Thủy sản Minh Phú và Vĩnh Hoàn xuất khẩu 1 tỷ USD sau 10 tháng

Minh An - 13:39, 22/11/2018

TheLEADERHai công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xuất khẩu tôm và cá tra của Việt Nam đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2018, riêng giá trị xuất khẩu đạt gần 1 tỷ USD.

Công ty Thủy sản Minh Phú công bố doanh thu xuất khẩu tháng 10 đạt 80,86 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017. Tính từ đầu năm, doanh thu xuất khẩu của công ty đã đạt 612 triệu USD.

Thị trường Mỹ và Nhật Bản vẫn là hai thị trường lớn của Minh Phú từ đầu năm, chiếm lần lượt 40% và 20% giá trị xuất khẩu.

Công ty cho biết, tổng giá trị các hợp đồng Minh Phú đã ký đạt 738 triệu USD so với mục tiêu 800 triệu USD mà công ty đặt ra. Nếu đạt mốc này đây là mốc xuất khẩu kỷ lục của Minh Phú.

Minh Phú là công ty nuôi trồng và chế biến tôm xuất khẩu lớn nhất cả nước và cũng là một trong những nhà xuất khẩu tôm lớn nhất trên thế giới. Công ty sở hữu mô hình nuôi trồng và chế biến khép kín, ứng dụng công nghệ cao trên quy mô lớn với kỳ vọng đạt lợi nhuận 30%.

Năm ngoái Minh Phú đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 741 tỷ đồng. Doanh thu tăng trưởng 30% và lợi nhuận tăng gấp 7 nhờ nhu cầu tiêu thụ mặt hàng thủy sản tăng mạnh trong khi giá nguyên liệu đầu vào ổn định.

Còn trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu của Minh Phú tiếp tục tăng hơn 20%, đạt 12.567 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 680 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Thủy sản Minh Phú và Vĩnh Hoàn xuất khẩu 1 tỷ USD sau 10 tháng

Một công ty xuất khẩu thủy sản là Vĩnh Hoàn, nhà xuất khẩu cá tra dẫn đầu của Việt Nam cũng cho biết, doanh thu xuất khẩu đạt 309 triệu USD, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ là thị trường chiếm 60% hàng xuất khẩu của Vĩnh Hoàn, trong khi Trung Quốc và Châu Âu chiếm hơn 10% mỗi thị trường.

Vĩnh Hoàn là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 35% tổng khối lượng và 40% về giá trị xuất khẩu. Công ty cũng đang đứng đầu về xuất khẩu cá tra của Việt Nam với tổng thị phần xuất khẩu khoảng 15%.

Công ty có lợi thế lớn so với các nhà xuất khẩu khác do không phải chịu thuế đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ trong nhiều năm sau khi đáp ứng các quy định về an toàn vệ sinh nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Vĩnh Hoàn đạt 6.596 tỷ đồng doanh thu và 1.035 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Lợi nhuận của công ty đã vượt mục tiêu cả năm 2018 nhờ giá bán cá tra tăng mạnh từ đầu năm.

Trước đây, công ty thu mua thủy sản nguyên liệu về chế biến và xuất bán, nhưng với tham vọng mở rộng chuỗi giá trị và gia tăng biên lợi nhuận, công ty đã đầu tư các trang trại nuôi nhằm tự chuổi và kiểm soát nguyên liệu đầu vào.

Với dự án vùng nguyên liệu rộng 220 ha ở Tân Hưng, Long An dự kiến đưa vào hoạt động từ năm sau sẽ tăng tỷ lệ nguyên liệu đầu vào tự chủ của Vĩnh Hoàn lên 70%. Công ty cũng có kế hoạch nâng công suất nhà máy Thanh Bình lên 150 tấn nguyên liệu/ngày để gia tăng năng lực chế biến.