Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được định đoạt vào tháng 4

Phương Linh - 16:32, 15/03/2019

TheLEADERSố phận của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ rõ ràng trong vòng 3 - 4 tuần tới sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Chúng ta sẽ có những tin mới. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ biết rõ trong vòng 3-4 tuần tới", CNBC dẫn lời người đứng đầu Nhà Trắng. Ông Trump cũng nhận định rằng Trung Quốc đã "rất có trách nhiệm và khá hợp lý" trong các lần đàm phán trước.

Giữa năm ngoái, hai nền kinh tế lao vào chiến tranh thương mại với hàng loạt mức gia tăng thuế quan được đưa ra. Thời gian gần đây, cả Washington và Bắc Kinh đều cho thấy nỗ lực đàm phán nhằm giảm và chấm dứt căng thẳng nhưng vẫn chưa thể đạt được đồng thuận.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuần trước cho biết vẫn còn nhiều vấn đề chính trong quá trình đàm phán và hai bên chưa đạt được nhiều đột phá trong một số mảng chủ chốt như bảo vệ tài sản trí tuệ.

Cuối tháng trước, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố hoãn gia tăng thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, chỉ ít ngày trước hạn chót “đình chiến” của hai quốc gia.

Theo nguồn thạo tin của Bloomberg, cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm mục tiêu chấm dứt chiến tranh thương mại sẽ không thể diễn ra trong tháng này mà sớm nhất là vào tháng 4 tới.

Bất chấp những tuyên bố đầy tích cực về tiến trình đàm phán song phương, hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất tới cuối tháng 4 mới có thể diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump.

Bắc Kinh dường như đang thúc đẩy cho chuyến viếng thăm cấp nhà nước tới Washington thay vì các đại diện cấp thấp hơn tới ký kết thỏa thuận thương mại.

Phía quan chức Trung Quốc ngày càng lo ngại về khả năng vị tổng thống Mỹ đặt ông Tập vào thế khó xử để có được nhượng bộ từ Bắc Kinh, đặc biệt sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc bất ngờ với không thỏa thuận nào được ký kết, theo Bloomberg. 

Cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nổ ra hơn 7 tháng với việc Mỹ gia tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc và sự trả đũa đối với 110 tỷ USD hàng nhập từ Washington của Bắc Kinh.

Theo kết quả đàm phán cuối năm ngoái, 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ không bị gia tăng thuế lên ngưỡng 25% từ ngày 1/1/2019 mà được đẩy lùi thời hạn vào ngày 1/3/2019, kéo căng thẳng thương mại đi xuống.