Tổng thống Donlad Trump tăng thuế nhập khẩu, hướng vào nhà sản xuất châu Á

Phương Anh - 12:44, 23/01/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donlad Trump mới đây đã quyết định thay đổi mức thuế đối với hai sản phẩm nhập khẩu là máy giặt và pin năng lượng mặt trời. Động thái này được xem là đang hướng chủ yếu đến các nhà sản xuất châu Á.

Tổng thống Donlad Trump tăng thuế nhập khẩu, hướng vào nhà sản xuất châu Á
Sản phẩm máy giặt có thể bị đánh thuế lên tới 50%. Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong trường hợp có hơn 1,2 triệu máy giặt gia dụng cỡ lớn được nhập khẩu vào Mỹ, mức thuế sẽ lên tới 50% đối với những sản phẩm vượt ngưỡng. Với những sản phẩm nằm trong số 1,2 triệu máy đầu tiên sẽ áp mức thuế 20%.

Đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời, mức thuế được áp dụng trong năm đầu tiên sẽ là 30% và sau đó giảm một nửa vào năm thứ tư.

Mức thuế mà ông Trump quyết định áp dụng đối với máy giặt cao hơn mức mà Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đề xuất, còn mức thuế đánh vào pin năng lượng mặt trời lại thấp hơn mức mà các nhà sản xuất nội địa kì vọng.

Quyết định của ông Donald Trump được đưa ra sau khi ITC kết luận hai mặt hàng nhập khẩu là máy giặt và pin mặt trời là nguyên nhân quan trọng dẫn tới thiệt hại của các nhà sản xuất Mỹ.

Đây là động thái liên quan đến thương mại lớn nhất của ông Trump kể từ khi lên cầm quyền. Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về những hành động cứng rắn đối với những hoạt động thương mại mà ông cho là bất bình đẳng và gây ra thiệt hại cho các nhà sản xuất Mỹ.

Trong chuyến công du châu Á của mình, ông Trump không ít lần phàn nàn về thâm hụt thương mại với các quốc gia tại khu vực này và nêu cao tiếng nói chủ nghĩa bảo hộ.

Quyết định áp mức thuế cao đối với hai mặt hàng trên của tổng thống Donald Trump gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều quốc gia, đặc biệt là Hàn Quốc khi hai hãng của quốc gia này là SamsungLG xuất khẩu một số lượng lớn sản phẩm sang thị trường Mỹ cũng như đang vận hành một số nhà máy tại đây.

Samsung cho rằng, mức thuế áp dụng sẽ là mức thuế đánh vào những người tiêu dùng muốn mua sản phẩm máy giặt và khi đó, mọi người sẽ phải trả nhiều hơn nhưng lại có ít lựa chọn hơn.

Ông Trump đã bỏ qua lời đề nghị loại trừ sản phẩm máy giặt của LG khỏi danh sách chịu thuế giống như việc sản phẩm này được loại bỏ thuế chống bán phá giá từ ITC.

Việc tăng thuế của ông Trump nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước nhưng không chỉ vấp phải sự phản đối từ các hãng nhập khẩu mà điều này còn gặp phải sự phản đối từ các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng khi họ cho rằng, giá cả các mặt hàng bị đánh thuế sẽ tăng mạnh.