TTC Land bắt tay công ty Hà Lan xây nhà máy xử lý rác thải nhựa ở Phú Quốc

Quỳnh Như - 16:09, 12/04/2019

TheLEADERRác thải nhựa trên đảo Phú Quốc sẽ được tái chế bởi Upp!UpCycling Plastic - một doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ môi trường của Hà Lan, nhằm tạo ra vật liệu sản xuất phục vụ cho chính các công trình tại đảo này.

TTC Land bắt tay công ty Hà Lan xây nhà máy xử lý rác thải nhựa ở Phú Quốc
Đại diện Upp! UpCycling Plastic và Toàn Hải Vân ký biên bản hợp tác và triển khai về việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn trên đảo Phú Quốc

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte, ngày 11/4, đại diện Công ty Upp! UpCycling Plastic (Hà Lan) và Công ty CP Toàn Hải Vân (thuộc TTC Land) đã ký biên bản hợp tác và triển khai về việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn trên đảo Phú Quốc.

Theo nội dung ký kết và triển khai, 2 đơn vị ký kết sẽ cho ra đời một liên doanh có mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi chất thải nhựa trên đảo thành hàng hóa sản phẩm được sử dụng để xây dựng các resort, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên đảo hoặc cơ sở hạ tầng… Liên doanh này sẽ xử lý rác thải nhựa từ biển, bãi biển, bãi rác… từ đó đóng góp cho một thế giới sạch hơn, xanh hơn.

Được biết, trong giai đoạn 1 của dự án, sẽ xây dựng một nhà máy thí điểm với 1 đến 2 dây chuyền sản xuất để xử lý chất thải nhựa thành vật liệu xây dựng cơ bản như gạch vỉa hè hoặc ngói lợp hoặc ván vàcột. Nhà máy sẽ khởi động chậm nhất vào tháng 11/2019, quy mô ngày càng mở rộng, mục tiêu vào năm 2020 công suất sẽ lên 3000-4000 tấn/năm và thành lập một “Trung tâm sản xuất và tái chế nhựa tuần hoàn” trên đảo Phú Quốc cùng một số địa phương khác.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Jan Jaap Folmer - Giám đốc Điều hành Công ty Upp! UpCycling Plastic Hà Lan, cho biết: “Upp! UpCycling Plastic được thành lập với mục đích giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Upp! đưa ra giải pháp tái sinh rác thải nhựa thành sản phẩm bền chắc, thân thiện với môi trường ứng dụng trong ngành xây dựng. Hiện các sản phẩm của công ty chủ yếu là nhựa PP và PE thân thiện với môi trường và có thể sử dụng trong nhiều công trình đô thị. Việc công ty nghiên cứu xây dựng nhà máy tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam góp phần xử lý tình trạng rác thải ở Việt Nam.”

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT Toàn Hải Vân - bà Huỳnh Bích Ngọc cho biết, trong nhiều năm qua, số rác thải mà Việt Nam thải ra môi trường tăng mỗi ngày. Chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được tác hại của rác thải trên đất liền, ngoài đại dương và khắp mọi nơi, nhưng vẫn chưa có đủ giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Qua hợp tác này, Toàn Hải Vân còn mong muốn đánh động đến nhiều người dân Việt Nam hơn nữa, để họ có thể nhận thấy giá trị của việc tái chế và làm thế nào để biến rác thải thành một sản phẩm không gây ô nhiễm, tạo nên môi trường sống xanh và trong lành.

Được biết, trong giai đoạn 1 của dự án, các sản phẩm do liên doanh UpCycling Plastic và Toàn Hải Vân sẽ phục vụ cho Khu đô thị lấn biển đảo nhân tạo Ocean Lotus Island - thuộc Khu phức hợp Vịnh Đầm. Khu phức hợp Vịnh Đầm rộng gần 300ha nằm ở Nam Phú Quốc, cách sân bay quốc tế Phú Quốc 15 phút, cách thị trấn Dương Đông khoảng 25 phút do TTC Land phát triển dự án.

TTC Land cũng đang hợp tác với Royal Haskoning DHV để họ có thể tham gia tư vấn cho dự án này. Royal Haskoning DHV chính là công ty đã tham gia tư vấn cho công trình đảo Cọ nổi tiếng ở Dubai.