ThinkZone thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp nội địa 60 triệu USD

Tùng Anh - 14:31, 22/02/2022

TheLEADERVới tổng vốn có thể cam kết đầu tư lên tới 60 triệu USD, ThinkZone II là quỹ đầu tư mạo hiểm vào startup công nghệ có quy mô lớn nhất được huy động nguồn vốn từ các tập đoàn và doanh nhân Việt Nam như IPA Investments Corporation, Phú Thái Holdings, Stavian Group.

ThinkZone thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp nội địa 60 triệu USD
ThinkZone II là quỹ đầu tư startup công nghệ lên tới 60 triệu USD huy động hoàn toàn từ các tập đoàn Việt Nam

Với việc thành lập quỹ Thinkzone II, ThinkZone Ventures cho biết sẽ đầu tư vào các startup công nghệ trong giai đoạn từ ươm mầm (pre-seed) tới series A (lên tới 3 triệu USD cho một startup).

ThinkZone đầu tư đa dạng vào nhiều lĩnh vực như fintech, edtech, vận tải, e-commerce, công nghệ y tế,… và không giới hạn với các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, chuỗi khối hay vũ trụ ảo… Với nguồn lực tài chính mạnh mẽ, ThinkZone Fund II sẽ đồng hành cùng các nhóm nhà sáng lập có tầm nhìn xa, có đam mê và hoài bão để tạo sản phẩm giúp giúp thay đổi tích cực trong xã hội.

Bên cạnh nguồn lực tài chính, điểm khác biệt lớn nhất của ThinkZone Fund II so với các quỹ đầu tư khác là nguồn hỗ trợ khổng lồ từ những tập đoàn, doanh nhân tầm cỡ từ nhiều lĩnh vực tại thị trường Việt Nam như IPA Investments, Phú Thái Holdings, Stavian Group.

Những năm trở lại đây, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết, thu hút lượng vốn đầu tư khổng lồ vào khởi nghiệp công nghệ. 

Báo cáo của DealstreetAsia cho thấy, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư mạo hiểm lên tới 2.48 tỷ USD năm 2021, gấp gần 24 lần so với số liệu năm 2016. Con số này được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những năm tới. 

Báo cáo năm 2021 của Bain & Company dự đoán Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ phát triển nền kinh tế Internet nhanh nhất Đông Nam Á tính tới năm 2030, đạt tăng trưởng quy mô thị trường gấp 11 lần hiện tại. Tiềm năng này mở ra cơ hội lớn thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt, với tổng cộng 108 quỹ trong năm 2020 (gấp ba lần so với 2016).

Tuy nhiên, đa phần các quỹ đầu tư này đến từ nước ngoài hoặc từ vốn ngoại nên nguồn lực hỗ trợ startup ở thị trường Việt Nam còn hạn chế. Các startup cũng phải thực hiện các thủ tục pháp lý khá phức tạp như thành lập công ty tại Singapore hay làm thủ tục xin cấp phép đầu tư để nhận được vốn ngay từ giai đoạn sớm. 

Không chỉ tài chính, startup còn cần hỗ trợ rất nhiều từ một hệ sinh thái như kiến thức, kinh nghiệm hay kênh phân phối, tiếp cận khách hàng, pháp lý,.... Đây vốn là thế mạnh mà các nhà đầu tư từ Việt Nam có thể mang lại.

Xuất phát từ thực tế đó, quỹ ThinkZone II đã được thành lập bởi ThinkZone Ventures cùng nhiều tập đoàn, doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau như tài chính, bán lẻ, sản xuất, y tế, nông nghiệp, F&B,... 

Với nguồn lực từ hệ sinh thái các doanh nghiệp lớn, quỹ ThinkZone II sẽ mang tới nguồn hỗ trợ thiết thực đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của các startup, đón đầu xu hướng phát triển của công nghệ, xa hơn nữa là tạo nên sự phát triển bền vững cho xã hội.

Ông Bùi Thành Đô, CEO của ThinkZone Ventures chia sẻ: “Hơn 10 năm sáng lập và điều hành các công ty công nghệ, tôi học hỏi được rất nhiều từ những bài học thất bại và thành công của bản thân và bạn bè trong cộng đồng startup. Vì thế, tôi và ThinkZone luôn mong muốn có thể góp sức, tạo ra bệ phóng cho những nhà sáng lập có tâm, tầm và khát khao kiến tạo giá trị tích cực cho xã hội. Với Fund II, ThinkZone đang có nhiều nguồn lực hơn bao giờ hết để hiện thực hóa điều đó”.

Bà Phạm Minh Hương, cổ đông sáng lập IPA Investments nhấn mạnh điểm chung về triết lý đầu tư với ThinkZone - đầu tư tập trung vào kiến tạo giá trị thực thay vì quan tâm thuần túy tới lợi nhuận. 

"Fund I đã chứng minh được ThinkZone đã chọn và phát triển những công ty rất tiềm năng, và với nguồn lực lớn của Fund II, chắc chắn sẽ còn nhiều công ty thành công hơn nữa. Với lượng vốn đầu tiên mà IPA dành cho đầu tư khởi nghiệp, ThinkZone chính là nơi mà chúng tôi tin tưởng chọn mặt gửi vàng”, bà Hương nói.

Song song với việc khởi động ThinkZone Fund II, ThinkZone cho biết sẽ đẩy mạnh triển khai chương trình ThinkZone Accelerator nhằm hỗ trợ các startup công nghệ giai đoạn sớm đang trong quá trình kiểm chứng sản phẩm - thị trường. 

Đây là hoạt động then chốt mà ThinkZone tập trung nhằm tạo ra các startup đột phá, kiếm chứng các mô hình mới, từ đó ThinkZone Fund II có thể sẵn sàng đầu tư vào các startup này ở những vòng gọi vốn sau. Nguồn lực hỗ trợ cho startup từ ThinkZone Accelerator bao gồm khoản đầu tư $50.000 - $200.000/startup, cùng mạng lưới gói hỗ trợ lớn từ các đối tác và chuyên gia đầu ngành.