TP.HCM chăm lo cho người dân đón Tết

Tùng Anh - 11:04, 06/01/2023

TheLEADERChương trình "Siêu thị mini Tết 0 đồng" là một điểm nhấn trong số các hoạt động của TP.HCM trong việc chăm lo cho người dân đón Tết.

Siêu thị Mini Tết 0 đồng 

Cầm trên tay giỏ quà do chính mình chọn mua từ tấm phiếu mua hàng trị giá 400 nghìn đồng được phát trong ngày khai trương siêu thị mini Tết 0 đồng, cô Ngà (Phú Nhuận) không khỏi xúc động và biết ơn. Nhà có hai chị em sống neo đơn nương tựa vào nhau, món quà này sẽ giúp cho cái Tết gia đình cô thêm phần trọn vẹn. 

Chú Tám là một người dân nghèo hiện sinh sống ở quận Phú Nhuận (TP.HCM). sinh sống cùng 7 trong số 12 người con, gánh nặng cơm áo gạo tiền của gia đình chú còn rất lớn. Cũng vì vậy mà món quà nhận được từ Siêu thị mini Tết 0 đồng đã giúp chú cảm thấy đỡ phần nào. 

Không chỉ cô Ngà và chú Tám, có tới gần 20 nghìn người dân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống ở TP.HCM sẽ được mua sắm Tết miễn phí với nhiều mặt hàng thiết yếu từ tấm phiếu trị giá 400 nghìn đồng. Chương trình siêu thị mini Tết 0 đồng do công ty PNJ tiên phong khởi xướng với sự đồng hành tổ chức của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (Hawee) và Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM Saigon Co.op.

Chuỗi Siêu thị mini Tết 0 đồng 2023 có tổng chi phí vận động, đóng góp lên đến 9,5 tỷ đồng được triển khai tại 5 cụm siêu thị gồm Phú Nhuận, Bình Tân, Hóc Môn, quận 7 và Thủ Đức. Các đối tượng được hỗ trợ sẽ do chính MTTQ các quận huyện này lựa chọn và phát tặng phiếu đi siêu thị. Chuỗi siêu thị sẽ mở cửa hoạt động từ 8h - 17h30 từ ngày 5 - 8/1/2023.

TP.HCM chăm lo cho người dân đón Tết
Người dân được phục vụ tận tình trong Siêu thị mini Tết 0 đồng

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ đồng thời là Chủ tịch Hawee chia sẻ, mã gen phụng sự xã hội luôn chảy tràn trong huyết mạch của từng con người PNJ nên dù bận rộn cho nhiệm vụ hoạt động kinh doanh, PNJ vẫn không ngần ngại dành nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ xã hội, giúp cho hàng vạn hoàn cảnh khó khăn có được một cái Tết ấm lòng.

"Càng ý nghĩa hơn khi kinh phí tổ chức chương trình này được trích từ phần tự nguyện đóng góp của mỗi nhân viên PNJ trong mỗi quý, bên cạnh đó còn có sự đóng góp của hàng ngàn khách hàng PNJ từ chương trình bán hàng gây quỹ dịp cuối năm", bà Dung cho biết.

Không chỉ tại TP.HCM, Siêu thị mini Tết 0 đồng dịp Tết 2023 sẽ được PNJ đồng loạt tổ chức tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước như Sơn La, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Bình Phước, Tây Ninh, Cần Thơ,… hỗ trợ hơn 4.000 hộ gia đình, người lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng chi phí gần 2,5 tỷ đồng.

TP.HCM chăm lo cho người dân đón Tết 1
Người dân mua hàng ở Siêu thị mini Tết 0 đồng

Để người dân hân hoan đón Tết

Bà Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cho biết, việc tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ, chia sẻ với những gia đình hoàn cảnh khó khăn là điều được thành phố đặc biệt quan tâm, nhất là sau những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch gây nên. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cùng các tổ chức thành viên đã phát động chương trình hoạt động chăm lo tết cho người dân khó khăn của thành phố, với chủ đề Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình. Tổng nguồn kinh phí chăm lo trong dịp tết 2023 này hơn 43,3 tỷ đồng. 

Các hoạt động bao gồm chăm lo gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, trẻ mồ côi, công nhân, người lao động và các gia đình khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thành phố sẽ thăm, tặng quà các đơn vị quân đội làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, biển, đảo Tổ quốc và thăm các cơ sở từ thiện, nhân đạo xã hội do các tôn giáo tổ chức... Kinh phí được trích từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”, “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”, quỹ Cứu trợ của thành phố và các nguồn vận động ủng hộ trực tiếp từ các doanh nghiệp.

TP.HCM chăm lo cho người dân đón Tết 2
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ (trái) và bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

Về các hoạt động hướng đến Tết 2023, TP.HCM tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” trao tặng quà tết và các hoạt động vui tết cho 2.500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" chăm lo các công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp gặp tình trạng giảm việc, giãn việc, cho công nhân nghỉ việc trong dịp cuối năm. 

Không chỉ chăm lo về mặt vật chất mà thành phố còn chăm lo về mặt tinh thần cho người dân với các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố có chương trình chăm lo cho góc phố ngày Tết với hoa mai, hoa đào và bánh chưng để từng hẻm nhỏ lung linh hơn, thể hiện không khí Tết Việt, lan toả không khí háo hức đón mùa xuân mới đến với người dân thành phố.