Trước thềm đàm phán, thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa bớt căng

Mai Phương - 11:04, 22/08/2018

TheLEADERBất chấp cuộc đàm phán thương mại cấp trung sắp diễn ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa cho thấy dấu hiệu giảm bớt áp lực lên Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã đưa ra quyết định sơ bộ sau khi điều tra chống bán phá giá sản phẩm ống kim loại cỡ lớn từ một số nước, bao gồm cả Trung Quốc.

Trang web chính thức của bộ này cho biết Trung Quốc đã bán sản phẩm trên với mức giá thấp hơn giá trị tại Mỹ là 132,63%, theo đó hướng dẫn hải quan thu bổ sung dựa vào tỷ lệ trên.

Điều này đồng nghĩa với việc ống kim loại của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế hơn 132%. Năm ngoái, khoảng 180 triệu USD giá trị ống kim loại Trung Quốc đã được đưa vào Mỹ.

Mặc dù quyết định của Bộ Thương mại Mỹ tách biệt với hàng loạt mức thuế quan trừng phạt được đưa ra bởi người đứng đầu Nhà Trắng, động thái mới nhất này cũng cho thấy chiến thuật chống Bắc Kinh nhằm bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ và giảm thâm hụt thương mại.

Mặc dù cuộc đàm phán trung cấp liên quan đến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ dừng nhắm mục tiêu đến Trung Quốc.

Ông Trump mới đây cho biết Mỹ có khả năng sẽ đánh thuế tới 25% đối với từng chiếc xe đến từ Liên minh châu Âu (EU), CNBC đưa tin.

Tuyên bố của vị tổng thống này được ra chỉ vài giờ sau khi tờ The Wall Street Journal cho biết Bộ trưởng thương mại Mỹ sẽ tạm dừng công bố báo cáo thuế ô tô vào tháng này như dự kiến trước đó.

Trước thềm lần gặp mặt Mỹ - Trung, ông Trump cũng đang cho thấy sự “hờ hững” khi trong cuộc phỏng vấn mới đây với Reuters, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết "không có khung thời gian" cho việc kết thúc tranh chấp thương mại nhiều tháng nay, dấy lên nguy cơ đánh thuế gần như tất cả hàng hóa được giao dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Không chỉ vậy, ông cho biết “không mong chờ nhiều” từ những cuộc thảo luận cấp trung.

Theo kế hoạch, cuộc gặp mặt lần này sẽ diễn ra tại Washington vào thứ Tư và thứ Năm tuần này theo giờ Mỹ.