Trang thương mại điện tử Lotte.vn dừng hoạt động

Việt Hưng - 14:46, 25/12/2019

TheLEADERTại thời điểm công bố đóng cửa, Lotte.vn chỉ bán khoảng 30.000 mặt hàng - một con số khiêm tốn so với những ông lớn thương mại điện tử đang có mặt tại Việt Nam.

Theo các báo cáo của Google & Temasek và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương, thị trường thương mại điện tử Việt Nam được đánh giá đang phát triển nhanh so với khu vực, cũng như còn nhiều tiềm năng tăng trưởng cho tương lai.

Dự kiến đến năm 2025, thị trường này có thể đạt ngưỡng 15 tỷ USD, gấp 3 lần quy mô hiện tại. Nhưng đồng nghĩa, tính cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điển tử sẽ ngày một tăng cao. Thực tế chỉ ra, ngày càng có nhiều tên tuổi lớn phải từ bỏ cuộc chơi, buộc phải dừng hoạt động, hoặc sáp nhập vào các đơn vị khác.

Gần đây nhất là việc Lotte.vn đã ra thông báo đóng cửa website bán hàng từ ngày 20/02/2020. Lý do đưa ra là công ty chủ quản muốn thay đổi kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Cụ thể, từ ngày 20/01/2020, Lotte.vn sẽ ngừng hoạt động. Các khoản công nợ sẽ được hoàn tất trước ngày 20/2/2020 và sẽ không chấp nhận giải quyết thêm các vấn đề khiếu nại sau thời gian này.

Tới lượt Lotte.vn dừng hoạt động ở Việt Nam
Lotte.vn đã ra thông báo đóng cửa website bán hàng từ ngày 20/02/2020

Lotte.vn được biết đến là sàn thương mại điện tử trực thuộc Công ty TNHH Thương mại điện tử Lotte Việt Nam. Công ty được thành lập năm 2016 và là đối tác của Tập đoàn Lotte đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lotte.vn hoạt động độc lập với hệ thống siêu thị Lotte Mart. Tuy nhiên, trang này có mục dành riêng cho các sản phẩm của Lotte Mart và Lotte Mart cũng chính là nhà cung cấp độc quyền của sàn. Dù tham gia thị trường thương mại điện tử đã 3 năm, nhưng đến nay, hoạt đông chính của Lotte.vn chỉ giới hạn ở phạm vi TP. HCM và chỉ hỗ trợ giao hàng trong khu vực TP. HCM.

Còn theo thông tin mới nhất từ đại diện Lotte Mart, trang Lotte.vn sắp tới sẽ được sáp nhập vào Speedl.vn - trang thương mại điện tử khác đang được vận hành trực tiếp bởi Lotte Mart, với mục đích phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, phù hợp xu thế kết hợp giữa bán lẻ truyền thống và trực tuyến.

Được biết, Speedl.vn là trang thương mại điện tử ra đời vào năm 2017, chuyên cung cấp các sản phẩm của Lotte Mart. Việc Lotte.vn về chung nhà với Speedl.vn theo đại diện Lotte Mart sẽ giúp khách hàng có thể mua sắm các sản phẩm một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất.

Trước Lotte.vn, Vingroup tuyên bố đóng cửa sàn thương mại Adayroi.com sau hơn 4 năm hoạt động, chính thức sáp nhập vào VinID. Động thái này diễn ra khi Vingroup công bố từ bỏ mảng bán lẻ truyền thống để xây dựng mô hình bán lẻ hiện đại "new retail". Các siêu thị Vinmart và Vinmart + của Vingroup cũng được sáp nhập vào công ty Masan Consummer Holding của tập đoàn Masan.

Hồi tháng 3 năm nay, Central Group cũng đã đóng cửa trang thương mại điện tử Robins.vn. Tiền thân của Robins.vn là Zalora, sàn thương mại điện tử chuyên về thời trang tại thị trường Việt Nam. Trước đó, cuối năm 2018, Vuivui.com của Thế Giới Di Động cũng rút lui khỏi thị trường mạng dù khi mới được thành lập năm 2016.