bố mở đường bay thường lệ đến đảo quốc sư tử Singapore, không chỉ kết nối hai hòn đảo tâm điểm của châu Á, sự góp mặt của Sun PhuQuoc Airways còn đánh dấu lần đầu tiên chặng bay này có một hãng hàng không dịch vụ đầy đủ tham gia khai thác, mở ra cơ hội đón dòng khách quốc tế chất lượng cao đến với Phú Quốc.
Điện Máy Xanh trở thành thương vụ IPO tỷ USD đầu tiên của 2026
Sau IPO, vốn hóa Điện Máy Xanh dự kiến sẽ đạt hơn 102.460 tỷ đồng, cổ phiếu công ty hứa hẹn sẽ góp mặt trong rổ chỉ số VN30 khi đủ điều kiện.



















































