Tổng thống Trump nói chuyện di cư, thương mại với lãnh đạo châu Âu trước thềm G20

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về các vấn đề nóng hiện nay như biến đổi khí hậu, thương mại và di cư trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Đức và Ý vào hôm thứ hai, trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong tuần này.

Tổng thống Trump nói chuyện di cư, thương mại với lãnh đạo châu Âu trước thềm G20
Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2017 sẽ diễn ra tại Hamburg, Đức. Ảnh: Internet

Ông Trump đang chuẩn bị cho hội nghị G20 tại Hamburg, Đức vào thứ Sáu, chỉ hơn một tháng sau khi Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Sicily, Ý. 

Hội nghị G7 trước đó chứng kiến sự phân chia sâu sắc giữa tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo phương Tây khác về các vấn đề trên.

Một cuộc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của NATO với ông Trump cũng khiến các đồng minh châu Âu tự hỏi liên minh quân sự này liệu sẽ đi về đâu.

Ông Trump sẽ tổ chức các cuộc họp song phương với các nhà lãnh đạo khác nhau ở Hamburg, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, và cuộc gặp đầu tiên khó khăn với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một quan chức Nhà Trắng cho hay, tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với bà Merkel, tập trung vào các vấn đề như thương mại và biến đổi khí hậu.

Cách đây hơn một tháng, tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi một thỏa thuận quốc tế nhằm giảm thiểu lượng khí thải toàn cầu, nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Chính quyền Trump cũng đang gây áp lực cho các quốc gia thuộc nhóm G20 khi thực hiện các biện pháp để giảm lượng cung thép dư thừa trên toàn cầu và các biến dạng khác trên thị trường đó.

Nhà Trắng nói trong một cuộc họp song phương với Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni, rằng tổng thống Trump "đánh giá cao những nỗ lực của Ý nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di dân ở Libya".

Cuộc họp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin

Nga và Mỹ vẫn đang thảo luận về thời gian gặp gỡ giữa ông Trump và ông Putin, một nhân viên của điện Kremlin cho biết hôm thứ Hai.

Kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống vào tháng 11 năm ngoái, Nga đã dự đoán trước cuộc họp đầu tiên của ông với Tổng thống Putin, hy vọng nó sẽ làm ấm lại mối quan hệ Mỹ - Nga.

Nhưng với việc ông Trump bị nghi ngờ qua mối liên hệ chặt chẽ với Moscow, cuộc họp với ông Putin trở nên nhạy cảm.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Thomas Shannon đã gặp Đại sứ Nga tại Washington, ông Sergei Kislyak, để chuẩn bị cho cuộc họp giữa nhà lãnh đạo hai nước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Họ cũng thảo luận kế hoạch sắp xếp một cuộc họp mới giữa ông Shannon và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, mà trước đó đã bị phía Nga huỷ bỏ vào tháng Sáu do Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga.