Thu hút đầu tư nhờ cách làm mới trong giải phóng mặt bằng

Chi Anh - 08:36, 17/12/2021

TheLEADERCông tác giải phóng mặt bằng được Quảng Ninh xác định phải đi trước một bước, thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo nguồn lực và dư địa để phát triển.

Thu hút đầu tư nhờ cách làm mới trong giải phóng mặt bằng
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh sát sao với công tác giải phóng mặt bằng. Ảnh: Thu Chung

Lập kỷ lục nhờ sáng tạo và quyết liệt

Trên công trường thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, một trong ba dự án hạ tầng giao thông động lực của tỉnh Quảng Ninh, hiện đang có gần 500 phương tiện, máy móc với công nghệ thi công hiện đại nhất cùng gần 2.000 cán bộ, công nhân và ba phòng thí nghiệm hiện trường, thi công trên toàn tuyến dài 80km.

Không khí lao động trên các công trường ở các dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và cầu Cửa Lục 1 đang rất nhộn nhịp và quyết liệt với quyết tâm đưa vào khai thác trong năm nay.

Để triển khai các công trình hiệu quả, công tác giải phóng mặt bằng đóng vai trò rất quan trọng và được triển khai một cách quyết liệt, sáng tạo.

Lần đầu tiên, Quảng Ninh tách dự án giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập, trong đó, các địa phương có dự án đi qua làm chủ đầu tư. Điều này giúp tạo sự chủ động, thông thoáng, linh hoạt trong triển khai dự án; đồng thời phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền từng cấp, từng ngành trong từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện để đẩy nhanh tiến độ, giảm chi phí. Qua đó, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước gắn với trách nhiệm của người đứng đầu được bảo đảm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập sẽ giảm bớt áp lực về tiến độ các khâu đấu thầu, xây lắp… qua đó gián tiếp nâng cao chất lượng công trình.

Đáng chú ý, để đảm bảo tiến độ các dự án, Quảng Ninh đã phát động các chiến dịch, trong đó có chiến dịch “30 ngày đêm hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái”, đặc biệt là sau khi điều chỉnh thiết kế nâng vận tốc thiết kế từ 100km/h lên 120km/h khiến số lượng và thời gian giải phóng mặt bằng gia tăng.

Với sự vào cuộc tích cực, hiệu quả cùng cách làm đổi mới, chỉ sau 15 ngày kể từ thời điểm phát động chiến dịch, cả năm địa phương có tuyến cao tốc đi qua gồm Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái đều tổ chức bàn giao mặt bằng với tổng số 187ha liên quan đến 1.186 hộ dân và tổ chức, cho chủ đầu tư dự án. Đây là kỷ lục mới về thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng của tỉnh Quảng Ninh từ trước đến nay.

Thu hút đầu tư nhờ cách làm mới trong giải phóng mặt bằng
Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Công khai, minh bạch

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Quảng Ninh thực hiện giải phóng mặt bằng một dự án quy mô lớn. Từ nhiều năm trước, Quảng Ninh đã từng mở chiến dịch Quang Trung giải phóng mặt bằng dự án cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cùng nhiều dự án trọng điểm khác.

Từ năm 2012, Quảng Ninh đã thu hút đầu tư và triển khai nhiều dự án với nhiều công trình trọng điểm, động lực. Tỉnh này đã thúc đẩy có hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, thu hút được nguồn lực lớn ngoài ngân sách tạo đột phá mạnh mẽ cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế.

Từ đó, nhiều công trình trọng điểm đã được đưa vào hoạt động và mang lại hiệu quả thiết thực như cầu Bạch Đằng, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai...

Một trong những kinh nghiệm rút ra từ sự thành công chính là bài học từ công tác giải phóng mặt bằng được quyết liệt triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo đúng tiến độ, đúng cam kết với nhà đầu tư.

Nếu ở nhiều địa phương, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, và là nút thắt khiến nhiều dự án đầu tư bị kéo dài mà một trong các vấn đề chính là chưa có sự đồng thuận, ủng hộ từ người dân.

Đáng chú ý, một trong những cái khó nhất trong việc giải phóng mặt bằng là việc cân bằng lợi ích giữa ba bên gồm Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Trong đó, lợi ích của người dân là cực kỳ quan trọng.

Kinh nghiệm từ thành công của tỉnh Quảng Ninh cho thấy, lãnh đạo các cấp luôn đặt mình ở vị trí của người dân, coi trọng và thoả mãn lợi ích của người dân trong khuôn khổ pháp luật.

Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng diễn ra thuận lợi, thậm chí có thể rút ngắn một nửa thời gian so với kế hoạch nhờ vào công tác dân vận cũng như tính minh bạch về thông tin.

Như ở dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn về trình tự thủ tục giải phóng mặt bằng, quy trình tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, quản lý đất đai và kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng cho cán bộ xã, thôn, bản.

Để đảm bảo tính thần tốc của chiến dịch, lãnh đạo một số địa phương có dự án đi qua đã đến gõ cửa từng nhà để giải thích thật rõ ràng, nhiều lần cho từng hộ dân. Đồng thời, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị và làm rõ ngay tại cơ sở theo hướng công khai, minh bạch, áp dụng đúng, đủ các chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Từ lâu, Quảng Ninh đã công bố tất cả phương án đền bù giải phóng mặt bằng trên trang thông tin điện tử của địa tỉnh nhằm giải đáp những kiến nghị của cử tri quan tâm. Đây được xem là khâu đột phá, cách làm mới để tạo niềm tin trong người dân, đồng thời tạo sức hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư.