Tiêu điểm
Tiêu thụ, xuất khẩu thép theo đà tăng vọt của giá thép
Sản xuất và bán thép trong nước tăng mạnh trong bốn tháng đầu năm với tốc độ lần lượt 38% và 40%, trong khi xuất khẩu tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dữ liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, tình hình sản xuất, bán hàng các sản phẩm thép trong tháng 4/2021 đều giảm so với tháng trước đó nhưng lại gia tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, sản xuất thép các loại đạt 2,8 triệu tấn, giảm khoảng 4,8% so với tháng 3/2021 nhưng tăng 52% so với tháng 4/2020. 2,7 triệu tấn thép đã được bán ra ở thị trường trong nước, giảm 6% so với tháng trước đó nhưng tăng gần 57% so với cùng kỳ.
Đáng chú ý, mức xuất khẩu thép trong tháng 4 giảm gần 15% so với tháng 3 nhưng lại tăng gấp đôi so với tháng 4/2020.

Tính chung 4 tháng đầu năm nay, sản xuất thép và bán hàng trong nước lần lượt tăng 38% và 40% so với cùng kỳ, đạt 10,5 triệu tấn và 9,5 triệu tấn. Xuất khẩu ghi nhận mức tăng nổi bật với 67,8% so với 4 tháng đầu năm ngoái, đạt 2,2 triệu tấn.
Thời gian qua, thị trường thép đã “nóng” hơn bao giờ hết khi giá thép của tất cả thương hiệu tăng khoảng 30 – 40% so với thời điểm cuối năm 2020, theo phản ánh của Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam. Giá thép “phi mã” đã khiến các nhà thầu xây dựng vấp phải khó khăn không có cách tháo gỡ, đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản liên tiếp.
Bộ Xây dựng đánh giá: “Giá thép tăng đột biến, không theo quy luật tăng giá thông thường, tác động tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng”. Theo bộ này, ngoài giá phôi tăng, nguyên nhân mất cân đối về cung cầu, nguồn cung về vật liệu thép xây dựng khan hiếm cũng làm tăng giá thép.
Trước đó vào đầu tháng này, Bộ Công thương cho biết nguyên nhân của việc giá thép tăng mạnh là do nguyên liệu đầu vào của ngành thép trong nước đa phần phải nhập khẩu như quặng sắt, thép phế liệu, than mỡ luyện cốc, điện cực graphite.
Trong khi đó, giá nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu, cùng với dịch Covid-19 khiến thời gian giao hàng kéo dài. Cơ quan này cũng phủ nhận việc các doanh nghiệp bắt tay đẩy giá thép.
Trên thực tế, thị trường thế giới đã ghi nhận xu hướng tăng này. Đơn cử, giá quặng sắt tăng mạnh khoảng 19 USD/tấn trong giao dịch ngày 4/5/2021 so với hồi đầu tháng trước, giá cốc tại thị trường nội địa Trung Quốc tăng cao, theo cập nhật từ VSA.
Đáng chú ý, giá cuộn cán nóng ngày 4/5/2021 tăng mạnh khoảng 130 USD/tấn so với mức giao dịch đầu tháng 4. “Nhìn chung, thị trường thép cán nóng thế giới biến động, khiến thị trường trong nước khó khăn do các doanh nghiệp sản xuất thép dẹt (tôn mạ, ống thép…) sử dụng thép cán nóng làm nguyên liệu sản xuất”, VSA nhận định.
Theo dự báo trước đây, giá thép sẽ chỉ tăng tối đa hết quý II/2021 nhưng hiện tại, VSA cho rằng mọi thứ đang thay đổi, nhiều dự báo điều chỉnh thời gian thép có thể tăng đến hết quý III/2021 khi nhìn vào những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, châu Âu và nhiều thị trường lớn khác.
Bộ Xây dựng: Giá thép tăng bất thường
Nâng ngưỡng doanh thu tính thuế cho hộ kinh doanh
Trên cơ sở lắng nghe các kiến nghị, Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế đối với hộ kinh doanh lên mức phù hợp.
Doanh nghiệp Việt vẫn ưu tiên vươn ra thế giới bất chấp gián đoạn thương mại
Giữa bối cảnh bất ổn thương mại, các doanh nghiệp Việt đang đa dạng hóa thị trường nhằm giảm thiểu rủi ro, theo báo cáo của HSBC.
Nam A Bank 'hiến kế' 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại TP.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.
Thủ tướng xác lập ba quan điểm trụ cột cho chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 không chỉ là một sự kiện quốc tế, mà còn là dấu mốc quan trọng mở ra chặng đường hợp tác và hội nhập mới của Việt Nam.
'Tiệc trà' chiến lược mở đường để TP.HCM hút sóng đầu tư toàn cầu
Những ý tưởng góp ý để xây dựng TP.HCM trở thành đô thị có năng lực cạnh tranh toàn cầu trong kỷ nguyên số đã được chuyên gia quốc tế gợi mở tại CEO 500 – TEA Connect, sự kiện mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
TTC Plaza Đà Nẵng hút khách thuê dù chưa hoàn thiện toàn bộ
G8 Golden thuê 22.400m² văn phòng TTC Plaza Đà Nẵng trước khi dự án hoàn thiện toàn bộ giúp TTC Land tăng hiệu quả khai thác, tạo dòng tiền ổn định trong thời gian tới.
Tập đoàn Trung Nam sẻ chia khó khăn với đồng bào miền Trung – Tây Nguyên sau mưa lũ
Tập đoàn Trung Nam vừa hỗ trợ 5 tỷ đồng cho các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng nhằm góp phần khắc phục những thiệt hại sau lũ.
Nâng ngưỡng doanh thu tính thuế cho hộ kinh doanh
Trên cơ sở lắng nghe các kiến nghị, Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế đối với hộ kinh doanh lên mức phù hợp.
Áp lực trả nợ trái phiếu bất động sản dồn về cuối năm
Theo FiinGroup, chi phí vốn từ trái phiếu là yếu tố then chốt tạo nên sự ế đối lập giữa hai nhóm ngành ngân hàng và phi ngân hàng trong tháng 10.
Doanh nghiệp Việt vẫn ưu tiên vươn ra thế giới bất chấp gián đoạn thương mại
Giữa bối cảnh bất ổn thương mại, các doanh nghiệp Việt đang đa dạng hóa thị trường nhằm giảm thiểu rủi ro, theo báo cáo của HSBC.
Nam A Bank 'hiến kế' 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại TP.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.
Tâm điểm thịnh vượng xứ Thanh - Vinhomes Star City: Nơi giá trị an cư và tích sản cùng hội tụ
Sự trỗi dậy của kinh tế Thanh Hóa đang mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản. Những dự án sở hữu vị trí trung tâm, quy hoạch đồng bộ và hệ sinh thái chuẩn quốc tế như Vinhomes Star City có lợi thế dẫn đầu, đồng thời là tài sản có giá trị tăng trưởng bền vững, tương tự như cách Vinhomes Times City hay Royal City đã định hình chuẩn sống hiện đại tại Thủ đô.
















































