Tiền gửi ngân hàng đáo hạn có thể chuyển sang chứng khoán

Harry Phạm - 15:17, 14/06/2023

TheLEADERTheo Dragon Capital, nhà đầu tư đang quan tâm đến các loại hình tài sản rủi ro nhiều hơn và dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác khi hàng trăm triệu USD tiền gửi ngân hàng sẽ đáo hạn trong nửa cuối năm 2023.

Chỉ số VN-Index đã tăng 2.5% trong tháng 5 sau thông tin Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành thêm 0,5%. Mặc dù khối ngoại bán ròng 131 triệu USD, tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân vẫn tích cực, họ tin rằng giai đoạn khó khăn nhất đã qua đi. Điều này đã giúp gia tăng khối lượng giao dịch bình quân phiên lên 591 triệu USD, tăng 10.6% so với tháng trước, báo cáo của Dragon Capital nhận định.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các chính sách vĩ mô, Dragon Capital cho rằng giai đoạn phục hồi đang bắt đầu, với 4/5 tiêu chí chuyển biến tích cực: lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, thanh khoản cải thiện và giải pháp cho các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn. Tiêu chí duy nhất còn lại là sự cải thiện về mặt tăng trưởng lợi nhuận.

Tiền gửi ngân hàng đáo hạn có thể chuyển sang chứng khoán
Dragon Capital dự báo tăng trưởng của 80 doanh nghiệp hàng đầu

Mặc dù vẫn chưa rõ ràng, nhưng công ty quản lý quỹ này tin rằng lợi nhuận của 80 doanh nghiệp hàng đầu đã chạm đáy trong quý 4 năm 2022 và tăng trưởng dương sẽ bắt đầu quay trở lại trong nửa cuối năm 2023, với khả năng phục hồi vào năm 2024.

Bên cạnh đó, việc giải quyết các vấn đề bất động sản vẫn là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ và tổ công tác đặc biệt được thành lập để hỗ trợ Novaland (NVL) đang bắt đầu thu được kết quả, với việc doanh nghiệp tái khởi động lại một trong những dự án trọng điểm tại Phan Thiết và các ngân hàng cũng bắt đầu hỗ trợ trở lại cho các dự án Novaland, dẫn đến hoạt động vay mua nhà dần trở nên khởi sắc.

Trên thực tế, trong thời gian gần đây, nhiều dự án lớn của Novaland đã dần được “giải cứu”. Đơn cử, dự án The Grand Manhattan tại Quận 1, TP.HCM cũng đã được gỡ vướng và tái khởi động với nguồn vốn hỗ trợ từ TPBank. Ngoài ra, Novaland cũng đã tái khởi động dự án NovaWorld Phan Thiết với sự tài trợ của MB sau một thời gian dài dừng giải ngân do các lo ngại về tình hình tài chính của tập đoàn này.

Mặt khác, theo Dragon Capital, thanh khoản cũng dần cải thiện trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp khi các chủ đầu tư bắt đầu triển khai các dự án thuộc phân khúc tầm trung nhằm thu hút người mua có nhu cầu thực. Mặc dù lãi suất vay thế chấp còn cao, Dragon Capital vẫn có góc nhìn lạc quan một cách thận trọng về sự phục hồi của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, để thị trường phục hồi một cách bền vững vẫn cần sự kiên nhẫn trong 18 – 24 tháng tới.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, Dragon Capital nhận thấy có sự cải thiện trong hoạt động đàm phán giữa các tổ chức phát hành và trái chủ. Giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn sẽ đạt đỉnh từ tháng 6 đến tháng 8 và trong khi tiếp tục theo dõi tình hình, tổ chứng này kỳ vọng các vấn đề lớn đã và đang được giải quyết triệt để.

Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác khi mà trong nửa cuối năm 2023 sẽ có hàng trăm triệu USD tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Nhu cầu vay ký quỹ đang dần gia tăng cùng với việc có thêm hơn 100.000 tài khoản chứng khoán mở mới cùng với sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch trong tháng 5 vừa qua, Dragon Capital cho rằng nhà đầu tư đã quan tâm đến các loại hình tài sản rủi ro nhiều hơn, đặc biệt khi định giá rẻ đang mang lại lợi suất hấp dẫn hơn so với lãi suất tiền gửi đang có xu hướng giảm gần đây.

Do vậy, công ty quản lý quỹ đầu tư hàng đầu Việt Nam hiện duy trì quan điểm 2023 là năm tích lũy những cổ phiếu tốt. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong việc chọn lọc cổ phiếu tốt và sẵn sàng tận dụng cơ hội để đầu tư khi thị trường điều chỉnh. Lịch sử cho thấy vào những năm khi lãi suất giảm nhưng chưa xuất hiện tăng trưởng mạnh mẽ, tỷ suất sinh lời kỳ vọng của VN-Index là 15- 17%.

Cuối tháng 5 vừa qua, tại Investor Day 2023, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc của Dragon Capital cũng từng chia sẻ về việc "Nhà đầu tư không nên rời bỏ thị trường mà nên ở vị thế tích lũy, những lúc thị trường giảm là cơ hội tốt để mua vào" trong bối cảnh thị trường đang chuyển hóa từ quá trình tạo đáy qua giai đoạn phục hồi.