Tín đồ cà phê sắp có thể mua Starbucks từ Nestle

Hoàng Linh - 20:05, 07/05/2018

TheLEADERGã khổng lồ thực phẩm của Thụy Điển Nestle sẽ trả Starbucks 7,15 tỷ USD tiền mặt để đổi lại quyền bán sản phẩm của chuỗi cà phê này ngoài những cửa hàng có sẵn.

Tín đồ cà phê sắp có thể mua Starbucks từ Nestle
Starbucks hiện đang dẫn đầu thị trường Mỹ với 14% thị phần. Ảnh: New York Post

Thỏa thuận này sẽ giúp Nestle củng cố vị trí của mình trên thị trường Mỹ khi thương hiệu này hiện đứng thứ 5 với ít hơn 5% thị phần trong khi người dẫn đầu Starbuck sở hữu tới 14%.

Starbucks cho biết số tiền từ thỏa thuận trên sẽ được sử dụng vào việc đẩy mạnh chương trình mua lại cổ phiếu cũng như gia tăng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu muộn nhất vào năm 2021.

Ông Kevin Johnson, giám đốc điều hành của Starbucks đánh giá: “Liên minh cà phê này sẽ mang lại trải nghiệm Starbucks đến với hàng triệu nhà riêng trên khắp thế giới thông qua tầm với và danh tiếng của Nestle”.

Về phía Nestle, thương hiệu này kỳ vọng thỏa thuận bán hàng của Starbucks sẽ giúp đẩy mạnh thu nhập vào năm sau và sẽ không liên quan đến bất kì một quán cà phê hiện có nào của Starbucks.

Thỏa thuận này diễn ra trên thị trường cà phê có mức độ phân tán cao với một loạt các thương vụ được tiến hành thời gian gần đây.

JAB Holdings, công ty đầu tư tư nhân của gia đình tỷ phú Reimann tại châu Âu đã thúc đẩy làn sóng hợp nhất thông qua hàng loạt giao dịch như vụ mua lại thương hiệu Douwe Egberts, Peet’s Coffee & Tea hay Keurig Green Mountain.

Reuters đánh giá rằng cà phê là một loại thức uống phổ biến với giới trẻ của nhiều quốc gia. Với đặc điểm người tiêu dùng sẵn sàng chi thêm tiền để có thể thưởng thức loại cà phê đặc biệt đem lại cơ hội đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các doanh nghiệp trong mảng thực phẩm đóng gói truyền thống.

Starbucks cho biết thương hiệu này hy vọng sẽ trả khoảng 20 tỷ USD tiền mặt cho các cổ đông thông qua hình thức mua lại cổ phần và trả cổ tức trong năm 2020.

Theo thông tin từ Nestle, doanh nghiệp này sẽ trả tiền bản quyền liên quan đến thị trường cho Starbucks sau lệ phí ban đầu. Bên cạnh đó, Nestle sẽ không mua bất kì loại tài sản công nghiệp nào theo thỏa thuận nhưng sẽ tiếp nhận khoảng 500 nhân viên của Starbucks.

Trong số các dòng sản phẩm của Nestle, cà phê đang ngày trở nên quan trọng, thể hiện qua thương vụ mua phần lớn cổ phần của hãng rang xay bán lẻ cà phê Blue Bottle Coffee của Mỹ vào tháng 9 năm ngoái, theo Wall Street Journal.