Thủ tướng chỉ ra ‘chìa khóa’ để thu hút nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài

Nhật Hạ - 13:20, 16/05/2022

TheLEADERNhững điều kiện tinh thần là rất quan trọng để người Việt Nam ở nước ngoài có thêm động lực về nước làm việc.

Thủ tướng chỉ ra ‘chìa khóa’ để thu hút nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài
Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều ngày 15/5. Ảnh: Nhật Bắc.

Trước câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết muốn tuyển dụng được những nhân lực chất lượng cao, phải bảo đảm lợi ích vật chất và tinh thần cho họ.

Nếu giải quyết được cả hai vấn đề này là tốt nhất, nhưng trong thực tế, những người có điều kiện tương đối tốt về vật chất thì có thể quan tâm hơn tới những nhu cầu tinh thần.

“Do đó, ở những nơi mà lợi ích vật chất chưa thật bảo đảm thì chúng ta cần chú ý việc xây dựng môi trường làm việc công khai, minh bạch, văn minh, người làm việc nhận được sự tôn trọng…”, theo Thủ tướng.

Chia sẻ với một số trí thức Việt Kiều và thanh niên, sinh viên Việt Nam và cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại New York chiều ngày 15/5, Thủ tướng cho biết: “Chính phủ đang cố gắng tiếp tục triển khai việc nâng lương cho cán bộ, công chức, viên chức trong khu vực công phù hợp với điều kiện đất nước; đồng thời chỉ đạo các cơ quan xây dựng môi trường làm việc ngày càng tốt hơn trong các cơ quan nhà nước”.

Ông kể lại “Thời chúng tôi học ở nước ngoài, khi về nước, có được việc làm đã là quý lắm rồi và cũng phải mất nhiều thời gian mới tìm được việc làm. Bởi khi đó, đất nước còn trong cơ chế quan liêu, bao cấp, kinh tế tư nhân chưa phát triển, điều kiện hết sức khó khăn.

Ngày nay, các bạn có nhiều lựa chọn hơn, nhưng tôi nghĩ quan trọng nhất là năng lực, phẩm chất và ý chí của mình thế nào”.

Thủ tướng nhấn mạnh: Ở đâu cũng vậy, tài năng bao giờ cũng được lựa chọn. Chính phủ đã ban hành Nghị định 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, trong đó đưa ra một số trường hợp ưu tiên tuyển thẳng. Nhiều nơi đã tuyển dụng sinh viên xuất sắc vào cơ quan nhà nước làm việc, như Đỗ Triệu Hải được tuyển về Ban Kinh tế Trung ương

Trong thời gian làm việc tại Ban Tổ chức Trung ương, Thủ tướng cho biết ông rất muốn tuyển dụng các sinh viên xuất sắc nhưng việc chuyển đổi, công nhận bằng cấp lẫn nhau của Việt Nam và các nước đang có những vướng mắc trong thực tế.

Các cơ quan chức năng đang triển khai các giải pháp để giải quyết, nhưng việc này đòi hỏi sự phối hợp giữa các quốc gia; mặt khác Việt Nam cũng phải nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục.

Đồng tình với quan điểm của Thủ tướng, một số ý kiến tại buổi gặp gỡ cũng cho rằng những điều kiện tinh thần là rất quan trọng để người Việt ở nước ngoài có thêm động lực về nước làm việc.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết không quá nặng nề chuyện làm việc trong nước hay nước ngoài. Theo ông, quan trọng nhất là hiệu quả làm việc, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và luôn nghĩ về đất nước, tự hào mình là người Việt.

“Dân giàu thì nước mới mạnh. Ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả. Tôi nhớ là ngày còn đi học ở nước ngoài, điều mình ngại nhất là mình học tập thua kém một người ở nước khác, mình luôn muốn khẳng định trí tuệ của con người Việt Nam”, theo Thủ tướng.

Ông nhấn mạnh: “Dù làm việc ở đâu, kể cả ở nước ngoài, các bạn vẫn có thể vừa giải quyết được nhu cầu của cá nhân, vừa đóng góp được cho đất nước, như một “đại sứ” của Việt Nam ở nước sở tại”.

Trong sinh hoạt, làm việc, học tập tại nước ngoài cũng có thể xuất hiện những khó khăn, vướng mắc… do sự khác biệt về văn hóa, Thủ tướng mong các sinh viên, thanh niên Việt Nam nỗ lực vươn lên khẳng định mình, đồng thời chia sẻ với người dân sở tại để hai bên hiểu biết hơn về nhau.

Ông khẳng định: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách rộng mở và biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho đồng bào về thăm đất nước, người thân, đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, hoạt động văn hóa - nghệ thuật.

Bên cạnh đó, Nhà nước có những ưu đãi nhất định để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nhưng phải phù hợp điều kiện chung của đất nước. Mặt khác, trong nước cũng có những điều kiện thuận lợi nhiều mặt khác, như tình cảm đồng bào, văn hóa đất nước… và mỗi người sẽ cân nhắc, quyết định phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình.