Tự vay tiền của chính mình thông qua công nghệ blockchain

Quỳnh Như - 14:34, 14/02/2018

TheLEADERTheo Sweetbridge, một công ty chuyên về công nghệ blockchain và tiền ảo phi chính phủ đến từ Thụy Sỹ, hình thức này có thể hiểu là chúng ta sẽ vay tiền từ chính bản thân mình thay vì ngân hàng, chúng ta cũng là người ấn định ra mức lãi cũng như thời gian trả dứt điểm nợ nần.

Trước giờ, chúng ta đã nghe nhiều về huy động vốn qua phương thức ICO. Tuy nhiên, vẫn có một phương thức gọi vốn bằng công nghệ blockchain khác, có thể giúp cá nhân có tiền phục vụ cho công việc kinh doanh.

Chia sẻ trong Hội thảo Tự vay tiền bản thân do Saigon Innovation Hub (SIHUB) phối hợp với Sweetbridge (một công ty chuyên về công nghệ blockchain và tiền ảo phi chính phủ đến từ Thụy Sỹ) tổ chức mới đây, ông Scott Nelson, CEO và nhà sáng lập Sweetbridge cho biết: "Vay vốn thông qua công nghệ blockchain có 3 ưu điểm nổi trội sau: thanh toán toàn cầu, tự cho mình vay tiền, tự cấp vốn và phát triển doanh nghiệp của mình".

Để tự vay tiền của chính mình thông qua công nghệ blockchain
Ông Scott Nelson, CEO và nhà sáng lập Sweetbridge

Ông Scott Nelson làm rõ thêm: Giả sử bạn có một tài sản xác định, bạn sẽ thể hiện nó bằng một hợp đồng, từ hợp đồng đó sẽ có một hợp đồng thông minh tương ứng. Sau đó, hợp đồng thông minh của bạn sẽ được bỏ vào Vaul – tương tự như một cái két sắt, rồi bạn sẽ nhận về các đồng coin tương ứng với tài sản có trong hợp đồng thông minh, cuối cùng bạn có thể đổi coin ra đồng tiền mà mình mong muốn, ví dụ như VNĐ, USD, Euro…

Giá trị tài sản của bạn sẽ được định giá dựa trên thị trường theo Amazone, Alibaba… hoặc sẽ có một bên thứ 3 đủ uy tín làm việc đó. Bạn sẽ là người tự định giá số tiền mà mình vay dựa trên tài sản cầm cố, mức lãi suất và cả thời gian trả hết nợ. Thậm chí, bạn có thể tự định ra mức phạt nếu bạn không trả nợ đúng thời hạn mà mình tự đề ra, tất nhiên mức phạt đó cũng sẽ về túi bạn.

Tuy nhiên, nếu đến hết thời gian trả nợ mà bạn vẫn chưa trả hết số lượng coin mà bạn đã được cấp, hợp đồng thông minh sẽ tự động bán tài sản mà bạn đã mang ra thế chấp từ đầu.

Có một số lưu ý mà chúng ta nên biết về hình thức huy động vốn này. Hợp đồng thông minh sẽ cung cấp 2 sổ cái, một cái thuộc về cá nhân, cái còn lại sẽ được công bố trên hệ thống. Sổ cái công khai sẽ có thông tin tài sản mà két của chúng ta đang giữ, số nợ gắn liền với tài sản thế chấp song sẽ không có thông tin cá nhân hay thông tin về mức độ tăng giảm giá trị của tài sản thế chấp. Hai thông tin đó chỉ có trong sổ cái cá nhân.

Hợp đồng thông minh sẽ không được bảo đảm tính pháp lý, vì mình tự ký với chính mình; nó còn có thể được bên thứ ba quản lý và không thể thu hồi. Việc định giá tài sản cầm cố sẽ phụ thuộc vào luật pháp và thị trường mỗi nước sở tại. Khác với ngân hàng, ngay cả khi chúng ta chưa trả hết lãi lẫn gốc, chúng ta vẫn có thể dùng hợp đồng thông minh của mình đi vay một khoản khác.

Chính phủ là người duy nhất được phép truy cập vào sổ cái cá nhân cho các mục đích cần thiết, ví dụ để điêu tra tội phạm hoặc đánh thuế…

"Vì không có đối tác, nên chi phí để bạn có khoản vay rất thấp khiến lãi suất bạn trả cũng thấp", ông Scott Nelson nhận định. 

Ngoài tài sản thế chấp, chúng ta có thể dùng tiền để mua đồng coin của Sweetbridge và các nhà phát hành khác, rồi sau đó tiến hành vay vốn tương tự. Nếu bạn giữ đủ Sweetcoin (đồng coin do Sweetbridge phát hành), có thể chi phí cho vay của bạn giảm xuống còn 0%.

Cũng trong buổi hội thảo, Sweetbridge đã giới thiệu đối tác của mình tại Việt Nam đó là ông Lê Anh Quân – CEO và Nhà sáng lập Công ty Binkabi. Binkabi là doanh nghiệp công nghệ chuyên về mảng xuất nhập khẩu. Họ dùng công nghệ blockchain để giúp các nhà xuất nhập khẩu có thể kết nối trực tiếp điểm đầu và điểm cuối mà không cần qua bất cứ trung gian nào.

Ưu điểm của phương cách xuất nhập khẩu mới: Giảm trung gian trong thương mại, phân phối lợi nhuận rộng rãi hơn trong chuỗi giá trị. Người mua trả tiền và người bán nhận được bằng các loại tiền tệ địa phương tương ứng thông qua Barter Block, một cơ chế trao đổi thông minh. Tái lập lại chuỗi cung ứng nông nghiệp theo hướng phân phối lợi nhuận hợp lý hơn cho nông dân và những người chơi khác trong chuỗi