Trung Quốc rút ngắn thời gian xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu

Hương Giang - 20:44, 19/10/2022

TheLEADERMột trong những bất cập mà doanh nghiệp thường gặp phải khi đăng ký sở hữu trí tuệ là thời gian đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài. Tuy vậy, mới đây, hệ thống đăng ký nhãn hiệu của Trung Quốc đã có sự biến chuyển lớn, rút ngắn thời gian đăng ký nhãn hiệu rất nhiều so với trước đây.

Trung Quốc rút ngắn thời gian xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu
Thời gian đăng ký nhãn hiệu ở Trung Quốc đang được rút ngắn (Ảnh: Asokalaw)

Quy trình xử lý một đơn đăng ký nhãn hiệu gồm có 3 bước: thẩm định hình thức (thẩm định giấy tờ, hồ sơ, lệ phí xem đã phù hợp quy cách chưa), công bố đơn đăng ký để tiếp nhận ý kiến trái chiều và thẩm định nội dung.

Trên thế giới, thời gian công bố đơn đăng ký thường sẽ kéo dài khoảng 4-5 tháng khiến tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu thường là 12 tháng. Và trên thực tế, tại Việt Nam thời gian này có thể lên tới 18 - 24 tháng bởi những lý do khách quan như: số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu ở Cục sở hữu trí tuệ quá lớn nên chưa thể xử lý kịp thời; hồ sơ, tài liệu của đơn đăng ký đó có sai sót về hình thức, cần có sự sửa đổi, bổ sung.

Trong khi đó, hệ thống xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu của Trung Quốc đang được rút ngắn tối đa. Hiện tại, Trung Quốc chỉ dành 3 tháng để công bố đơn đăng ký, rút ngắn tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu xuống còn 7 tháng từ sau khi nộp đơn.

Theo công ty luật Harris Bricken, vào ngày 27 tháng 6 năm nay, họ đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho một khách hàng Hoa Kỳ tại thị trường Trung Quốc. Ba tháng sau, vào ngày 27 tháng 9, nhãn hiệu này đã được công bố đơn để chờ phản đối. Họ trả qua thời gian phản đối nhãn hiệu kéo dài 3 tháng, thời gian thẩm định nội dung kéo dài 1 tháng. Vậy, tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu của họ chỉ trong vòng 7 tháng.

Trung bình, theo USPTO, thời gian thực hiện thẩm định hình thức liên bang khi xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu ở Hoa Kỳ là 8,2 tháng. Công bằng mà nói, con số này phản ánh rằng số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu trong đại dịch Covid-19 đang gia tăng, khiến cho thời gian xử lý tăng gấp đôi. Nhưng rõ ràng, Văn phòng Nhãn hiệu Trung Quốc đang có tốc độ xử lý rất tốt.

Đây là một tin tốt đối với các thương hiệu nước ngoài đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc. Đồng thời, lộ trình mới này có thể khiến cho những cá nhân, tổ chức không chủ động trong việc bảo vệ bản thân tại thị trường Trung Quốc vướng vào rắc rối.

Thứ nhất, thời gian xử lý nhanh hơn có nghĩa là doanh nghiệp sẽ có ít thời gian hơn để phản đối những đơn đăng ký có tác động tiêu cực (chẳng hạn như đơn đăng ký nhãn hiệu của đối thủ cạnh tranh, bên làm hàng giả…) và doanh nghiệp có ý đồ xấu có thể sẽ thực hiện hành vi xâm phạm quyền nhiều hơn.

Hơn bao giờ hết, nếu muốn kinh doanh ở thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu ở nước này. Nếu hành động ngay hôm nay, doanh nghiệp có thể sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc trước mùa hè năm sau.

Nhưng nếu không hành động, doanh nghiệp có thể sẽ phải bước vào năm 2023 với những đơn phản đối nhãn hiệu của doah nghiệp khác. Hãy ngăn chặn việc này bằng cách nộp đơn đăng ký nhãn hiệu của doanh nghiệp mình từ sớm!