Tiêu thụ điện liên tục lập đỉnh mới

Hoài An - 08:47, 20/06/2021

TheLEADERNắng nóng gay gắt kéo dài sẽ làm nhiều thiết bị điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải, tạo nguy cơ xảy ra sự cố trên lưới điện cũng như trong gia đình.

Hiện nay, miền Bắc, miền Trung lại tiếp tục bước vào đợt nắng nóng gay gắt mới, bắt đầu từ ngày 16/6 và dự kiến kéo dài khoảng một tuần.

Mặc dù đợt nóng này mới chỉ bước sang ngày thứ ba, công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6 đã ghi nhận mức kỷ lục mới với gần 42.000MW, theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng lập đỉnh mới với mức 18.500MW.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong hai ngày đầu nắng nóng mới nhất, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc mặc dù chưa vượt đỉnh cũ vào đầu tháng 6 nhưng cũng ở mức rất cao.

Vào cuối tháng trước, các tỉnh miền Bắc, miền Trung bước vào giai đoạn nắng nóng khắc nghiệt khi nhiệt độ nhiều nơi vượt quá 40 độ C, đẩy lượng tiêu thụ điện tăng đột biến.

Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 31/5 là 850 triệu KWh với công suất đỉnh là 41.549MW. Ngày 1/6, mức kỷ lục mới tiếp tục được thiết lập với sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc là 880 triệu KWh, tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng.

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện liên tục lập đỉnh mới
Nguồn: EVN.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN, cho biết đơn vị này gặp nhiều khó khăn trong đảm bảo cung cấp điện khi bước vào mùa nắng nóng, tương tự như các năm trước.

Tuy nhiên, năm nay có một số khác biệt, trước hết là tỷ lệ tăng nhanh nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia.

Tổng công công suất đặt của các nguồn điện năng lượng tái tạo hiện khoảng hơn 22.000MW (bao gồm cả thủy điện nhỏ), chiếm khoảng 31% tổng công suất đặt của toàn hệ thống. So với năm ngoái, quy mô nguồn năng lượng tái tạo đã tăng gấp đôi.

Với đặc điểm công suất phát hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn năng lượng sơ cấp và được ưu tiên cung cấp vào hệ thống điện, công tác điều độ hệ thống điện, công tác vận hệ thống lưới điện, vận hành tại các nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu phụ tải khó khăn hơn rất nhiều so với các năm trước đây, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho an ninh cung ứng điện cũng như ảnh hưởng đến chi phí chung của toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, trong những ngày qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khả năng lây nhiễm cao, gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng của EVN.

Cụ thể, nhu cầu thay đổi điện bất thường, khó dự báo để đảm bảo vận hành tối ưu. Một số nhà máy phải chuyển kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa do không có chuyên gia hoặc khó khăn trong việc mua sắm thiết bị. Đặc biệt, tại một số địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp. 

EVN nhận định tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt nếu kéo dài sẽ làm nhiều thiết bị điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình.

EVN khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.