Thủ tướng: Xây dựng đường sắt đô thị hiện đại tại Hà Nội và TP. HCM

Hà Linh Thứ năm, 05/12/2024 - 15:28

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 5/12 đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và lãnh đạo Hà Nội, TP. HCM để thảo luận về đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị hai thành phố.

Đây là bước chuẩn bị để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển giao thông đô thị hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Thủ tướng nhấn mạnh, đề án cần được xây dựng với tư duy đổi mới, mang tính chiến lược dài hạn và đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa giao thông đô thị. Hệ thống đường sắt đô thị không chỉ là phương tiện giao thông, mà còn là đòn bẩy phát triển đô thị xanh và thông minh.

Hệ thống đường sắt đô thị hiện đại tại Hà Nội và TP. HCM không chỉ giải quyết các vấn đề cấp bách về giao thông, mà còn là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Thủ tướng yêu cầu các bên liên quan chú trọng phân cấp, phân quyền cho Hà Nội và TP. HCM trong việc triển khai, huy động nguồn lực và xử lý các vấn đề.

Theo quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội, đến năm 2035, mạng lưới đường sắt đô thị dự kiến hoàn thành 410 km và đến năm 2045 hoàn thành thêm khoảng 200 km. Hiện 21,5 km đã được đưa vào khai thác.

Tương tự, TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thiện 183 km đường sắt đô thị vào năm 2035 và mở rộng thêm 327 km đến năm 2060.

Sau khi hoàn thành, hệ thống này sẽ đảm nhận từ 30-40% thị phần vận tải công cộng tại mỗi thành phố.

Việc phát triển đường sắt đô thị không chỉ hướng tới giảm áp lực giao thông mà còn tạo tiền đề xây dựng ngành công nghiệp đường sắt hiện đại, đồng thời khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai và tài chính.

Thủ tướng nhấn mạnh việc lựa chọn công nghệ hiện đại phù hợp với điều kiện Việt Nam và đa dạng hóa các nguồn vốn, bao gồm nguồn vốn nhà nước, tư nhân và hợp tác công tư. Ông cũng yêu cầu đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, phát triển nhân lực và áp dụng khoa học quản lý để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả trong vận hành.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, TP. HCM và các bộ ngành hoàn thiện đề án, trình Bộ Chính trị trong năm 2025. Đồng thời, ông yêu cầu khẩn trương phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và TP. HCM trước ngày 25/12/2024 để làm căn cứ triển khai.

Tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên tại TP. HCM. Ảnh: Hoàng Anh
Sửa Luật Đấu thầu để 'thông đường' cho dự án đường sắt đô thị

Sửa Luật Đấu thầu để 'thông đường' cho dự án đường sắt đô thị

Tiêu điểm -  1 năm

Tiến độ các dự án đường sắt đô thị Hà Nội tại TP.HCM sử dụng hoặc dự kiến sử dụng vốn vay nước ngoài có thể bị ảnh hưởng bởi quy định của Luật Đấu thầu.

Đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội trước ngày vận hành

Đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội trước ngày vận hành

Ống kính -  1 năm

Đoạn tuyến trên cao tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội dự kiến sẽ vận hành từ ngày 8/8 và miễn phí vé trong 15 ngày đầu tiên cho hành khách trải nghiệm.

Quốc hội chốt đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Quốc hội chốt đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tiêu điểm -  1 năm

Chiều ngày 30/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam với 443/454 đại biểu tán thành.

'Bầu sữa' cá tra và giấc mơ năng lượng lớn tại Lào của Tập đoàn Sao Mai

'Bầu sữa' cá tra và giấc mơ năng lượng lớn tại Lào của Tập đoàn Sao Mai

Tiêu điểm -  8 giờ

Gánh khoản nợ khổng lồ, Tập đoàn Sao Mai vẫn nuôi tham vọng đầu tư năng lượng lớn tại Lào với mục tiêu lợi nhuận gấp hơn 6,5 lần trong năm nay.

Chính phủ dự kiến vay gần 970 nghìn tỷ đồng năm 2026

Chính phủ dự kiến vay gần 970 nghìn tỷ đồng năm 2026

Tiêu điểm -  10 giờ

Nguồn huy động cho tài chính 2026 chủ yếu đến từ phát hành trái phiếu Chính phủ trong nước.

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Tiêu điểm -  1 ngày

Vấn đề cốt lõi không nằm ở thiếu vốn mà thủ tục chồng chéo và điểm nghẽn thể chế đang khiến vốn đầu tư công chậm phát huy hiệu quả.

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tiêu điểm -  1 ngày

Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Tiêu điểm -  1 ngày

Việc xử lý các dự án đất đai tồn đọng và các dự án khác sẽ giải phóng nguồn lực cho phát triển, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Vietbank lần thứ 7 liên tiếp vào FAST500, góp mặt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng

Vietbank lần thứ 7 liên tiếp vào FAST500, góp mặt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Việc tiếp tục được vinh danh tại FAST500 và top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc là sự ghi nhận đối với nỗ lực bền bỉ của Vietbank trong suốt nhiều năm qua.

Động lực tăng trưởng mới của PNJ

Động lực tăng trưởng mới của PNJ

Doanh nghiệp -  4 giờ

Hướng tới lợi nhuận kỷ lục năm 2026 và thử nghiệm sang cầm đồ, PNJ không chỉ mở rộng hoạt động kinh doanh mà còn tăng trưởng theo một cách khác.

Ngành ngân hàng trước nhiệm vụ làm 'trục dẫn' cho khát vọng tăng trưởng hai con số

Ngành ngân hàng trước nhiệm vụ làm 'trục dẫn' cho khát vọng tăng trưởng hai con số

Tài chính -  4 giờ

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khối ngân hàng góp phần giảm áp lực cho hệ thống, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng chất lượng cao giai đoạn 2026–2030.

Đằng sau cái bắt tay chiến lược của Cen Land với người Nhật

Đằng sau cái bắt tay chiến lược của Cen Land với người Nhật

Doanh nghiệp -  5 giờ

Hợp tác với Keio Group không chỉ mở toang cánh cửa tiếp cận nguồn vốn ngoại giá rẻ chất lượng cao, mà còn giúp Cen Land tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị phát triển đô thị.

Ông Vũ Hữu Điền được đề cử vào HĐQT Chứng khoán HD

Ông Vũ Hữu Điền được đề cử vào HĐQT Chứng khoán HD

Hồ sơ quản trị -  5 giờ

Sau khi rời khỏi HĐQT VPBankS, ông Vũ Hữu Điền vừa được đề cử vào Hội đồng quản trị Chứng khoán HD, trong bối cảnh công ty chuẩn bị IPO và triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn.

Điện Máy Xanh giảm lượng tăng chất trước thềm IPO

Điện Máy Xanh giảm lượng tăng chất trước thềm IPO

Doanh nghiệp -  5 giờ

Trong quý I/2026, Điện Máy Xanh đã hoàn thành 26% kế hoạch doanh thu và 30% mục tiêu lợi nhuận cả năm, chuẩn bị cho hoạt động IPO sắp tới.

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE Credit lên Ba3, triển vọng 'ổn định'

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm FE Credit lên Ba3, triển vọng "ổn định"

Tài chính -  6 giờ

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) mới đây đã công bố nâng xếp hạng tín nhiệm Ba3, cho Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit).