TP. HCM dừng các hoạt động không thiết yếu

Hứa Phương - 10:32, 09/02/2021

TheLEADERCác hoạt động văn hóa, kinh doanh vũ trường, karaoke, quán nhậu, rạp chiếu phim, nghi lễ tôn giáo phải dừng hoạt động từ 12h ngày 9/2, theo yêu cầu của UBND TP. HCM.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ra quyết định dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 chiều 8/2, trong bối cảnh TP. HCM ghi nhận 31 ca nhiễm, dịch diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

TP. HCM dừng các hoạt động không thiết yếu
TP. HCM dừng các hoạt động không thiết yếu kể từ 12h ngày 9/2 cho đến khi có thông báo mới

Theo đó, tất cả hoạt động văn hoá, thể thao, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các trung tâm tiệc cưới, phòng trà, sân khấu- kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bida đều phải đóng cửa.

Các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở cơ sở tôn giáo, thờ tự cũng phải dừng để phòng chống dịch.

Đối với các cửa hàng xăng dầu, nhu yếu phẩm thiết yếu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh hoạt động bình thường nhưng phải tuân thủ quy định của cơ quan y tế. Thời gian thực hiện việc dừng các hoạt động không thiết yếu từ 12h, ngày 9/2 (tức ngày 28 tết) cho tới khi có thông báo mới.

Thành phố sẽ không tổ chức lễ khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ và chỉ mở cửa từ 8h đến 17h . Những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt nghiêm.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch bệnh tại TP. HCM rất phức tạp vì đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm, do đó chưa xác định được điểm khởi đầu của chuỗi lây.

Chiều ngày 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đồng ý "giãn cách một số khu vực có dịch tại TP. HCM" để kiểm soát dịch bệnh, theo đề xuất của Bộ Y tế.

Tính đến ngày 8/2, TP. HCM ghi nhận 31 ca Covid-19, trong đó có 30 ca liên quan ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, 2.751 người đang được cách ly tại các điểm tập trung, 720 người đang cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Đây là lần thứ hai TP. HCM phải dừng các dịch vụ không thiết yếu. Tháng 3/2020 khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều tỉnh thành, trong đó có TP. HCM phải áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội trong 15 ngày kể từ ngày 1/4. Sau đó TP. HCM và 11 địa phương thực hiện giãn cách 22 ngày.